Điều phải tuyệt đối tránh khi trẻ bị bỏng

Đang chuẩn bị bữa cơm tối cho gia đình, nấu xong nồi canh, chị Lan (tỉnh Vĩnh Phúc) vội đặt ngay chiếc nồi nóng xuống nền đất rồi lại quay xuống bếp. Lúc ấy, cháu Minh con chị...

Lúc ấy, cháu Minh con chị, 14 tháng tuổi, một mình bò chơi quanh nhà đã vấp phải nồi canh nóng.

Hay gặp ở trẻ 2 - 5 tuổi

Cháu bị bỏng vùng bụng, lưng và tay chân, bị tai nạn bất ngờ cháu vừa giãy vừa khóc. Điều này khiến chị Lan cuống cuồng vớ ngay tuýp kem đánh răng bôi vào vết bỏng rồi vội vàng đưa con đi bệnh viện.

Tại khoa Cấp cứu (BV Nhi Trung ương) con chị Lan được chẩn đoán là bỏng độ II. Các bác sĩ đã dùng thuốc xịt bỏng, dùng gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng, thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh trước khi cho cháu đến đơn vị chuyên khoa bỏng để điều trị tiếp theo. Phải mất 3 tuần điều trị cháu mới ra viện.

Điều phải tuyệt đối tránh khi trẻ bị bỏng - Ảnh 1

Bỏng để lại hậu quả nặng nề cho trẻ (Ảnh minh họa)

Đây chỉ là một trong nhiều tình huống tai nạn sinh hoạt rất đáng tiếc thường gặp ở trẻ em do bỏng gây ra. Lứa tuổi bị bỏng nhiều nhất là 2 đến 5 tuổi. Ở tuổi này trẻ rất hiếu động, tò mò, muốn khám phá và chưa ý thức được nguy hiểm.

BS Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu Chống độc, BV Nhi Trung ương cho biết, có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp ở trẻ em là bỏng do nước sôi, ngoài ra có thể là dầu mỡ sôi, lửa hoặc điện, hóa chất. Tổn thương bỏng rất đa dạng. Bỏng ở vị trí cánh cẳng tay đặc biệt là bàn tay ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động. Ngoài ra các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản của trẻ.

“Nếu xử trí không đúng cách ngay từ nhưng giây phút đầu tiên có thể khiến vết thương nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút ngón tay… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho các bé. Vì thế, sau sơ cứu ban đầu, trẻ cần được đưa đến các đơn vị chuyên khoa về bỏng để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng”, BS Ngô Anh Vinh nói.

Không dùng nước đá lạnh, bôi kem đánh răng

Trong trường hợp không may con bị bỏng nước sôi, BS Vinh hướng dẫn phương pháp xử trí ban đầu gồm những bước cụ thể sau: Đầu tiên người nhà cần nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch. Động tác này nhằm giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn.

“Tuyệt đối không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Nếu có thuốc xịt bỏng thì nhanh chóng xịt cho trẻ”, BS Ngô Anh Vinh nói.

Sau đó bảo dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng. Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho vết bỏng nặng hơn. “Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng mà dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm. Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép… trước khi vết bỏng bị sưng nề”, theo BS Ngô Anh Vinh.

Ngoài ra, để phòng tránh bỏng lửa, nước sôi, BS Vinh khuyến cáo gia đình nên để những thứ gây bỏng như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa… ở xa tầm với của trẻ. Không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ. Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong, tránh vô tình va phải gây bỏng.