Điều khuất tất cần làm rõ

Chính quyền xã họp dân lấy ý kiến làm đường, sau đó “phù phép” chữ ký đồng ý hiến đất

Vụ việc xảy ra ở tổ 11, ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh- TPHCM. Hàng chục hộ dân nơi đây sau khi được UBND xã Phong Phú họp lấy ý kiến nâng cấp mở rộng đường Trịnh Quang Nghị (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh vào đến Trường THCS Phong Phú, chiều dài khoảng hơn 1 km) nhưng sau đó lại có tên trong danh sách hiến đất.

Bỗng dưng bị… hiến đất

Theo phản ánh của người dân, ngày 27-5-2010, UBND xã Phong Phú tổ chức họp tổ dân phố 11 lấy ý kiến người dân về việc xây dựng hệ thống thoát nước và vỉa hè ở tuyến đường nói trên. Sau khi kết thúc cuộc họp, UBND xã Phong Phú yêu cầu các hộ dân có mặt ký tên vào danh sách tham dự cuộc họp để biết hộ dân nào tham gia, hộ dân nào không.

Chữ ký của các hộ dân ở danh sách đồng ý hiến đất được cho là bị làm giả

Đầu tháng 8-2011, Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng HKC tiến hành khởi công và yêu cầu người dân tự tháo dỡ nhà cửa để thi công công trình mà không hề thông báo và đề cập việc đền bù giải tỏa. Do dân bức xúc, ngày 31-8-2011, UBND xã Phong Phú mới tổ chức họp dân do ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, chủ trì chính thức thông báo về công trình xây dựng hệ thống thoát nước. Tại cuộc họp này, UBND xã Phong Phú có photocopy biên bản họp dân trước đó, kèm danh sách đồng ý hiến đất (bình quân 2,5 m tới/hộ) của 39 hộ, có chữ ký rõ ràng.

Khi xem danh sách này, các hộ dân bức xúc cho rằng mình đã bị chính quyền xã qua mặt; bởi trên thực tế họ chưa hề ký vào danh sách đồng ý hiến đất. Nhiều hộ nghi ngờ danh sách và chữ ký đồng ý hiến đất làm đường của họ đã bị làm giả hoặc bị đánh tráo gây bất lợi cho họ. Đó là chưa nói một số hộ dân, như trường hợp của bà Tống Thị Ngó không đồng ý ký tên vào biên bản họp góp ý nhưng lại có tên ở biên bản đồng ý hiến đất. Vì khuất tất này, đến ngày 3-9-2011, đơn vị đầu tư tiến hành khởi công công trình, nhưng đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các hộ dân.

Chính quyền thừa nhận sai

Ngày 21-10, chúng tôi gặp ông Đặng Văn Đầy, tổ trưởng tổ dân phố 11, để tìm hiểu sự việc. Ông Đầy cho biết việc UBND xã Phong Phú họp để lấy ý kiến của người dân sau đó yêu cầu các hộ dân có mặt ký vào biên bản là đúng như phản ánh. Còn về biên bản đồng ý hiến đất thì ông không biết.

Sau khi đối chiếu bút tích và tìm hiểu sự việc, được biết chữ ký, thứ tự, đường nét ở danh sách đồng ý hiến đất đều do một người viết. Đó là bà Võ Bích Ngọc, tổ phó tổ 11, người trực tiếp ghi biên bản cuộc họp ngày hôm 27-5-2010. Về việc này, bà Ngọc cho biết có ghi biên bản về việc lấy ý kiến họp dân, còn biên bản về người dân đồng ý hiến đất thì không. Bà Ngọc phủ nhận viết giả chữ ký và khẳng định chữ ký của các hộ dân ở hai biên bản là một. Bà Ngọc còn cho rằng việc người dân chỉ ký vào biên bản họp góp ý nhưng sau đó lại có ở biên bản đồng ý hiến đất là do UBND xã tiến hành, bà không hề hay biết.

Tuyến đường Trần Quang Nghị (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - TPHCM) ách tắc thi công do khuất tất trong giải tỏa đền bù

Trả lời về những khuất tất trên, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng biên bản về việc người dân đồng ý hiến đất được tiến hành tại trụ sở UBND xã vào ngày 27-5-2010, do cán bộ nông nghiệp giao thông thủy lợi tiến hành. Có thể trong quá trình làm việc do bất cập về thời gian nên cán bộ phải làm vậy cho nhanh, chứ không lấy lại chữ ký của người dân (?!). Tuy vậy, ông Nghiệp thừa nhận đây là một việc làm sai hoàn toàn, không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại tính xác thực của hai biên bản, đồng thời sẽ làm rõ việc có phải cán bộ phòng thủy lợi đã tự tiện thay đổi danh sách ký tên của người dân ở hai văn bản họp lấy ý kiến và đồng ý giao đất hay không. Xã sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có vi phạm”.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp (Chủ tịch UBND xã Phong Phú)