Điều tra các cuộc không kích của Mỹ làm 32 dân thường thiệt mạng

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) đang tiến hành điều tra những cuộc không kích mà các lực lượng Mỹ tiến hành ở tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Điều tra các cuộc không kích của Mỹ làm 32 dân thường thiệt mạng - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

THX đưa tin, phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) đang tiến hành điều tra những cuộc không kích mà các lực lượng Mỹ tiến hành ở tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 6/11, UNAMA nêu rõ: "Những kết quả điều tra ban đầu chỉ ra rằng chiến dịch trên không đã khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương, hầu hết trong số này là phụ nữ và trẻ em. UNAMA cũng đã nhận được những báo cáo rằng các cuộc không kích trên đã phá hủy ít nhất 22 ngôi nhà."

Ông Tadamichi Yamamoto, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan và là người đứng đầu UNAMA nhấn mạnh: "Việc gây thương vong cho dân thường là không thể chấp nhận được và làm xói mòn những nỗ lực hướng tới việc xây dựng hòa bình và ổn định ở Afghanistan."

Trước đó ngày 5/11, các lượng lượng Mỹ ở Afghanistan cũng thừa nhận họ đã thực hiện một số cuộc không kích vào thời gian đó ở khu vực trên, với việc Tướng W. Nicholson bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về thương vong của những người dân vô tội./.