Điều ít ai ngờ về lực lượng đặc nhiệm Nga

Các đơn vị đặc nhiệm Nga đầu tiên được thành lập từ năm 1918 thời kỳ đầu chính quyền Cách mạng Xô Viết mới được thiết lập.

Theo hãng thông tấn Sputnik, ngày 24/10 hàng năm được xem là ngày đặc biệt dành cho các đơn vị đặc nhiệm Nga. Nguồn ảnh: Sputnik.

Các đơn vị đặc nhiệm đầu tiên của Liên Xô (Nga) được thành lập từ năm 1918 trong Nội chiến Nga với nhiệm vụ chính là trinh sát và hoạt động nội tuyến bên trong lòng địch, tuy nhiên trong giai đoạn này lực lượng ít khi tham chiến. Nguồn ảnh: Sputnik.

Với lịch sử phát triển của chiến tranh hiện đại các đơn vị tác chiến đặc biệt ngày càng có vai trò quan trọng hơn chiến trường, bên cạnh thu thập thông tinh tình báo hay trinh sát các đơn vị này giờ đây còn trực tiếp tham chiến. Nguồn ảnh: Sputnik.

Phải rất lâu sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, các đơn vị đặc nhiệm riêng biệt của Liên Xô mới được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của Chiến tranh Lạnh khi quân đội các nước Phương Tây đều đã sở hữu hoặc xây dựng lực lượng này. Nguồn ảnh: Sputnik.

Spetsnaz được xem là tên gọi chung cho các đơn vị đặc nhiệm Liên Xô và cả Nga sau này. Tuy nhiên vai trò của họ cũng thay đổi khi nước Nga phải đối đầu với các thách thức an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống. Nguồn ảnh: Sputnik.

Spetsnaz Nga được huấn luyện để tác chiến ở mọi điều kiện thời tiết lẫn địa hình từ nhiệm vụ đơn giản tới phức tạp, và để làm được điều đó họ cũng được trang bị các loại vũ khí đặc biệt. Nguồn ảnh: Sputnik.

Tuy nhiên, hình ảnh Spetsnaz Nga ngày nay không gắn liền với các hoạt động quân sự như thời Chiến tranh Lạnh mà là hoạt động chống khủng bố vấn đề nhức nhối đối với an ninh nội địa Nga hiện nay. Trong ảnh là một đặc nhiệm Spetsnaz giải cứu một cháu bé trong vụ bắt con tin ở Bắc Ossetia vào 2004 khiến gần 400 người thiệt mạng đa phần là trẻ em. Nguồn ảnh: Sputnik.

Trước các thách thức an ninh hiện tại, Spetsnaz Nga không ngừng được xây dựng và phát triển trở thành lực lượng đi đầu trong việc bảo vệ an ninh nội địa lẫn tác chiến chống các hoạt động chống phá nước Nga đến từ bên ngoài. Trong ảnh là lực lượng đặc nhiệm nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga trong một đợt huấn luyện tại Bắc Cực. Nguồn ảnh: Sputnik.

Và để bảo vệ an ninh quốc gia của mình Nga, còn cho thành lập thêm Lực lượng Vệ binh Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ Nga với nhiệm vụ chính là bảo vệ an ninh trong nước trước các hoạt động khủng bố và chống phá từ các thế lực bên ngoài. Nguồn ảnh: Sputnik.

Các đơn vị Spetsnaz tồn tại trong mọi binh chủng của Quân đội Nga từ lục quân, không quân, hải quân cho đến đổ bộ đường không và nhìn chung họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình từ thời Liên Xô cho đến nay. Nguồn ảnh: Sputnik.

Trong ảnh là đặc nhiệm Nga giải cứu dân thường trong vụ bắt con tin tại Bắc Ossetia vào 2004. Nguồn ảnh: Sputnik.

Các thành viên Spetsnaz thuộc lực lượng đổ bộ đường không Nga nhận mũ nồi xanh và áo sọc xanh trắng của mình sau khi hoàn tất chương trình huấn luyện dành cho đơn vị đặc nhiệm tại Quân khu Trung Tâm. Nguồn ảnh: Sputnik.

Còn đây là lực lượng đặc nhiệm thuộc Lính thủy Đánh bộ Nga trong màn trình diễn đối kháng tay không. Nguồn ảnh: Sputnik.

Để có thể trở thành một thành viên Spetsnaz, một binh sĩ Nga phải trải qua các khóa huấn luyện đặc biệt không hề thua kém so với đặc nhiệm hải quân Mỹ hay đặc nhiệm SAS của Anh. Nguồn ảnh: Sputnik.

Trong ảnh là lính trinh sát thuộc trung đội trinh sát đặc biệt của trung đoàn 45, lực lượng đổ bộ đường không Nga trong một chiến dịch tiêu diệt phiến quân Chechnya tại Sông Bass ở Chechnya. Nguồn ảnh: Sputnik.

Một thành viên Spetsnaz có thể sử dụng thành thạo mọi loại vũ khí có trong biên chế Quân đội Nga, bên cạnh đó họ còn sở hữu các kỹ năng đối kháng bằng tay không tuyệt vời. Nguồn ảnh: Sputnik.

Hình ảnh trinh sát đặc nhiệm Nga huấn luyện tại vùng núi tuyết Dagestan. Nguồn ảnh: Sputnik.