Điều giáo viên làm 'lễ tân': Bộ trưởng GD nhận trách nhiệm trước QH

Trong phần trả lời chất vấn sáng 16/11, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trong vụ việc Hà Tĩnh điều giáo viên làm ‘lễ tân’.

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 16/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) liên quan đến việc điều giáo viên làm "lễ tân" ở Hà Tĩnh.

ĐB Nguyễn Văn Chiến đề cập đến việc, gần đây có nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra trong nhà trường đi ngược lại với truyền thống tiên học lễ, hậu học văn như bạo lực giữa thầy cô và học trò, tội phạm vị thành niên gia tăng… và đặt câu hỏi vì sao Bộ GD&ĐT đã đổi mới nhưng cuối cùng vấn đề thay đổi vẫn chưa hiệu quả?

Điều giáo viên làm 'lễ tân': Bộ trưởng GD nhận trách nhiệm trước QH - Ảnh 1

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn sáng 16/11.

ĐB Nguyễn Văn Chiến nói: "Hiện nay, nhiệm vụ của thầy cô là đứng trên bục giảng, nhưng Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh đã huy động hàng chục giáo viên đi tiếp khách cho những hoạt động không thuộc trách nhiệm của họ và bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ những ngày qua. Nhưng ngay cả Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho rằng, sở không có thẩm quyền xử lý.

Vậy sự phân cấp quản lý như vậy ngành giáo dục địa phương đã làm hết trách nhiệm với giáo viên chưa? Bộ GD&ĐT có nên ban hành chỉ thị để chống hiện tượng phi giáo dục, giáo viên đi làm như vậy không?"

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định bạo lực học đường, đạo đức lối sống là vấn đề rất quan trọng trong nhà trường hiện nay và Bộ đã có nhiều giải pháp cho vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Liên quan đến giáo viên ở Hà Tĩnh, đây là một trong những vấn đề, tôi cũng đã có ý kiến. Khi nhận được thông tin này, tôi cũng đã có trao đổi với Chủ tịch Hà tĩnh và có công văn. Tôi đánh giá cao Chủ tịch Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu thị xã Hồng Lĩnh và Sở Giáo dục phải báo cáo việc này.

Ở đây không phải một trường hợp của thị xã Hồng Lĩnh mà trong thực tế có nhiều nơi, cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo. Đây là hoạt động rất đáng tiếc, chúng tôi nghĩ phải rút kinh nghiệm, để xã hội phải "nóng" lên về vấn đề này thì rõ ràng là không được. Sinh hoạt nhưng phải trong chừng mực, sinh hoạt mà để xã hội "nóng" lên là không được.

Trong trường hợp này, tôi nhận trách nhiệm với tư các người đứng đầu ngành và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà giáo. Chúng tôi rút kinh nghiệm để chủ động chứ không bị động khi có báo chí phản ánh mới xử lý. Chúng tôi sẽ chủ động để làm việc với lãnh đạo địa phương và các Sở để có những biện pháp nhẹ nhàng nhưng hiệu quả".

Thu Dương - Đỗ Thơm (ghi)