Điều gì khiến huyền thoại thiết kế của Apple Jony Ive rời công ty?

  Nhà thiết kế công nghệ nổi tiếng, người đã làm việc với đồng sáng lập Apple Steve Jobs tạo ra iMac, iPod và iPhone, sẽ rời công ty và lập một công ty riêng của mình và Apple sẽ là khách hàng chính.

  Giám đốc thiết kế Jony Ive. (Nguồn: Cnet)

  Giám đốc thiết kế Jony Ive. (Nguồn: Cnet)

  Ngày 27/6, Apple đã phát đi thông báo bất ngờ cho biết Giám đốc thiết kế Jony Ive sẽ rời công ty vào cuối năm nay để thành lập một công ty thiết kế độc lập. Và Apple sẽ là một trong những khách hàng chính đầu tiên của ông.

  "Trong khi Ive đang tự mình nổi bật, ông sẽ tiếp tục hợp tác với Apple trong một loạt các dự án của công ty khi ông ra mắt công ty riêng của mình," theo thông báo của Apple.

  "Apple sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng việc hợp tác trực tiếp với ông trong các dự án độc quyền, và thông qua công việc liên tục của đội ngũ thiết kế xuất sắc và đam mê mà ông đã xây dựng," Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook cho biết trong thông báo. Trang web thông cáo báo chí của Apple dường như bị gián đoạn hoạt động trong vòng nửa giờ sau khi đăng tải tin tức.

  Ông Ive nói với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) rằng ông cảm thấy thời điểm này là thời gian phù hợp cho sự ra đi của mình vì gần đây ông đã hoàn thành một số dự án quan trọng, bao gồm Apple Park (trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California, Mỹ) đã chính thức khai trương vài tuần trước. Ông cũng nói rằng ông có "ý thức rất rõ ràng về sức khỏe và sức sống của đội ngũ thiết kế" tại Apple.

  "Tôi thực sự mong muốn được đóng góp theo một cách khác cho các dự án mà chúng tôi đã làm việc cùng nhau, trong một số trường hợp và trong nhiều năm," ông Ive nói. "Mặc dù tôi sẽ không còn là một nhân viên của Apple, tôi vẫn sẽ tham gia - tôi hy vọng trong nhiều năm tới. Đây dường như là thời điểm tự nhiên và nhẹ nhàng để tạo ra sự thay đổi này."

  Động thái của ông Ive có thể không phải là một sự thay đổi như một sự nghỉ hưu hoặc hoàn toàn rời khỏi Apple. Nhưng nó đánh dấu một sự thay đổi đáng kể với gã khổng lồ công nghệ này.

  Rốt cuộc, Ive đã được ghi nhận là người góp sức mạnh cho sự hồi sinh của Apple sau khi đồng sáng lập Steve Jobs nắm quyền lãnh đạo vào năm 1997. Ông đã tham gia giúp tạo ra iMac, dòng máy tính xách tay MacBook và máy nghe nhạc iPod. Tuy nhiên, chính iPhone đã chứng tỏ là cú hích lớn nhất của ông, biến Apple từ một công ty máy tính đơn thuần thành một trong những công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới.

  Tất cả những sản phẩm đình đám đó đã biến Ive, sinh ra ở London trở thành một biểu tượng văn hóa trong ngành công nghệ và là một huyền thoại trong ngôi nhà nuôi dưỡng sức sáng tạo của ông tại Thung lũng Silicon. Ông đã nhận được một loạt các giải thưởng, bao gồm cả một tước hiệu hiệp sỹ.

  Vào năm 2015, bốn năm sau khi Steve Jobs qua đời, Ive đã được đề bạt vào vị trí giám đốc thiết kế mới được lập, giúp ông kiểm soát lại các cửa hàng bán lẻ và văn phòng của Apple, cũng như các thiết bị mà ông biết.

  Đây có lẽ là lý do tại sao có vẻ kỳ lạ khi Ive rời bỏ một công việc thẳng thắn như vậy. Nhưng người theo dõi lâu năm của Apple, Tim Bajarin, một nhà phân tích của Creative Strategies, cho biết danh mục đầu tư ngày càng tăng của Ive trong công ty là một tín hiệu mà ông đang nhìn xa hơn hàng tỷ thiết bị mà ông đã giúp đỡ tạo ra.

  "Ive luôn quan tâm đến thiết kế ngoài công nghệ và máy tính," ông Bajarin nói. "Tôi không chắc chắn rằng nó sẽ giống như khi ông ấy rời đi. Lợi ích của ông ấy rộng hơn, nhưng ông ấy vẫn sẽ bị ràng buộc với Apple."

  Để lại dấu ấn

  Ive và Apple trong nhiều thập kỷ đã có ảnh hưởng lớn đến thế giới công nghệ. Cùng nhau, Ive và Jobs đã giới thiệu một số xu hướng nâng cao sự nhận thức thông thường về công nghệ.

  Vào năm 1998 và 1999, đó là iMac và iBook, máy tính để bàn và máy tính xách tay được thiết kế cho người tiêu dùng. Không giống như các máy tính màu xám, màu be và đen điển hình mà hầu hết mọi công ty khác sản xuất lúc bấy giờ, các thiết bị của Apple đều có màu sắc sặc sỡ và mờ.

  Thiết kế nổi bật tiếp tục với iPod, một thiết bị bằng thép không gỉ và nhựa nguyên khối được thiết kế như một câu trả lời cho các máy nghe nhạc đơn giản và rẻ tiền có mặt tại thời điểm đó. "iPod có thiết kế của Apple," huyền thoại Apple Steve Jobs nói khi giới thiệu thiết bị này vào năm 2001. Các quảng cáo đầy màu sắc của Apple có hình người nhảy múa theo nhạc với tai nghe trắng của iPod đã giúp Apple tiếp tục phát triển văn hóa pop và củng cố cửa hàng iTunes của mình như một địa chỉ phổ biến nhất để mua các bản nhạc trên thế giới.

  Giám đốc thiết kế Jony Ive (trái) và CEO Apple Tim Cook bên cạnh chiếc iPhone XR tại sự kiện ngày 12/9/2018 ở Cupertino, California. (Nguồn: Getty Images)

  Giám đốc thiết kế Jony Ive (trái) và CEO Apple Tim Cook bên cạnh chiếc iPhone XR tại sự kiện ngày 12/9/2018 ở Cupertino, California. (Nguồn: Getty Images)

  Nhưng có có lẽ chỉ iPhone và iPad mới là những sản phẩm giúp tên tuổi của Ive được biết đến nhiều nhất. Hai thiết bị này đã giúp mở ra cuộc cách mạng thiết bị di động, đưa điện thoại thông minh vào hàng tỷ túi quần của mọi người và biến những thứ như App Store và dữ liệu di động trở thành một phần tiêu chuẩn của cuộc sống. Một trong những điều quan trọng khiến iPhone ban đầu khác biệt so với hầu hết các thiết bị khác trước đó là màn hình cảm ứng 3,5 inch, giúp tránh các nút thông thường hoặc con trỏ bút mà hầu hết các điện thoại đã có trước đó.

  "Làm một cái gì đó khác biệt thực sự là tương đối dễ dàng," ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với CNET. "Chúng tôi không giới hạn bản thân trong cách chúng tôi sẽ thúc đẩy - nếu đó là một nơi tốt hơn. Sẽ không tốt nếu những gì chúng tôi sẽ làm chỉ là làm điều gì đó khác đi."

  Sự ra đi của Ive đến vào thời điểm then chốt của Apple, khi mảng phần mềm và dịch vụ đang đảm nhận tầm quan trọng lớn hơn cho công ty. Apple vẫn bán được hàng triệu iPhone mỗi quý, nhưng doanh số không tăng cao như trước đây. Mọi người đang giữ thiết bị hiện có của họ lâu hơn, điều này rất quan trọng để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ trả tiền hàng tháng.

  Và trong khi Apple đã và đang phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường, thanh toán di động, phát nhạc trực tuyến và các lĩnh vực khác trở thành trọng tâm trong vài năm qua, thì thiết kế vẫn là một yếu tố chính trong các sản phẩm của công ty. Việc duy trì tiêu chuẩn cao về tính thẩm mỹ của công ty đối với sự xuất hiện của các sản phẩm trong thời gian tới sẽ được kiểm chững khi công ty phát hành kính thực tế ảo tăng cường, cũng như iPhone và Apple Watch mới.

  Ive không phải là giám đốc điều hành cấp cao duy nhất rời khỏi Apple trong năm nay. Giám đốc bán lẻ của Apple, Angela Ahrendts, đã rời công ty vào tháng Tư sau năm năm cống hiến cho gã khổng lồ công nghệ. Ahrendts đã từng là nữ giám đốc điều hành cấp cao nhất và cao cấp nhất của công ty kể từ khi bà gia nhập công ty vào năm 2014, và một số người coi bà như một ứng cử viên tiềm năng để kế nhiệm ông Cook với tư cách là CEO của công ty.

  Apple cho đến giờ vẫn chưa tiết lộ ai sẽ thay thế Ive làm giám đốc thiết kế./.

  Việt Đức (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/dieu-gi-khien-huyen-thoai-thiet-ke-cua-apple-jony-ive-roi-cong-ty/579355.vnp