Điều tra vụ 7 con bò chết vì bả chuột ở Hải Phòng

Báo Giao Thông
Gốc

Đàn bò 7 con đã bị chết bất thường sau khi chăn thả trên cánh đồng mà trước đó HTX nông nghiệp Phả Lễ tổ chức đánh thuốc diệt chuột.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Chủ tịch UBND xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết, đàn bò của ông Bùi Văn Hiển (sinh năm 1976) và Nguyễn Quang Mạnh (sinh năm 1983), cùng trú tại thôn Sỏ, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên bị chết bất thường sau khi chăn thả tại khu vực cánh đồng thôn 2, xã Phả Lễ vào ngày 13/3.

Ông Hiển tại khu vực đàn bò bị ngộ độc bả chuột

Ông Hiển tại khu vực đàn bò bị ngộ độc bả chuột

Phản ánh với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Quang Mạnh cho biết, đàn bò của hai hộ gia đình trên được chủ bò buộc tại bãi đất trống tại cánh đồng thôn 2, xã Phả Lễ để về nghỉ trưa. Trước khi trở về nhà, đàn bò của họ đều khỏe mạnh.

Đến chiều, anh Mạnh ra chỗ thả bò đã trực tiếp phát hiện 1 người phụ nữ lảng vảng ở chỗ đang buộc bò. Thấy anh Mạnh đi đến, người phụ nữ trên đã lập tức bỏ chạy, anh Mạnh nghi ngờ và đuổi theo và trực tiếp đưa về Công an xã Phả Lễ.

Tại trụ sở Công an xã, người phụ nữ trên khai là Đinh Thị L. (ở thôn 1, xã Phả Lễ). Tại thời điểm đó, đàn bò của 2 hộ trên chưa có dấu hiệu bất thường nên Công an xã Phả Lễ không đến thực tế hiện trường để kiểm tra và cho bà L. ra về.

Tuy nhiên, đến sáng 14/3, tất cả 7 con bò của 2 gia đình tự lăn ra chết, trong đó nhà ông Hiển có 6 con và 1 con bò cái sắp đẻ của nhà anh Mạnh. Sau khi đàn bò bị chết, 2 gia đình đã làm đơn trình báo công an 2 xã Phục Lễ, Phả Lễ.

Đàn bò của ông Hiển bị chết trong chuồng vào ngày 14/3

Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Thủy Nguyên trực tiếp đã khám nghiệm mổ bò lấy mẫu để giám định nguyên nhân bò chết.

Sau đó, 2 hộ gia đình được Công an huyện thông báo về kết quả giám định, xác định nguyên nhân đàn bò bị chết do bị nhiễm độc, định giá thiệt hại 123 triệu đồng. Trong mẫu giám định của 7 con bò chết đều có chất độc của thuốc diệt chuột.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng mời bà L. lên làm việc và tại buổi làm việc, bà L. đã thừa nhận có đi đánh bả chuột vào ngày 13/3/2023. Hai loại chất độc này có mẫu trùng khớp với nhau.

Liên quan tới vụ việc trên, ông Vũ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phả Lễ cho biết, thời điểm trước khi đàn bò chết, HTX Nông nghiệp Phả Lễ có kế hoạch tổ chức diệt chuột bằng bả độc trên cánh đồng thôn 2, xã Phả Lễ. Tuy nhiên, lại không có phương án thông báo trên hệ thống loa phát thanh của địa phương về kế hoạch diệt chuột nên nhiều người không biết để nhốt gia súc lại.

Một con bê con trong đàn bị chết ngoài sân nhà ông Hiển

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hai hộ gia đình có bò bị chết, UBND xã Phả Lễ đã đề nghị Công an huyện Thủy Nguyên sớm có kết luận đối với vụ việc theo đơn trình báo của công dân vì sự việc đã kéo dài được 3 tháng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên cho biết, chưa có kết luận điều tra vụ 7 con bò chết bất thường ở xã Phả Lễ.

"Hiện Công an huyện vẫn đang tập trung điều tra để có kết luận sớm nhất", lãnh đạo Công an huyện Thủy Nguyên cho hay.

Hoàng Long

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/dieu-tra-vu-7-con-bo-chet-vi-ba-chuot-o-hai-phong-d594514.html