Diệu Hà hát nhạc Phạm Duy, mong truyền cho con tình yêu tiếng Việt

'Liệu rằng những đứa con của mình sau này có còn yêu tiếng Việt như tổ tiên, cha ông hay ít nhất là cha mẹ chúng?' - Câu hỏi đó là một trong những điều khiến Diệu Hà trăn trở, thôi thúc cô thực hiện MV 'Tình ca'.

Ca sĩ Diệu Hà

Ngày 23/4, ca sĩ Diệu Hà chính thức ra mắt MV Tình ca, đồng thời công bố dự án âm nhạc Diệu Hà hát nhạc Phạm Duy với tựa đề Nghìn trùng xa cách.

Diệu Hà cho biết, cô nghe và thuộc Tình ca của nhạc sĩ Phạm Duy từ lúc mới 5-6 tuổi. Khi bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, cô càng thêm yêu giai điệu và thấm thía hơn ý nghĩa trong ca từ bài hát.

Để hòa âm phối khí Tình ca cho Diệu Hà, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng đã sử dụng dàn dây kết hợp nhạc cụ truyền thống, tạo nên màu sắc âm nhạc mới mẻ cho một ca khúc đã quá quen thuộc.

Dựng Tình ca thành MV, Diệu Hà chọn cách kể chuyện gắn với thế hệ hôm nay. MV do Kai Nguyễn Hải đạo diễn, xoay quanh một đôi bạn chơi thân với nhau từ thuở lọt lòng, mỗi người theo đuổi một ước mơ nhưng cùng chung tình yêu tiếng Việt, yêu quê hương đất nước. Cậu bé đam mê vẽ, cô bé yêu ca hát. Lớn lên họ thực hiện lời hứa từ khi còn nhỏ, là cùng nhau đi khám phá đất nước Việt Nam tươi đẹp, cùng lên rừng, xuống biển, đi giữa phố đông, giữa núi đồi, bản làng… Cứ như vậy, những ca từ của Tình ca như tiếng nước non từ thuở nào gắn quyện với những thanh âm, sắc màu của cuộc sống hiện đại, nối gần quá khứ và hiện tại, xóa đi khoảng cách về thời gian…

Hình ảnh MV "Tình ca"

Diệu Hà chia sẻ, một lý do thôi thúc cô thực hiện MV Tình ca chính là 2 con gái bé bỏng của mình. Thời điểm cô sinh con, chăm sóc con, dạy con tiếng Việt cũng chính là giai đoạn mà cả thế giới đối diện với đại dịch Covid. Chứng kiến những đổi thay của nhân sinh, những biến chuyển, những tác động từ các nền tảng mạng xã hội lên đời sống con người, trong lòng người mẹ trẻ dấy lên một niềm suy tư: Có chăng việc những thế hệ tương lai đang vì rất nhiều lý do mà mai một dần tiếng nói, văn hóa dân tộc? Liệu rằng những đứa con của mình sau này có còn yêu tiếng Việt như tổ tiên, cha ông hay ít nhất là cha mẹ chúng? Liệu rằng sau này lớn lên có bao nhiêu đứa trẻ có thể thuộc một bài vè, dùng được ca dao hay lẩy một câu Kiều?

"Nghĩ đến đó thôi, lòng tôi bỗng nhói lên và lúc ấy những ca từ trong Tình ca lại ngân lên trong tôi, xao động hơn bao giờ hết", Diệu Hà tâm sự.

Tham gia diễn xuất trong MV Tình ca còn có con gái của Diệu Hà. Không chỉ mang ý nghĩa kỷ niệm, việc để con xuất hiện trong MV còn là chủ đích của nữ ca sĩ về ý nghĩa tiếp nối thế hệ: Tình yêu quê hương đất nước được tạo dựng, nuôi dưỡng và trao truyền bắt đầu từ những cá nhân, gia đình tới cộng đồng.

Để có những cảnh quay đẹp và ngập tràn cảm xúc, Diệu Hà cùng ê-kíp đã vượt qua rất nhiều trở ngại về thời tiết, địa hình. Đáng nhớ nhất là lần quay đại cảnh Diệu Hà hát cùng dàn nhạc trên đỉnh Phượng Hoàng ở Bãi Cháy, Quảng Ninh, ê-kíp phải vận chuyển một chiếc Piano nặng nửa tấn, cùng các nhạc cụ lên đỉnh núi. Chặng đường dài 4km nhưng ê-kíp mất gần 2 tiếng quấn bảo vệ đàn và phải thuê xe tải có lái xe bản địa.

Ca sĩ Diệu Hà sinh năm 1989 tại Thanh Hóa. Trước khi ca hát, cô hoạt động với vai trò biên kịch và giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

MV Tình ca là 1 trong 9 MV thuộc dự án âm nhạc Diệu Hà hát nhạc Phạm Duy với tựa đề Nghìn trùng xa cách, có sự hợp tác của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng - người mà tên tuổi gắn với các dự án âm nhạc của Tùng Dương, Hà Anh Tuấn… Nữ ca sĩ chia sẻ: "Tôi yêu thích âm nhạc Phạm Duy bởi sức quyến rũ kỳ lạ, tinh tường trong giai điệu, trau chuốt và sang trọng trong ca từ. Tìm hiểu về âm nhạc Phạm Duy và hát nhạc Phạm Duy là thách thức với tôi nhưng cũng là dịp để tôi trải nghiệm và khám phá".

Trích MV "Tình ca" của Diệu Hà

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dieu-ha-hat-nhac-pham-duy-mong-truyen-cho-con-tinh-yeu-tieng-viet-20240423223953415.htm