Điều tra tình trạng khai thác đá 'chui' tại thị xã Gia Nghĩa

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác đá không phép tại mỏ đá Đắc Kút (thôn Đắc Tân, xã Đắc Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đắc Nông), UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ. Theo đó, UBND tỉnh Đắc Nông chỉ đạo CA tỉnh phối hợp với Sở TN&MT, UBND TX Gia Nghĩa khẩn trương phối hợp điều tra, làm rõ và đề xuất với UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Trần Đình Ninh, Chủ tịch UBND TX Gia Nghĩa cho biết, trước mắt đơn vị đã phê bình nghiêm khắc Chủ tịch UBND xã Đắc Nia, Trưởng phòng TN&MT TX Gia Nghĩa do buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép. Đoàn liên ngành của UBND TX Gia Nghĩa cũng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ hơn 400 cây đá với tổng khối lượng khoảng 300m3 và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắc Nông để xử lý. UBND thị xã Gia Nghĩa cũng giao CATX phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra làm rõ và có kết luận cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đắc Nông), ngành chức năng của TX Gia Nghĩa đã làm không hết trách nhiệm trong việc xử lý các đối tượng khai thác đá trái phép. Theo đó, Phòng TN&MT TX Gia Nghĩa đã tham mưu cho UBND TX Gia Nghĩa có văn bản gửi UBND tỉnh Đắc Nông đề xuất UBND tỉnh xử lý hành vi của đơn vị khai thác đá theo Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Tuy nhiên, chính đơn vị này lại không lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác đá không phép. Biên bản kiểm tra mà đơn vị này lập cũng không nêu rõ hành vi vi phạm về số lượng đá bị khai thác, cách thức khai thác...

P.V