Điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan

(HNM) - Ngày 17-4, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Trần Đình Nam đã thông tin chính thức với các cơ quan thông tin đại chúng về một số vấn đề liên quan đến việc di chuyển mộ tại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền, thôn Đông Nhân, xã Hải Bối.

Theo đó, thông tin về việc có máy xúc múc mộ trong đêm xuất phát từ hai vụ việc. Thứ nhất là hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Duệ trình báo mất 3 ngôi mộ đất của chi họ do đêm 30 rạng sáng 31-3-2012 có máy xúc đã tự ý đào, múc trộm đất tại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền. Hiện nay, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo công an huyện điều tra, làm rõ danh tính những người đã làm việc này. Tuy nhiên, 3 ngôi mộ đất mà ông Duệ khai mất là không có cơ sở. Ông Duệ trình báo rằng 3 ngôi mộ đất đã chôn cất khoảng 280 năm, không có nấm, không rõ vị trí, không rõ có ván, có tiểu hay hài cốt hay không. Trong các bản kê khai và biên bản kiểm kê mồ mả liên quan đều không ghi rõ vị trí các ngôi mộ đất nói trên. Chưa kể, trong các bản kê khai trước đó, ông Duệ lúc thì khai có 1 mộ đất, 2 mộ đất, rồi 3 mộ đất.

Vụ việc thứ hai xuất phát từ việc gia đình ông Nguyễn Công Khai khi tiến hành di chuyển 23 ngôi mộ, đã nhờ anh Lê Nguyên Tám lái máy xúc đang thi công gần nghĩa trang đến hỗ trợ. Do sơ suất, anh Tám đã gây va quệt, làm vỡ một phần bia gạch xây trên ngôi mộ của gia đình ông Nguyễn Quốc Lan. Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Hải Bối đã tổ chức hòa giải giữa hai gia đình nhưng không thành. Ông Nguyễn Công Khai (91 tuổi) và anh Lê Nguyên Tám đã xin lỗi gia đình ông Lan, đề nghị bồi thường, nhưng gia đình ông Lan nhất quyết đòi phải giải quyết theo pháp luật.

Hiện nay, UBND huyện Đông Anh đang tích cực chỉ đạo điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc để thông tin công khai với công luận.