Điều tra nguyên nhân vụ 2 cháu bé ở Đắk Nông nghi bị ngộ độc

Ngày 16/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nhiệm vụ liên quan đến việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận và cấp cứu 2 cháu bé nghi bị ngộ độc thực phẩm ngày 15/11.

Ngày 16/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nhiệm vụ liên quan đến việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận và cấp cứu 2 cháu bé nghi bị ngộ độc thực phẩm có địa chỉ tại thôn 2, xã Đức An, huyện Đắk Song, Đắk Nông, khi đến nơi thì 1 cháu đã tử vong, trong ngày 15/11.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu và điều trị tích cực cho bệnh nhân, nếu có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời; tiến hành điều tra, xác minh thông tin, xác định rõ nguyên nhân của vụ việc, tiến hành truy xuất nguồn gốc và lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu có); công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng khi có kết quả điều tra chính thức để kịp thời cảnh báo, tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Điều tra nguyên nhân vụ 2 cháu bé ở Đắk Nông nghi bị ngộ độc - Ảnh 1

Cháu Nguyễn Giác Sáng được người nhà chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: (Ngọc Minh - TTXVN).

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra

Trước đó, vào sáng 15/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông tiếp nhận 2 cháu bé nghi bị ngộ độc thực phẩm cấp cứu. Hai bệnh nhân là Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 2008) và em trai là Nguyễn Giác Sáng (sinh năm 2012) trú tại thôn 2, xã Đức An, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Khi nhập viện, cháu Trang đã tử vong, cháu Sáng có biểu hiện đi ngoài và buồn nôn.

Theo người nhà của nạn nhân, chiều 14/11, hai cháu Trang và Sáng nấu mỳ tôm ăn sau đó có triệu chứng mệt mỏi, đau bụng. Sáng 15/11, gia đình phát hiện các cháu có biểu hiện mệt lả nên đưa hai cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Đắk Song điều trị. Đến khoảng 10 giờ, gia đình tiếp tục chuyển hai cháu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, khi đến nơi cháu Trang đã tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Y Đông, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết: Các xét nghiệm đều cho thấy triệu chứng cháu Sáng bị ngộ độc thực phẩm nhưng chưa xác định được bị ngộ độc do chất gì.

PV (TTXVN)