Điều gì xảy ra khi Phần Lan áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với tàu Nga

Từ ngày 15/4, Phần Lan sẽ hạn chế việc di chuyển của tàu thuyền dọc theo kênh Saimaa ở biên giới Nga, đồng thời đóng cửa 2 trạm kiểm soát vô thời hạn.

Quyết định nói trên của Phần Lan theo nhận xét có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế của cả hai nước cũng như an ninh khu vực.

Cơ quan Hải quan Liên bang Nga cảnh báo rằng lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Haapasaari và Santio, cũng như việc di chuyển của tàu dọc theo Kênh Saimaa, họ gọi về cơ bản đây là một cuộc phong tỏa hải quân.

Ngoài ra cần lưu ý, Helsinki trước đó đã gia hạn việc đóng cửa hoàn toàn tất cả các trạm kiểm soát trên bộ ở biên giới Nga - Phần Lan.

Tình hình ở biên giới hiện ổn định, nhưng những hậu quả kinh tế đối với Phần Lan đã được cảm nhận rõ ràng. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp nước này, xuất khẩu của Phần Lan đã giảm 30% trong tháng trước do làn sóng đình công của công đoàn.

Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Phần Lan - ông Juho Romakkaniemi, tuyên bố rằng xuất khẩu đơn giản là đã sụp đổ.

Trong suốt mùa đông, động lực xuất khẩu của Phần Lan rất tích cực. Tuy nhiên tình hình hiện tại đã thay đổi khi biên giới với đối tác thương mại chính của đất nước (trước đây là Nga) bị phong tỏa chặt chẽ, điều này được phản ánh qua các chỉ số kinh tế.

Chính quyền Phần Lan đã rất kiên trì để đạt được tình trạng hiện tại của nền kinh tế, khi giảm quan hệ thương mại với Nga xuống mức tối thiểu. Điều này dẫn đến khủng hoảng của nhiều nhà máy, chủ yếu là những doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất và giấy.

Bản đồ kênh đào Saimaa.

Những hạn chế về lưu thông dọc theo Kênh Saimaa và việc đóng cửa các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Phần Lan, vốn đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Ngoài ra hành động như vậy dự báo có thể gây ra hậu quả tiêu cực đối với an ninh và ổn định khu vực.

Về phần mình, Nga có thể thực hiện các biện pháp trả đũa và sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Âu và sự đối đầu ngày càng quyết liệt giữa Nga và phương Tây, bước đi của Helsinki có thể tạo tiền lệ nguy hiểm và trở thành động lực khiến xung đột leo thang hơn.

Nhìn chung, việc hạn chế giao thông tàu dọc theo Kênh Saimaa và đóng cửa các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga là những bước đi đầy rủi ro của Phần Lan, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và chính trị cho toàn khu vực.

Hàng dài phương tiện mắc kẹt khi biên giới Phần Lan - Nga bị đóng cửa.

Theo Avia-pro

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dieu-gi-xay-ra-khi-phan-lan-ap-dat-lenh-phong-toa-hai-quan-doi-voi-tau-nga-post679336.html