Điêu tàn làng hoa Tết sau khi dùng thuốc BVTV, ước thiệt hại 1,7 tỷ đồng

Theo thống kê của ngành chức năng Bến Tre, có đến 17.200 chậu cúc bị thiệt hại bởi dùng thuốc BVTV "dỏm". Với chi phí sản xuất 25.000đ/chậu, người dân đã mất ít nhất 430 triệu đồng chi phí. Nếu tính đến thời điểm xuất bán thì số hoa cúc trên ước cho thu khoảng 1,7 tỷ đồng.

Gần 1 tháng nay, hàng chục nông dân trồng hoa Tết tại xã Long Thới (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) hoang mang trước tình hình hàng chục ngàn chậu hoa Tết bị thiệt hại sau khi sử dụng thuốc BVTV.

Điêu tàn làng hoa Tết sau khi dùng thuốc BVTV, ước thiệt hại 1,7 tỷ đồng - Ảnh 1

Bộ rễ của những cây hoa cúc bị hư hỏng nặng sau khi dùng thuốc BVTV "dỏm"

Là người bị thiệt hại nặng nhất, ông Nguyễn Hoàng Hải (ấp Hòa An, xã Long Thới), cho biết: Ngày 19/10, tôi phun kết hợp thuốc Steguard 100SP và Ali 33 cho hơn 2.000 chậu cúc. Sau đó, tôi thấy xuất hiện nhiều đốm vàng trên lá, ngọn hoa xoắn lại, không phát triển. Nhổ thử một vài chậu lên quan sát, thì thấy phần rễ chính đã hư thối. Bây giờ không thể cứu vãn nữa. Coi như 40 triệu đồng gia đình tôi vay ngân hàng đầu tư và công sức mấy tháng trời đổ sông, đổ biển.

Còn ông Trịnh Văn Cho (ấp Hòa An), trình bày: Gia đình đầu tư trồng 1.000 chậu cúc vào tháng 7. Giữa tháng 10, ông ra cửa hàng bán thuốc BVTV trên địa bàn huyện mua thuốc về phun cho vườn cúc nhằm phòng ngừa sâu bệnh. Phun xong, ngày hôm sau, toàn bộ 1.000 chậu cúc (cúc mâm xôi, cúc Hà Lan) đều bị vàng lá. Cả vườn cúc không thể cho nụ, hơn 20 triệu đồng vốn liếng và công sức của gia đình ông cũng mất luôn.

Bức xúc vì lòng tin đặt nhầm chỗ, những nông hộ đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết. Theo đơn của bà con: Sau khi sử dụng thuốc Steguard 100SP (Cty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương) kết hợp với thuốc Ali 33 (KAWAFUJI CO.LTD); một số bà con khác sử dụng thuốc Amiusatop (Cty TNHH một thành viên KWAFUSI) kết hợp với Ali 33 để phun cho hoa cúc thì xảy ra hiện tượng vàng lá. Bà con ngay lập tức tưới nước để xả thuốc, đồng thời phun thuốc giải độc. Sau đó cây có dấu hiệu xanh trở lại. Tuy nhiên, đến nay cây hoa cúc phát triển không bình thường, không thể cho hoa.

Điêu tàn làng hoa Tết sau khi dùng thuốc BVTV, ước thiệt hại 1,7 tỷ đồng - Ảnh 2

Nhiều hộ dân đang điêu đứng vì vườn cúc không cho thu hoạch

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Khoảng, Phó Chủ tịch UBND Xã Long Thới, cho biết: Nhận được đơn phản ánh của 12 hộ dân bị thiệt hại, ngày 9/11, chính quyền địa phương kết hợp với Phòng NN-PTNT Chợ Lách đã đến xác minh.

Nội dung đơn bà con trình bày là có cơ sở. Lá cây cúc không bình thường, đọt xoắn lại không ra nụ, rễ bị thối. Hiện tại, có 17.200 chậu cúc (trong đó, 14.100 chậu cúc mâm xôi và 3.100 chậu cúc Hà Lan). Với phí sản xuất 25.000 đ/chậu, thiệt hại của bà con vào khoảng 430 triệu đồng. Nếu tính đến thời điểm xuất bán, ước tính số cúc trên cho thu khoảng 1,7 tỷ đồng (trung bình 50.000 đ/chậu).

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách, cho biết: Trước mắt chúng tôi mời đại lý cung cấp thuốc BVTV và bà con bị thiệt hại đối thoại, thỏa thuận bồi thường, nếu không được sẽ chuyển ra tòa án giải quyết.

“Nhãn hiệu thuốc BVTV mà bà con sử dụng rất lập lờ, dễ gây hiểu lầm đối với người sử dụng, không đúng theo quy định của Nghị định 41. Chúng tôi cũng sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật", ông Liêm nói.

Điêu tàn làng hoa Tết sau khi dùng thuốc BVTV, ước thiệt hại 1,7 tỷ đồng - Ảnh 3

Nhãn hiệu thuốc BVTV người trồng cúc ở xã Long Thới sử dụng

Hiện tại, nếu đầu tư cho những loại hoa ngắn ngày, người dân vẫn kịp cung ứng cho thị trường Tết. Vì vậy, bà con chỉ mong các cơ quan ban ngành sớm có biện pháp giải quyết, để họ có vốn tái sản xuất trong thời gian sớm nhất.