Điều không bất ngờ

KTĐT - Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đang xét xử vụ "đại án" buôn bán, vận chuyển ma túy được xếp vào hàng "khủng" nhất từ trước tới nay.

Nói "khủng" bởi từ thời gian phá án, quy mô các đường dây liên quan, số đối tượng bị đưa ra xét xử đến số lượng ma túy... đều rất lớn. Đặc biệt, số bị can bị đề nghị mức án cao nhất - tử hình - theo luật định lên tới 34 đối tượng trong tổng số 89 bị cáo đưa ra xét xử.
Ròng rã trong 7 năm liên tục từ năm 2006 - 2013, các lực lượng chức năng đã bóc gỡ 5 đường dây hoạt động theo mô hình chia cấp "đại lý" để vận chuyển, phân phối một khối lượng ma túy lên tới 32.000 bánh heroin. Số ma túy này được các đối tượng vận chuyển, phân chia khắp các tỉnh, TP trong cả nước và sang các nước bạn láng giềng. Đồng nghĩa với đó là việc "cái chết trắng" bị các đối tượng gieo rắc khắp nơi. Còn nhớ, vào thập niên 90, cũng có một vụ "đại án ma túy" - tính đến thời điểm đó ở nước ta - là vụ Vũ Xuân Trường và đồng bọn với 22 bị cáo bị đưa ra xét xử và sau đó có 8 án tử hình.
Vụ án đang xét xử tại Quảng Ninh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai vì muốn nhanh chóng làm giàu, làm giàu bằng mọi giá mà dính đến ma túy phải suy ngẫm. Ai cũng biết tác hại khủng khiếp của ma túy, khi chẳng may vướng nghiện loại độc chất này. Ma túy đã làm biết bao người "thân bại, danh liệt". “Con ma này” đã hủy hoại biết bao gia đình, nhiều ngôi làng tan hoang do cả nghiện ngập, cả buôn bán. Nguy hiểm hơn, “hàng trắng” có thể làm băng hoại cả một thế hệ trẻ của đất nước. Thế nhưng, vì lợi nhuận từ việc kinh doanh "cái chết trắng", nhiều người đã bất chấp tất cả để lao vào vòng xoáy tội lỗi ấy. Trước tình trạng này, hàng năm, từ T.Ư đến địa phương, nơi nào cũng triển khai các kế hoạch, chiến dịch phòng chống tội phạm về ma túy rộng khắp rất quy mô, bài bản. Thế nhưng, tội phạm về ma túy ngày càng hoạt động tinh vi, trắng trợn hơn. Bằng chứng là, nếu trước đây, bắt các vụ vận chuyển ma túy đường dài chỉ nhỏ, lẻ vài ba bánh đến vài chục bánh, thì nay, ngày càng nhiều vụ bọn tội phạm vận chuyển hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bánh heroin. Không những vậy, bọn tội phạm ngày càng manh động khi sẵn sàng bắn trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện bằng các loại súng quân dụng, mìn, lựu đạn... Thế nên, vụ đại án ma túy đang xử tại Quảng Ninh là điều không bất ngờ; gióng lên một hồi chuông báo động, rằng cần phải kiên quyết đấu tranh để triệt tiêu tệ nạn nguy hiểm này.