Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull

Trong suốt 3 thập kỷ nắm quyền, tỷ phú Thái Lan Chaleo Yoovidhya, cha đẻ của hãng Red Bull chưa từng xuất hiện trước báo giới.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 1

Sản phẩm nước tăng lực Red Bull cùng những đội đua thể thao là những thứ giúp gia tộc của tỷ phú Thái Lan Chaleo Yoovidhya đạt khối tài sản 22 tỷ USD – mức cao nhất trong ngành công nghiệp đồ uống, theo thống kê của Bloomberg. Ảnh: WorldKings.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 2

Tỷ phú Chaleo Yoovidhya, chính là cha đẻ của hãng nước uống tăng lực nổi tiếng Red Bull, đã mất vào năm 2012. Ban đầu, ông thành lập nên T.C Parmaceutical Industrial Co. vào năm 1956 để bán kháng sinh. Tuy nhiên sau đó ông chuyển sang mảng nước uống tăng lực và năm 1975 đã sáng chế ra công thức cho loại đồ uống có tên gọi tiếng Thái là Krating Daeing hay Red Bull.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 3

Khoác trên người bộ quần áo cũ kĩ và thường xuyên di chuyển trên chiếc xe đạp cà tàng, ông Chaleo Yoovidhya, người giàu có thứ ba tại Thái Lan, luôn bị nhầm lẫn với một ông lão nghèo khó nào đó. Ảnh: Bmxnews.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 4

Thậm chí, ông Yoovidhya còn nhiều lần "được" nhân viên bảo vệ yêu cầu dừng lại trước cửa nhà máy nước tăng lực Red Bull ở vùng ngoại ô thủ đô Bangkok vì vẻ ngoài quá đỗi giản dị. Nổi tiếng với biệt danh "tỷ phú khiêm tốn", song ít ai biết người đàn ông này lại có xuất thân nghèo khó và đi lên bằng chính nỗ lực của bản thân. Ảnh: Forbes.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 5

Tỷ phú Thái Chaleo Yoovidhyas là người theo đạo Phật và ông thích dành thời gian rảnh cho trang trại của gia đình. Chính vì vậy, dù là tỷ phú giàu có nhưng ông thường được gọi thân mật là một “lão nông”. Trong suốt 3 thập kỷ nắm quyền điều hành T.C Pharmaceutical - tỷ phú này chưa bao giờ xuất hiện trước báo giới cũng như đồng ý trả lời phỏng vấn của bất kỳ tờ báo nào. Ảnh: Rian.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 6

Dẫu bản thân rất giản dị, tiết kiệm và yêu quê hương, nhưng con cháu ông Yoovidhya lại không học được những đức tính này. Sau khi ông Yoovidhya qua đời vào đầu năm 2012, các con thường xuyên gây sốt với những vụ ăn chơi vô độ. Ảnh: Con trai cả Chalerm Yoovidhya và cháu trai Vorayuth "Boss" Yoovidhya trong quán bar hạng sang tại Hong Kong vào năm 2012.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 7

Con dâu trưởng Daranee và cô cháu gái xinh đẹp của tỷ phú sáng lập hãng Rell Bull chứng tỏ độ ăn chơi bằng việc đi chuyên cơ riêng đắt tiền và xài đồ hiệu sang chảnh.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 8

Cháu trai của ông Yoovidhya là Vorayuth "Boss" Yoovidhya cũng là một người gây tai tiếng cho gia tộc này. Cuối năm 2012, chỉ sáu tháng sau khi tỷ phú Yoovidhya qua đời, "Boss" đã phóng chiếc xe Ferrari đắt tiền trên đường phố Bangkok trong tình trạng say xỉn và đâm phải một nhân viên cảnh sát đang đi tuần khiến người này tử vong ngay tại chỗ. Ảnh: Seattle Times.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 9

Thậm chí, "Boss" cũng không dừng xe lại mà vẫn tiếp tục phóng xe đi, kéo lê thi thể vị cảnh sát xấu số hàng trăm mét trên đường. "Boss" đã bị khởi tố với tội danh lái xe trong tình trạng say xỉn và cố ý bỏ trốn sau khi gây tai nạn. Mặc dù vậy, "Boss" vẫn biện minh trước tòa rằng chính nhân viên cảnh sát đã cố tình lao xe vào mũi xe của mình. Ảnh: NYP.

Điều ít biết về gia tộc tỷ phú cha đẻ thương hiệu Red Bull - Ảnh 10

Sau phiên tòa đầu tiên, "Boss" được cho tại ngoại vì đã nộp đủ tiền bảo lãnh. Kể từ đó tới nay, đã hơn 3 năm nhưng quá trình xét xử tiếp theo vẫn dậm chân tại chỗ do anh ta liên tục viện cớ khi bị tòa triệu tập. Ảnh: Dailymail.