Diễu hành tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô tại Cu-ba

Theo truyền thông Cu-ba và TTXVN, hàng trăm nghìn người Cu-ba đã tham gia cuộc diễu hành quy mô lớn tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Ha-ba-na để tưởng nhớ vị Lãnh tụ kiệt xuất Phi-đen Ca-xtơ-rô. Tại cuộc diễu hành, người dân Cu-ba cùng tự hào hô vang khẩu hiệu "Cách mạng muôn năm" để bày tỏ quyết tâm bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà vị Tổng Tư lệnh tài ba dày công gây dựng. Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô cùng nhiều nhà lãnh đạo cánh tả và các nguyên thủ khác trong khu vực Mỹ la-tinh và châu Phi cùng tham dự lễ tưởng niệm. Các nước Nga, Trung Quốc và I-ran cũng cử đại diện tham dự. Nhân dịp này, Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a ca ngợi lý tưởng cách mạng của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, đồng thời bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh vì lý tưởng này. Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi G.Giu-ma nhận định, Lãnh tụ Cu-ba là "một trong những anh hùng vĩ đại nhất của thế kỷ 20".

Diễu hành tưởng nhớ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô tại Cu-ba - Ảnh 1

* Nhà trắng thông báo, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã cử hai quan chức đại diện cho Mỹ tham dự tang lễ Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô là Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rốt và Đại sứ Mỹ tại Cu-ba G.Lau-ren-tít. Quyết định được đưa ra sau khi Nhà trắng ra tuyên bố khẳng định, tiến trình tan băng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cu-ba đã được hiện thực hóa bằng những quan hệ kinh tế mới, cũng như những thỏa thuận thương mại như nối lại các chuyến bay thương mại, cũng như sự gia tăng đầu tư của Mỹ. Bất kỳ động thái nào nhằm đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong hai năm qua sẽ gây tác động kinh tế lớn.

* Cựu Tổng thống Ác-hen-ti-na C.Phéc-nan-đết đã tới viếng Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô tại Đại sứ quán Cu-ba ở thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết. Bà khẳng định, Phi-đen và các đồng chí của ông đã làm nên một cuộc cách mạng huyền thoại, đồng thời bày tỏ sự khâm phục tinh thần độc lập, ý chí bảo vệ chủ quyền của nhân dân Cu-ba. Bà nhấn mạnh, Phi-đen đã ra đi nhưng ông để lại một di sản vô cùng lớn lao cho dân tộc Cu-ba. Bên ngoài Đại sứ quán Cu-ba ở thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết, hàng trăm người dân Ác-hen-ti-na đã tập trung và hô vang khẩu hiệu: “Phi-đen muôn năm, Cách mạng Cu-ba muôn năm”.

* Chủ tịch Công đảng, một trong hai đảng chính trị lớn nhất của Anh, ông G.Cô-bin, đã ca ngợi Lãnh tụ cách mạng Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử thế giới. Chủ tịch Công đảng đánh giá cao vai trò của lãnh tụ Cu-ba trong việc góp phần chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc A-pác-thai ở Nam Phi. Trước đó, cựu Thị trưởng Luân Đôn K.Li-vinh-xtôn ca ngợi Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô là một nhân vật vĩ đại của thế kỷ 20, cho rằng Lãnh tụ Phi-đen không chỉ là tấm gương sáng chói cho nhân dân Cu-ba, mà còn cho tất cả nhân dân khu vực Mỹ la-tinh.