Điều sống còn với mỗi dự án giao thông

Ngay khi được Chính phủ và TP Hà Nội tháo gỡ những vướng mắc tồn tại nhiều năm, dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội đã tăng tốc thi công, mang đến nhiều tín hiệu tích cực.

Dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Qua đó có thể thấy, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP có ý nghĩa sống còn với mỗi dự án giao thông.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến ĐSĐT thí điểm số 3 Nhổn - Ga Hà Nội, sau nhiều năm chậm trễ đã được điều chỉnh, tách thành hai giai đoạn, với mục tiêu đưa đoạn tuyến trên cao Nhổn - Cầu Giấy vào hoạt động trong năm 2022, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2027. Những nguyên nhân chính gây chậm tiến độ dự án là vướng mắc về giải phóng mặt bằng và cơ chế chính sách. Có thời điểm dự án đã phải dừng thi công, giữa chủ đầu tư và các nhà thầu nảy sinh nhiều bất đồng.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp thị sát dự án, đưa ra quyết sách cho phép sử dụng ngân sách để bù vào khoản vốn tăng thêm để rút ngắn thời gian chờ đợi, tránh những khó khăn có thể phát sinh khi tiếp tục vay vốn nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Sự sâu sát, quyết liệt đó đã tạo nên một lực đẩy mạnh mẽ cho dự án tuyến ĐSĐT số 3 tăng tốc. Chỉ hơn một tháng sau chỉ đạo của TP Hà Nội, toàn bộ vướng mắc về mặt bằng kéo dài nhiều năm đã được giải quyết. Các nhà ga ngầm từ S9 - S12 đã thi công trở lại.

Đặc biệt hơn, đoạn tuyến trên cao từ ga S1 - S8 sẽ được chạy thử nghiệm an toàn và nghiệm thu từ ngày 5/12 tới. Chủ đầu tư cùng các nhà thầu mặc dù còn nhiều vấn đề cần thương thảo nhưng đã đạt được thỏa thuận, vừa làm vừa giải quyết để đảm bảo tiến độ, đặt lợi ích Nhân dân lên hàng đầu.

Có thể thấy, quyết tâm từ Chính phủ, Thành ủy, UBND TP Hà Nội không chỉ lan tỏa tinh thần chỉ đạo mạnh mẽ quyết liệt đến chủ đầu tư dự án, các bộ, sở, ngành mà còn khích lệ được các nhà thầu, khiến người dân yên tâm, đặt lòng tin vào dự án.

Tuyến đường Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy, nơi tàu điện Nhổn - Ga Hà Nội đi qua hiện đang là một trong những trục giao thông “nóng” nhất của Hà Nội. Từ thành công của tuyến ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, Nhân dân lại càng mong mỏi dự án sớm đưa vào khai thác hơn.

Rõ ràng những tồn tại vướng mắc nhiều của dự án ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội đã được giải quyết nhanh chóng khi có sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từng ngày của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội hiện còn không ít công trình đường sá, ĐSĐT… đang gặp những vướng mắc tương tự, cần được định hướng, hỗ trợ để giải quyết dứt điểm, nhanh chóng hoàn thành đưa vào khai thác. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP lại càng vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn trong bối cảnh giao thông Hà Nội ngày càng bức thiết như hiện nay.

Đặng Sơn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dieu-song-con-voi-moi-du-an-giao-thong.html