Điều kiện làm việc tốt: Năng suất lao động sẽ cao

Tăng cường đối thoại xã hội, nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc là những yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết khi Việt Nam bước vào hội nhập.

Cải thiện điều kiện làm việc không phải là chi phí

Cải thiện điều kiện làm việc cần được coi là đầu tư, không nên coi là chi phí. Thông điệp trên được đưa ra tại hội nghị do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đồng tổ chức ngày 24/10 tại Hà Nội.

Điều kiện làm việc tốt: Năng suất lao động sẽ cao - Ảnh 1

Muốn nâng cao năng suất LĐ phải cải thiện điều kiện làm việc.

Theo bà Beatrice Maser Mallor- Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, thúc đẩy đối thoại xã hội, tăng năng suất và cải thiện điều kiện làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện.

Bằng chứng là chương trình Better Work (việc làm tốt hơn) tại Việt Nam, với số LĐ từ các nhà máy tham gia chiếm hơn 20% tổng LĐ trong ngành may mặc cả nước, đã đem lại những cải thiện đáng kể về điều kiện làm việc tại các nhà máy may mặc, đồng thời thúc đẩy hiệu suất kinh doanh thông qua việc tuân thủ tốt hơn luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Theo bà Beatrice Maser Mallor- Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, thúc đẩy đối thoại xã hội, tăng năng suất và cải thiện điều kiện làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện.

NLĐ tại các nhà máy tham gia chương trình Better Work cho biết, lương hàng tuần tăng và họ ít lo ngại hơn về việc phải làm tăng ca quá nhiều và vấn đề bị lạm dụng hợp đồng thử việc. Đồng thời, các nhà máy nơi công nhân cho biết điều kiện làm việc được cải thiện, có lợi nhuận cao hơn tới 8%. Tính trung bình, các DN có tỷ lệ doanh thu trên chi phí tăng 25% sau 4 năm tham gia Better Work.

Một chương trình khác - chương trình phát triển DN bền vững (SCORE) với gần 120 DN vừa và nhỏ trong ngành chế biến gỗ và nội thất, cho thấy đối thoại xã hội đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc cải thiện điều kiện làm việc mà còn góp phần tăng năng suất và khả năng cạnh tranh.

Khoảng 90% các DN tham gia chương trình SCORE tại Việt Nam cho biết chi phí giảm đi và một nửa trong số các DN báo cáo về việc giảm lỗi sản phẩm là kết quả chương trình đem lại.

Đại diện 3 bên cần có sự đồng thuận

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp ở châu Á – Thái Bình Dương. Điều kiện lao động tuy được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khu vực phi chính thức, năng lực thanh tra lao động còn gặp nhiều thách thức về số lượng và chất lượng.

Đối thoại xã hội, đặc biệt là đối thoại ở doanh nghiệp còn mang tính chất hình thức. Điều đó cho thấy cần có những nỗ lực liên tục đồng bộ để thực hiện nội dung này.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: Năng suất lao động, điều kiện việc làm và đối thoại xã hội có mối liên hệ mật thiết và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững cho tất cả các bên.

Tăng năng suất lao động tạo ra lợi nhuận lớn hơn và thêm cơ hội đầu tư, cải thiện điều kiện lao động mang lại lợi ích cho DN. Đối với NLĐ tăng năng suất lao động dẫn tới lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Về lâu dài, tăng năng suất lao động có ý nghĩa quan trọng đối với tạo việc làm.

“Đối với Chính phủ, tăng năng suất lao động giúp tăng nguồn thu từ thuế. Nền tảng của một chiến lược phát triển tập trung vào năng suất lao động là có được sự thống nhất và đồng thuận giữa các bên quan trọng (Chính phủ, DN và CĐ). Kinh nghiệm của các nước chỉ ra rằng sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, CĐ, các hiệp hội ngành và các tổ chức giáo dục nghề nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy tăng năng suất lao động”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Boris Zürcher- Quốc vụ khanh, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ, cho biết thêm: “Kinh nghiệm của Thụy Sỹ cho thấy đối thoại xã hội mạnh mẽ là cần thiết cho sự thịnh vượng của quốc gia. Các tổ chức của NLĐ và người sử dụng LĐ cần cùng nhau tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất và đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế”.

Khẳng định tổ chức CĐ đang có những cải cách mạnh mẽ nhằm thực hiện tốt hơn chức năng đại diện cho NLĐ trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết: Tổng LĐLĐVN đang chỉ đạo các cấp CĐ chủ động chuyển đổi từ phương thức chỉ đạo hành chính sang phương thức trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ, tổ chức cho CĐ cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ.

Tăng cường liên hệ trực tiếp, thường xuyên đối với CĐCS, đoàn viên, NLĐ. Chủ động đề xuất, tham gia, phối hợp với chính quyền đồng cấp, cơ quan chức năng trên địa bàn tổ chức đối thoại định kỳ với NLĐ để kịp thời giải quyết bức xúc của CNLĐ.

Đối với CĐ cơ sở, tăng cường trao đổi thông tin với đoàn viên, NLĐ, tăng cường gắn kết Tổ trưởng CĐ với Ban chấp hành CĐ cơ sở, đồng thời xây dựng cơ chế đối thoại thường xuyên giữa Ban chấp hành CĐ cơ sở với người sử dụng LĐ dưới nhiều hình thức với mục tiêu giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề bức xúc của NLĐ.

Bảo Duy