Điều tra vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong tại Yên Bái

Sau khi xảy ra vu tai nạn lao động tại Công ty cổ phần Xi măng và khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong, Cơ quan Công an và VKSND tỉnh Yên Bái tiến hành triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động.

Ngày 23/4, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn lao động, Công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng trực tiếp có mặt tại hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Theo ông Đỗ Đức Duy, tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn làm Trưởng ban, thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo Công ty Cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái, nơi xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái đã triển khai hỗ trợ ban đầu đối với các nạn nhân gặp nạn; phối hợp với các gia đình có người tử nạn để lo hậu sự. Các công nhân bị thương đang được chữa trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe cũng dần ổn định.

Cũng theo ông Đỗ Đức Duy, hiện Tỉnh ủy ưu tiên việc nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân xấu số và các công nhân bị thương.

Đề cập đến quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, theo Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, ngay sau khi xảy ra vu tai nạn, cơ quan Công an tỉnh và VKSND tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động. Lực lượng Công an nhanh chóng phong tỏa, bảo vệ hiện trường, phối hợp với Viện kiểm sát và các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra để sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn. Nếu có dấu hiệu của tội phạm hình sự, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, vào lúc 13h30’ ngày 22/4, tại Công ty Cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái (có trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái, đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái đã xảy ra sự cố tai nạn lao động.

Hậu quả làm cho 7 công nhân bị tử vong và 3 công nhân khác bị thương, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, sức khỏe đã ổn định.

Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động khiến 10 người thương vong.

Danh tính 7 nạn nhân tử vong, có 5 người cùng trú tại huyện Yên Bình, gồm các anh: Nông Văn Th., Nông Văn T., Mai Thiên H. (cùng trú tại xã Xuân Lai); Lê Mạnh C. (trú tại xã Yên Bình), Phạm Xuân T. (trú tại xã Thịnh Hưng); và 2 người trú tại TP Yên Bái là anh Phạm Ngọc L. và anh Nguyễn Danh M. Trong số này, có anh Nông Văn Th. và Nông Văn T. là 2 anh em ruột.

Ngoài ra, còn có 3 công nhân khác bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, gồm: Nông Văn Tuân (trú tại xã Tân Nguyên), Phạm Minh Dương (trú tại xã Đại Đồng, cùng huyện Yên Bình), Phạm Ngọc Long (trú tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, Yên Bái).

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía Công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan chức năng của tỉnh đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường, họp bàn và chỉ đạo các biện pháp để xử lý, giải quyết sự cố vụ tai nạn.

Được biết, bước đầu, mỗi nạn nhân tử vong được hỗ trợ 228 triệu đồng (trong đó, Công ty hỗ trợ 200 triệu đồng, tỉnh Yên Bái hỗ trợ 18 triệu đồng, huyện Yên Bình hỗ trợ 10 triệu đồng). Người bị thương được hỗ trợ 56 triệu đồng (trong đó, Công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, tỉnh hỗ trợ 4 triệu đồng, huyện hỗ trợ 2 triệu đồng).

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 39 /CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ Công an, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Công điện nêu rõ, theo thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái, vào khoảng 13h30 phút ngày 22 t2024, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa dây chuyền nghiền đá ở Nhà máy xi măng thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Yên Bái trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

H.Nguyên

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/dieu-tra-vu-tai-nan-lao-dong-khien-7-nguoi-tu-vong-tai-yen-bai-156792.html