Điêu tàn làng hoa Tết: Thủ phạm là thuốc Ali 33

Cơ quan chức năng Bến Tre đã có kết luận, nguyên nhân khiến 17.200 chậu cúc Tết của nông dân xã Long Thới (huyện Chợ Lách) bị thiệt hại là do thuốc trừ bệnh Hope 27 WP, với tên nhãn hiệu Ali 33 gây ra.

* Dân bức xúc với cánh hành xử thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất thuốc

Sau thời gian tiến hành kiểm tra, đến nay cơ quan chức năng Bến Tre đã có kết luận, nguyên nhân khiến 17.200 chậu cúc Tết của nông dân xã Long Thới (huyện Chợ Lách) bị thiệt hại là do thuốc trừ bệnh Hope 27 WP, với tên nhãn hiệu Ali 33 gây ra.

Điêu tàn làng hoa Tết: Thủ phạm là thuốc Ali 33 - Ảnh 1

Thiệt hại của bà con do chính nhãn hiệu thuốc Ali 33 gây ra

Ngày 28/11, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách xác nhận thông tin trên và cho biết, bà con đã chấp nhận thỏa thuận bồi thường từ đại lý.

Trước đó, Báo NNVN đã phản ánh, nhiều nông dân xã Long Thới sau khi mua thuốc BVTV nhãn hiệu Ali 33 (Cty KAWAFUJI CO.LTD), cùng Stepguard 100SP (Cty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương); một số bà con khác sử dụng thuốc Amiusatop (Cty KAWAFUJI) kết hợp với Ali 33 để phun cho hoa cúc mâm xôi và cúc Hà Lan thì xảy ra hiện tượng vàng lá, rễ bị thối, hư nụ không thể cho bông. Bà con đã gửi đơn đến chính quyền địa phương nhờ giúp đỡ.

Ngành nông nghiệp huyện này đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra và thực nghiệm lại các loại thuốc trên. Kết quả, nhiều chậu cúc được phun thuốc Stepguard 100 SP và Amiusatop phát triển bình thường. Riêng những chậu cúc phun thuốc nhãn hiệu Ali 33 do Cty KAWAFUJI phân phối tiếp tục bị hư lá, cây không phát triển.

Sau khi có kết quả, Cty CP Thuốc bảo vệ thực vật Việt Trung chi nhánh tại Long An (nhà sản xuất và cung cấp thuốc Ali 33) cho rằng, các đại lý đã không tư vấn đầy đủ cho nông dân và các nông hộ sử dụng thuốc chưa tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng nên dẫn tới thiệt hại. Do đó, công ty không chịu trách nhiệm.

Điêu tàn làng hoa Tết: Thủ phạm là thuốc Ali 33 - Ảnh 2

Người dân bị thiệt hại đã chấp nhận bồi thường từ đại lý cung cấp

Sau khi nhà sản xuất thuốc Ali 33 không thừa nhận trách nhiệm, 2 đại lý bán phân thuốc đã tính toán hỗ trợ thiệt hại cho 12 hộ trồng hoa Tết ở xã Long Thới. Tại buổi thỏa thuận ngày 25/11, các đại lý đã nhận trách nhiệm và bước đầu thống nhất bồi thường mỗi chậu cúc bị thiệt hại là 20.000 đồng. Dù chấp nhận mức bồi thường trên, tuy nhiên, nhiều người dân địa phương rất bức xúc với cánh hành xử thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất thuốc Ali 33.