Diệu Ngọc vẫn được thi Hoa hậu thế giới nhờ quy định khá 'thoáng' về phẫu thuật thẩm mỹ

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 66 sẽ diễn ra trong vòng 3 tuần, bắt đầu từ ngày 28.11 và kết thúc vào tối 18.12 tại Washington, D.C, Mỹ.

Diệu Ngọc vẫn được thi Hoa hậu thế giới nhờ quy định khá 'thoáng' về phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 1

Diệu Ngọc vẫn được thi Hoa hậu thế giới nhờ quy định khá 'thoáng' về phẫu thuật thẩm mỹ

Vào ngày 3.11, ban tổ chức Miss World công bố đoạn clip xác nhận 118 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới sẽ tranh tài tại cuộc thi 2016. Sau 25 năm vắng bóng, Hoa hậu Thế giới năm nay sẽ trở lại Mỹ. Đơn vị chủ nhà cho biết sẽ tổ chức cuộc thi hoành tráng với nhiều hoạt động trong suốt 3 tuần.

Đại diện Việt Nam là Trương Thị Diệu Ngọc hiện nay cũng đã gần như hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị lên đường đi thi tại cuộc thi danh giá bậc nhất này. Và những ngày gần đây Diệu Ngọc đang bị tố vì "nghi án" phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh sửa răng. Tuy nhiên, đại diện công ty Elite - đơn vị nắm giữ bản quyền cử thí sinh đi thi bà Thúy Nga lại cho rằng Diệu Ngọc có chỉnh sửa lại răng sau khi đăng quang tại cuộc thi Hoa khôi áo dài thì điều đó hoàn toàn bình thường.

Miss World – Hoa hậu Thế giới liệu có dễ dãi?

Trong khi trên thế giới, các thí sinh tham gia các cuộc thi hoa hậu được phẫu thuật thẩm mỹ thì ở Việt Nam điều này bị cấm tuyệt đối. Chính Tân Hoa hậu Hoàn Vũ 2008, Dayana Mendoza, khi được hỏi tại Venezuela, việc giải phẫu góp bao nhiêu phần trăm thành công cho các Hoa hậu, cô đã khẳng định: "Khá nhiều. Nếu bạn không hài lòng với bộ phận nào đó trên cơ thể và nghĩ rằng việc cải thiện bộ phận ấy giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy nhờ đến giải phẫu thẩm mỹ".

Về quy chế thi của Miss World – Hoa hậu Thế giới thì được biết người sáng lập cuộc thi này là Eric Morley từ những năm 2000 cho rằng những người đẹp đều có gương mặt hiền lành, trẻ trung. Và điều này cũng khá thú vị khi các người đẹp đó lại khá là hợp nhãn của người Việt Nam nhưng lại không được giới chuyên gia Âu Mỹ đánh giá cao, và bị cho là không có gì đặc biệt trong mắt đa số khán giả phương Tây. Trong khi đó, những năm chuyển tiếp giữa hai thập niên (Kaiane Aldorino – 2009, Alexandria Mills – 2010) nhan sắc thảm họa của các HHTG đã làm cho nhiều người thất vọng. Kể từ sau năm 2010, một sự chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực và một điểm chung của các cô gái đăng quang ở cuộc thi này, đó chính là những vẻ đẹp sắc sảo với những đường nét “bén nhọn” trên gương mặt. Ban tổ chức cũng không cấm thí sinh đã trải qua nhiều lần dao kéo để có gương mặt ưa nhìn.

Diệu Ngọc vẫn được thi Hoa hậu thế giới nhờ quy định khá 'thoáng' về phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 2

Các thí sinh của Hoa hậu thế giới đều đã từng trải qua những tiểu phẫu nhỏ trước khi tham dự cuộc thi

Và tiếp đó, chính đại diện của cuộc thi này cũng lại cho rằng thí sinh chỉ có gương mặt đẹp không thì chưa đủ mà còn có cả kinh nghiệm trình diễn và kỹ năng người mẫu. Tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn hết phải có một khoảng thời gian nhất định (thường là trên dưới 1 năm) với một dự án nhân đạo, không chỉ đơn thuần là từ thiện, mà còn phải giúp ích cho cộng đồng và nâng cao hiểu biết của xã hội. Tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới, phần thi Hoa hậu Nhân ái luôn được nhân đôi số điểm nên cho dù bạn có đẹp thế nào, trình diễn tốt đến đâu, hay trả lời trước ban giám khảo xuất sắc nhưng bạn không có một dự án giúp ích cho cộng đồng thì cũng không thể tiến xa tại cuộc thi này được.

Những năm gần đây, tiêu chí của Hoa hậu Thế Giới cũng đã không cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ quá nhiều, miễn là không được can thiệp quá sâu vào dao kéo. Chính vì điều này, có nhiều người đã khẳng định tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu Thế Giới “thoáng” hơn các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam rất nhiều.

Bị tố chỉnh sửa răng, Diệu Ngọc còn có cơ hội đi thi

Bà Thúy Nga, Giám đốc Elite Việt Nam cho rằng, khi xác định hội nhập, tức là đưa thí sinh đến với đấu trường quốc tế, nên theo tiêu chí quốc tế. Họ đề cao những gì, tiêu chí là gì thì định hướng thí sinh theo tiêu chí đó mới có thể tạo dấu ấn và thành công. Bà Thúy Nga cũng chia sẻ bà nghe nhiều lần cụm từ đẹp thuần Việt mà cũng chưa hiểu về nó. Bà Thúy Nga cho rằng khi xác định hội nhập, tức là đưa thí sinh đến với đấu trường quốc tế, nên theo tiêu chí quốc tế. Họ đề cao những gì, tiêu chí là gì thì định hướng thí sinh theo tiêu chí đó mới có thể tạo dấu ấn và thành công. “Thí sinh của chúng ta mỗi người đều có vẻ đẹp riêng, dù trắng hay ngăm đen, dù tròn trịa hay mình xương, dù mặt tròn hay gò má cao, ai cũng có vẻ đẹp riêng biệt. Quan trọng nhất là tri thức, bản lĩnh, kỹ năng cùng với vẻ đẹp của các em sẽ là đại diện cho vẻ đẹp Việt trên sân khấu thế giới”, theo tôi sắc đẹp thì không có giới hạn và có muôn vàn hình thức”.

Hiện tại, theo quy định của pháp luật Việt Nam, thí sinh thi hoa hậu phải là thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên. Điều này cũng được giải thích trong thông tư, đó là người chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Trong khi đó, nhiều cuộc thi sắc đẹp, người mẫu trên thế giới lại chấp nhận điều đó.

Về điều này, theo bà Nga: “Trên thực tế ở nhiều nước không cấm thí sinh thẩm mỹ, tuy nhiên cũng không thể nói các nước đó không cấm sao ở Việt Nam lại cấm vì mỗi nước có văn hóa, phong tục riêng. Vì vậy để áp dụng theo thể giới thì chúng ta cũng cần nghiên cứu và có thời gian thử nghiệm. Chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật cũng như của Bộ VH-TT-DL, tuy nhiên nếu được, tôi cũng mong các cơ quan quản lý xem xét và có thể thử nghiệm cho phép thí sinh được làm tiểu phẫu như nâng mũi”. Và hiện nay, đơn vị này cũng đã hoàn tất hồ sơ cho Diệu Ngọc chuẩn bị lên đường dự thi tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Trên thế giới, hiện nhiều cuộc thi người đẹp cũng chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ. Một trong bốn cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới là Hoa hậu hoàn vũ hiện nay cũng chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Việc không chấp nhận thí sinh hoa hậu, người đẹp trong nước qua phẫu thuật thẩm mỹ, theo một chuyên gia luyện người đẹp giấu tên, sẽ làm ảnh hưởng chất lượng thí sinh của chính nước ta trên trường quốc tế. “Nếu họ chấp nhận phẫu thuật để đẹp hơn thì sao ta lại không chấp nhận”, chuyên gia này nói.

Diệu Ngọc vẫn được thi Hoa hậu thế giới nhờ quy định khá 'thoáng' về phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 3

Khuôn mặt của Diệu Ngọc khá khác biệt sau khi chỉnh sửa

Chính nhà thờ Dương Xuân Nam - người sáng lập ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng cho rằng: Nếu Hoa khôi Diệu Ngọc phẫu thuật thẩm mỹ sau cuộc thi Hoa khôi áo dài thì tôi nghĩ không sao, không vi phạm luật, còn việc cô ấy có được tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2016 hay không thì cần phải xét nhiều yếu tố. Có thể quy định của cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay cho phép phẫu thuật một phần thì cô ấy vẫn được quyền dự thi, quan trọng là ở mỗi năm, cuộc thi Hoa hậu Thế giới có những quy định khác nhau… Hiện nay các cuộc thi sắc đẹp vẫn chọn tiêu chí an toàn vì thế nhiều người đẹp khi đăng quang xong khá mờ nhạt chứ đừng nói là có kinh nghiệm để đi thi thế giới. Nếu vẫn cứ chọn Hoa hậu theo cách làm hiện tại thì nhan sắc Việt Nam sẽ vẫn còn thua thiệt khi tham gia những "đấu trường sắc đẹp" quốc tế.

Theo thông tin, cuộc thi Hoa hậu Thế giới hiện nay không cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ qua "dao kéo", chính vì thế việc nghi án Diệu Ngọc làm răng nếu là sự thật thì vẫn hợp lệ theo tiêu chí cuộc thi này. Trước những ồn ào không đáng có, người đẹp Đà Nẵng vẫn giữ im lặng và tập trung vào quá trình chuẩn bị để lên đường đến Mỹ vào cuối tháng 11 năm nay.

Dạ Thảo