Điều tra luận tội ông Trump: Những người chủ chốt là ai?

Tổng thống Trump là 'nhân vật chính' trong cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ tiến hành. Ngoài ra, nhiều quan chức Mỹ khác cũng vướng vào vụ lùm xùm này.

Tổng thống Trump là "nhân vật chính" trong cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ tiến hành. Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump, sau khi ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra con trai của "đối thủ" chính trị Joe Biden - ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. (Nguồn ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, trong cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019, ông đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky về nhà Biden và cũng xác nhận việc tạm rút gói hỗ trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine trước khi gọi điện cho tổng thống nước này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận cáo buộc ông cố gây sức ép với ông Zelensky.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump và từng là ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2008, cũng là một nhân vật trung tâm trong vụ bê bối dẫn đếncuộc điều tra luận tội ông Trump. Ông Giuliani được cho là đã thúc ép các quan chức Ukraine điều tra một trong những đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Rudy cáo buộc ứng viên Biden đã gây áp lực không chính đáng cho Ukraine để sa thải Trưởng Công tố Viktor Shokin nhằm ngăn cản cuộc điều tra một công ty Ukraine mà Hunter, con trai của ông Joe Biden, là thành viên hội đồng quản trị. Trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Tổng thống Trump đã hối thúc Tổng thống Ukraine Zelensky gặp Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để thảo luận về những lo ngại của ông Trump về nhà Biden.

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden bị cho là đã can thiệp không đúng mức vào công việc nội bộ của Ukraine nhằm bảo vệ con trai. Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc. Ngoài ra, ông Joe Biden cho rằng Tổng thống Donald Trump đang lạm dụng quyền lực và hoàn toàn không xứng đáng làm người đứng đầu nước Mỹ.

Có thể nói, ông Hunter, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn tới việc Hạ viện Mỹ quyết định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị của Burisma Holdings, một trong những công ty khí đốt lớn nhất ở Ukraine, từ năm 2014 đến 2019. Tổng thống Trump cáo buộc ông Joe Biden đã sử dụng ảnh hưởng của mình để sa thải Công tố viên Ukraine Viktor Shokin vào năm 2016 nhằm mục đích ngăn cản cuộc điều tra liên quan tới con trai Hunter và công ty Burisma Holdings.

Cũng trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Tổng thống Trump được cho là khuyến khích người đồng cấp Ukraine hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra cha con ông Joe Biden.

Ông Barr được cho là không biết gì về cuộc điện đàm nhiều tuần sau đó. Tuy nhiên, trong 9 tháng ở vị trí người đứng đầu Bộ Tư Pháp, Bộ trưởng Barr được cho là thực hiện một số hành động có lợi cho Tổng thống Trump. Chẳng hạn như, ông đã quyết định không truy tố nhà lãnh đạo Mỹ vì tội cản trở công lý trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng 3 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận đã nghe được cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Ukraine hồi tháng 7/2019. Ông Pompeo được cho là đã tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Hạ viện để có được "lời khai" từ các quan chức Bộ Ngoại giao, đồng thời tố Đảng Dân chủ có hành động “bắt nạt và đe dọa” trong cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Cựu Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker là một trong hai nhà ngoại giao Mỹ đã gây áp lực đối với các đối tác Ukraine để mở cuộc điều tra nhằm mang lại lợi thế cho Tổng thống Trump. Ông Volker đã được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Trump bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Thiên An