Điều tra việc tố cáo trẻ tử vong do nhiễm chì từ thuốc cam

(PL&XH) - Ngày 28-6, Diệp bị sốt, đi ngoài và nôn nên gia đình tôi đã đưa cháu đến BV Nhi Trung ương khám, sau khi khám xong bác sỹ kết luận con gái tôi bị lỵ trực khuẩn và kê đơn thuốc cho Diệp uống 5 ngày thì khỏi.

Thông tin bé gái xấu số Đinh Ngọc Diệp, SN 2011, ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ bị tử vong do nhiễm độc chì khi uống thuốc cam đã thu hút sự quan tâm của dư luận vùng quê yên bình này. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều gia đình có con em từng sử dụng thuốc cam đã đưa con vào viện để xét nghiệm.

Theo tìm hiểu của PV Đường dây nóng, cháu bé Đinh Ngọc Diệp, SN 2011, con gái của anh Đinh Thế Nam, SN 1988 và vợ là chị Đỗ Thị Thúy, SN 1992, ở cụm 2 xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ có triệu chứng đi ngoài, sốt cao, quấy khóc nên gia đình đã đưa cháu đến BV Nhi Trung ương khám và ở lại điều trị được 5 ngày thì cháu Diệp tử vong do nhiễm độc chì.

Mẹ cháu Diệp đau xót kể lại sự việc. Ảnh: Lê Mận

Chị Đỗ Thị Thúy kể: "Cách đây khoảng 6 tháng, cháu Đinh Thế Phúc (1 tuổi) là chú họ của cháu Diệp bị ốm nên mẹ cháu Phúc là chị Giang Thị Bình, ở cụm 8, xã Liên Hiệp đi ra chợ Dâu gần nhà mua 2 liều thuốc cam với giá 20 nghìn đồng/liều về cho cháu Phúc uống. Trong khi đó cháu Diệp cũng bị nhiệt miệng, kém ăn nên khi cho Phúc uống thì Diệp cũng được uống cùng, Diệp uống trong vòng 1 tuần thì ngưng không uống nữa vì sau khi uống cháu Diệp ăn được, ngủ khỏe.

Sau một thời gian, cháu Diệp lại bị nhiệt miệng, đi ngoài nên tôi hỏi chị Bình rồi ra chợ Dâu mua thuốc cam do anh Thắng ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất bán, tôi mua một liều giống như lúc chị Bình mua cũng 20 nghìn đồng/1 liều, trong một liều có 3 loại thuốc viên màu khác nhau, về cho cháu uống thì cháu lại ăn bình thường và từ lúc đó đến nay cháu Diệp không uống thuốc cam nữa.

Ngày 28 - 6, Diệp bị sốt, đi ngoài và nôn nên gia đình tôi đã đưa cháu đến BV Nhi Trung ương khám, sau khi khám xong bác sỹ kết luận con gái tôi bị lỵ trực khuẩn và kê đơn thuốc cho Diệp uống 5 ngày thì khỏi. Nhưng được mấy ngày thì Diệp lại không ăn, tiêu chảy cấp, gia đình đưa cháu vào BV Nhi ở lại điều trị được 4 hôm thì bác sỹ kê đơn thuốc cho về nhà điều trị, sau khi uống thuốc Diệp chỉ đỡ một phần chứ không khỏi hẳn. Sau mấy ngày, tôi thấy tay chân của con cứ nhỏ dần, suốt ngày quấy khóc, gia đình tôi lo lắng quá nên ngày 13-7 chúng tôi đưa con trở lại BV Nhi, sau khi khám bác sỹ kết luận con gái tôi rơi vào tình trạng men gan tăng và yêu cầu nhập viện.

Trong khi nằm viện Diệp quấy khóc, không ăn và nôn nhiều, tôi nói với bác sỹ là trước đó đã 2 lần cho con uống thuốc cam mua ngoài chợ. Sau đó đến 17-7, bác sỹ đã cho con gái tôi đi xét nghiệm máu, kết quả con gái tôi nhiễm chì nặng trên 81% nên cho Diệp chuyển gấp sang phòng cấp cứu khoa Chống độc BV Bạch Mai. Vào phòng cấp cứu con gái tôi bắt đầu có triệu chứng co giật, sốt trên 380, nằm được 1 lúc thì răng nghiến chặt vào nhau, các bác sỹ cho chuyển sang khoa Nhi của BV Bạch Mai thì con gái tôi bắt đầu hôn mê sâu, nhịp tim đập yếu dần.

Bước sang ngày 18-7, bác sỹ cho biết đã hết sức cứu chữa, dùng toàn bộ máy móc thiết bị hiện đại nhưng Diệp quá yếu, gia đình tôi nghĩ rằng còn nước còn tát, bác sỹ bảo chỉ còn 2% sự sống nhưng gia đình tôi vẫn mua thuốc trợ tim loại cực mạnh nhưng con gái tôi vẫn không qua khỏi nên chúng tôi phải ký giấy cho con về đến nhà thì con gái tôi đã hoàn toàn tắt thở. Điều đáng nói là trước ngày con gái tôi nhập viện thì cháu Phúc cũng nhập viện và đã có kết quả, nguyên nhân là do nhiễm độc chì từ thuốc cam như con gái tôi nhưng cháu Phúc sức đề kháng tốt hơn và phát hiện sớm nên qua cơn nguy kịch. Hiện nay cháu Phúc vẫn đang phải điều trị tại BV Bạch Mai".

Bà Đỗ Thị Tình, bà nội của cháu Diệp nói: "Khi nằm trong phòng điều trị nước bọt của cháu tôi thải ra toàn màu lạ, nhớ lại cảnh cháu đau đớn quấy khóc tôi không cầm được nước mắt. Vừa nói người bà có đôi chân khuyết tật lết vào nhà lấy tấm hình của đứa cháu nội ra nói cháu kháu khỉnh xinh xắn lắm cô à. Khổ thân cháu tôi đáng yêu và ngoan ngoãn ai cũng thích bồng bế. Cháu tôi mất đúng cái ngày cháu vừa tròn 1 tuổi. Tôi vào BV ở với cháu, chứng kiến rất nhiều cháu bé bị nhiễm chì do uống thuốc cam thật thương tâm. Tôi trách những người bán thuốc không có lương tâm. Mong rằng, qua sự việc của cháu tôi, mọi người nên cảnh giác với thuốc cam".

Sau khi sự việc bé Đinh Ngọc Diệp tử vong, nguyên nhân theo gia đình là do nhiễm chì có trong thuốc cam và hiện tại ở trong thôn đã có thêm 2 cháu bé nhập viện do nhiễm độc chì khi uống thuốc cam. Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận, những ngày qua rất nhiều người dân khu vực này đã liên tục đưa con đến BV khám vì trước đó con của họ đã uống thuốc cam mua của anh Thắng bán ở chợ Dâu.

Một người dân ở cụm 2 xã Hiệp Thuận cho biết: "Anh Thắng đã bán thuốc cam ở chợ Dâu rất lâu rồi, vợ anh Thắng và mấy anh em đều làm nghề bán thuốc cam, mỗi người chia nhau một chợ để bán. Nghe đâu gia đình anh Thắng bán thuốc gia truyền, nhà họ ăn nên làm ra lắm. Ở chợ thấy anh Thắng ngồi bày bán hàng ở mặt đất, dụng cụ duy nhất là cái thùng xốp đựng thuốc chứ không có cửa hàng cũng không có cơ sở bán thuốc nào cả. Dân chúng không hiểu biết nhiều thấy người ta bán, mua về cho con uống thấy nhanh khỏi thì mua chứ có biết được thuốc có chì đâu. Giờ cháu Diệp, cháu Phúc và mấy cháu bị nhập viện do nhiễm chì thì chúng tôi mới hốt hoảng. Quá lo sợ nên cả làng thi nhau đưa con đi kiểm tra xem có bị nhiễm chì không. Từ nay chúng tôi không dám cho con uống thuốc cam nữa".

Chị Đỗ Thị Thúy nói thêm: "Sau khi gia đình tôi làm lễ mai táng cho con gái xong thì các bác sỹ ở BV Bạch Mai đã yêu cầu gia đình tôi về mua một mẫu thuốc cam giống như số thuốc cam con gái tôi đã uống để kiểm tra, xét nghiệm. Sáng 21-7, tôi ra chợ mua thuốc vẫn thấy anh Thắng bán thuốc ở chợ. Hiện tại gia đình tôi vẫn chưa vào viện thanh toán viện phí và cũng chưa lấy bệnh án về, chúng tôi muốn các bác sỹ, Sở Y tế kiểm tra chính xác loại thuốc cam đó".

Sự việc xảy ra, gia đình anh Đinh Thế Nam đã có đơn gửi lên chính quyền xã, sau đó được chuyển lên CQĐT CA huyện Phúc Thọ. Ngày 23-7, CQĐT đã triệu tập anh Thắng và gia đình anh Nam đến CA huyện để viết bản tường trình sự việc đồng thời tạm giữ toàn bộ số thuốc cam anh Thắng thường bán đưa đi kiểm tra. Vụ việc đang được CQĐT CA huyện Phúc Thọ tiếp tục điều tra làm rõ.

Lê Mận