Diệu kỳ miền đá nở hoa

Tiếp nối thành công của mùa Lễ hội hoa tam giác mạch 2015, năm 2016 lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức sớm với nhiều tiết mục thú vị, hữa hẹn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ cho du khách.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần I với tên gọi “Cao nguyên đá - ngàn hoa khoe sắc”

Năm 2015 Hà Giang đã tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch với chủ đề “Cao nguyên đá - ngàn hoa khoe sắc”. Với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn cũng được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội như: đêm hội rượu hoa tam giác mạch với chủ đề “Men tình cao nguyên đá”.

Không gian trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa tam giác mạch, thi triển lãm ảnh đẹp về hoa tam giác mạch với chủ đề “Hoang sơ xứ sở hoa tam giác mạch”…

Đến với Hà Giang, du khách đến với miền quê di sản văn hóa độc đáo của 19 dân tộc anh em, khám phá những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, các khu di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Đặc biệt, ở cao nguyên đá Đồng Văn còn có một loài hoa đặc biệt - hoa tam giác mạch .

Diệu kỳ miền đá nở hoa - Ảnh 1

Năm 2015, Hà Giang đã tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch lần I đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách. Ảnh: Nguyễn Xuân

Đây là loài hoa thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của cao nguyên đá Đồng Văn, hoa nhỏ có màu sắc quyến rũ mọc xen kẽ trong những sườn núi, vách đá tai mèo đã mang lại cảm hứng thơ mộng cho du khách khi đến với Hà Giang.

Du khách đến với Hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, của hoa trên rừng đá, hòa mình với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng cao nguyên. Điều đó đã mở ra cho Hà Giang hướng đi mới trong xây dựng sản phẩm du lịch hoa tam giác mạch.

Tiếp nối thành công của mùa lễ hội đầu tiên, năm 2016 lễ hội hoa tam giác mạch sẽ được bắt đầu từ 14/10. Với nhiều hoạt động được tổ chức trước khi bắt đầu lễ hội chính thức đã mang thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến với Hà Giang năm nay.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần II với tên gọi “Đá nở hoa”

Lễ hội năm nay sẽ kéo dài trong suốt mùa hoa tam giác mạch và là khởi điểm cho mùa trăm hoa đua sắc - mùa cao điểm du lịch hàng năm trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, thường từ tháng 9 âm lịch cho tới hết tết Nguyên Đán.

Diệu kỳ miền đá nở hoa - Ảnh 2

Tiếp nối thành công của lễ hội lần I, năm nay lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức sớm hơn với nhiều chương trình đặc sắc hơn so với năm trước. Ảnh: BTC

Các hoạt động chính sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/10/2016 tại huyện Đồng Văn. Bên cạnh đó, lễ hội có các hoạt động phụ trợ diễn ra tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc thuộc khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn.

Với chủ đề “Đá nở hoa”, chương trình khai mạc Lễ hội hoa sẽ diễn ra vào tối ngày 14/10 tại Sân vận động thị trấn Đồng Văn.

Diệu kỳ miền đá nở hoa - Ảnh 3

Chương trình khai mạc lễ hội hoa sẽ diễn ra vào tối 14/10 tại Sân vận động thị trấn Đồng Văn. Ảnh: BTC

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội gồm: Trưng bày, triển lãm với chủ đề “Hà Giang - mùa hoa Tam giác mạch 2016” từ ngày 5/10 - 20/10 tại Hà Nội.

Trình diễn nghệ thuật tại các điểm trồng hoa Tam giác mạch và trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch. Trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch với chủ đề “Hồn của đá” tại Trung tâm Phố cổ Đồng Văn.

Trưng bày các sản phẩm văn hóa, nông nghiệp, du lịch các huyện trong tỉnh tại Bến xe khách huyện Đồng Văn. Lễ hội đường phố, trình diễn âm nhạc dân gian và sắc màu trong trang phục các dân tộc Hà Giang; Hội trại du lịch tại bến xe khách Đồng Văn;...

Lễ hội hoa năm nay hứa hẹn sẽ đưa du khách vào không gian đầy sức sống của loài hoa Tam giác mạch.

Bên cạnh đó, từ bài học về chiều sâu lịch sử - văn hóa quê hương, của hình tượng những người đi trước, góp phần cho thế hệ trẻ của Hà Giang hôm nay nhận ra điều cần phải nâng niu, quý trọng làm hành trang cho con đường đi theo lý tưởng cao đẹp “Sống như những đóa hoa Tam giác mạch”.

Ngọc Nga