Điều tra lại vụ án lườm nhau mất mạng trong tiệm quần áo

TAND tỉnh Quảng Trị đã trả hồ sơ vụ án Phan Hiền để điều tra lại do có dấu hiệu của tội giết người.

Điều tra lại vụ án lườm nhau mất mạng trong tiệm quần áo - Ảnh 1

Bị cáo Hiền trước vành móng ngựa phiên phúc thẩm ngày 6/10.

Ngày 6/10, TAND tỉnh Quảng Trị đã trả hồ sơ vụ án Phan Hiền (25 tuổi, trú xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) để điều tra lại do có dấu hiệu của tội Giết người.

Trước đó, TAND thị xã Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hiền về tội Cố ý gây thương tích, tuyên phạt bị cáo này 5 năm 6 tháng tù. Nhưng ngay sau đó, gia đình bị hại đã kháng cáo.

Lườm nhau mất mạng

Theo cáo trạng của Viện KSND thị xã Quảng Trị: Vào lúc 12h30 ngày 21/10/2015, Hiền điều khiển xe máy Exciter 74C1-25.958 vào tiệm áo quần Tuấn ở đường Lê Duẩn, thị xã Quảng Trị để mua áo.

Khoảng 5 phút sau đó tiệm có thêm khách là anh Lê Thanh Lương (29 tuổi, ở phường 1, thị xã Quảng Trị). Hiền không hề quen biết anh Lương, thấy anh Lương nhìn mình bằng ánh mắt và thái độ khó chịu nên Hiền nói: “Làm chi mà anh ngăm em dữ rứa?”.

Hiền vừa hỏi xong thì anh Lương xông tới đánh mạnh 2 bạt tai vào mặt Hiền. Bị đánh một cách vô cớ nhưng Hiền quay mặt đi hướng khác để chọn quần áo. Anh Lương tiếp tục dùng tay tác động một lực khá mạnh vào cổ Hiền khiến Hiền ngã sấp xuống sàn.

Quá tức giận, Hiền đánh trả. Tay phải Hiền nắm chặt chìa khóa xe máy , mũi chìa khóa hướng ra ngoài và đứng dậy quay người đánh 1 cái trúng vào phần thái dương trái anh Lương.

Nghe tiếng động, nhân viên tiệm áo quần là chị Thương mới quay lại và nhìn thấy Hiền cùng anh Lương đang đứng đối diện, máu chảy dài má trái nạn nhân. Chị Thương chạy đến ôm anh Lương can ngăn và kéo ra ngoài. Thấy vậy, Hiền cũng bỏ chạy ra phía cửa.

Lúc này, anh Lương còn chỉ mặt Hiền và thách thức: “Mi đợi tí, tau tìm mi lại giờ!”. Anh Lương được đưa đi cấp cứu, điều trị nhưng do thương tích nặng và tử vong vào ngày 17/11/2015. Theo kết luận pháp y, nạn nhân chết do thủng xương hộp sọ gây xuất huyết não.

Dấu hiệu tội giết người

Cho rằng Viện KSND cùng cấp truy tố bị cáo Hiền về tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự là có cơ sở nên tại phiên sơ thẩm, TAND thị xã Quảng Trị đã tuyên phạt Hiền 5 năm 6 tháng tù.

Song tại phiên xử phúc thẩm, Chủ tọa phiên tòa Đinh Viết Nam đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong bản cáo trạng và sự vi phạm tố tụng của tòa án cấp sơ thẩm. Việc bị cáo Hiền khai bị anh Lương đánh 2 bạt tai rồi bị anh này đẩy ngã chỉ là lời khai một phía, không có người làm chứng.

Bị cáo Hiền im lặng không trả lời được trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa: “Bị cáo là người học võ đã lâu năm, nhưng lại bị anh Lương đánh 2 bạt tai rồi đẩy ngã mà không có sự phản xạ phòng vệ trở lại của một người rành võ liệu có logic không?

Bị cáo thấp hơn nạn nhân một cái đầu, nhưng cú đâm nạn nhân của bị cáo bằng chìa khóa xe máy cho thấy rất quyết liệt và trúng ngay vào tử huyệt thái dương, vậy trong tình huống phản kháng thông thường, không ác ý, bị cáo có cố đâm nạn nhân trúng vào tử huyệt này không?”.

Trước tòa, mẹ của bị hại là bà Trần Thị Thủy cho biết: Trước lúc con bà bị hại khoảng 10 ngày có rất nhiều cuộc gọi vào máy anh Lương dọa sẽ giết.

Qua xét hỏi, thẩm vấn tại phiên phúc thẩm cũng như căn cứ trong hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Quảng Trị nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo Hiền có dấu hiệu tội Giết người nên đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại theo đúng tội danh.

Hữu Thành