Điều gì đã làm nên nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công?

Quyết tâm vượt khó, miệt mài tập luyện, tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc mà bản thân đề ra để theo đuổi đam mê, vượt qua mọi giới hạn, nghịch cảnh, chinh phục vinh quang.

Đó là 3 nguyên tắc đã giúp nhà vô địch cử tạ Lê Văn Công thành công ở nhiều đấu trường thể thao lớn của khu vực và thế giới vừa được anh chia sẻ trong buổi lễ chúc mừng và vinh danh do nhãn hàng Head & Shoulders tổ chức.

Quyết tâm vượt khó

Điều gì đã làm nên nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công? - Ảnh 1

Anh Lê Văn Công chia sẻ về hành trinh vượt qua giới hạn của bản thân

Sinh ra trong một gia đình nghèo lại đông con ở Hà Tĩnh, lại có đôi chân bị liệt ngay từ khi vừa lọt lòng mẹ, tuổi thơ của Lê Văn Công không có nhiều mảng màu tươi sáng như những người bạn đồng trang lứa. Nhưng thay vì buồn chán, tự ti và bỏ cuộc, anh đã luôn tìm cách để vượt qua và chiến thắng nghịch cảnh.

Không thể đi lại bằng đôi chân teo tóp, anh tập trồng cây chuối mỗi ngày để có đôi tay khỏe, để có thể di chuyển đến trường bằng đôi tay. Để tích lũy kiến thức cho mình, trong suốt 10 năm học phổ thông, anh chăm chỉ đến trường, không bỏ một bài học quan trọng nào. Để học cách sống tự lập, anh - một thanh niên 19 tuổi, với cơ thể không hoàn hảo, một thân một mình xa quê hương, gia đình vào TPHCM để sống. Cuộc sống khó khăn, vất vả, vừa học vừa làm cũng không làm anh lùi bước. Anh bươn chải đủ nghề, làm việc không ngừng nghỉ để tồn tại và phát triển ở thành phố phồn hoa, nhộn nhịp này.

Khi đến với cử tại, đang ở thời kỳ thi đấu đỉnh cao, nghịch cảnh lại một lần nữa thử thách anh khi anh gặp chấn thương đứt dây chằng ở vai vì tai nạn giao thông. Anh được bác sĩ yêu cầu từ bỏ cử tạ. Từ đôi tay nâng cả trăm kg trở thành đôi tay không thể di chuyển được những vật dù là nhẹ nhất như bình sữa cho con hay bồng bế đứa con thơ còn đỏ hỏn.

Điều đó làm anh buồn, đau nhưng không khiến anh bỏ cuộc. Ròng rã 3 năm, anh chăm chỉ đi tập vật lý trị liệu. Dù anh chỉ có thể đi tập khi phố đã lên đèn, khi đứa con thơ đã có vợ chăm sóc. Dù quãng đường xa và đi lại khó khăn. Tất cả đã giúp anh vượt qua lời tiên đoán của bác sĩ, hồi phục kỳ diệu để quay trở lại với thể thao, làm nên điều kỳ diệu ở đấu trường Paralympic, đạt HCV và phá kỷ lục thế giới.

Bền bỉ, kiên trì tập luyện

Điều gì đã làm nên nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công? - Ảnh 2

Sự kiên trì, vượt qua mọi thử thách tiếp bước thành công

Chia sẻ về bí quyết vượt qua giới hạn của bản thân, anh nói: “Lần đầu tiền khi tham dự giải vô địch quốc gia, tôi chỉ về nhì và kém đối thủ một khoảng cách rất xa. Khi đó, tôi đã hỏi thầy HLV của mình rằng: “Tại sao anh ấy cũng là người khuyết tật như con mà anh ấy có thể nâng được nhiều đến vậy?” thì thầy đã trả lời: “Vì người ta tập nhiều hơn con, cố gắng hơn con”. Câu trả lời ấy đã theo tôi đến tận bây giờ. Để giúp tôi hiểu ra được rằng, chỉ có con đường kiên trì, bền bỉ luyện tập mới có thể dẫn đến vinh quang”.

Chị Chu Thị Tám, vợ anh Công có nói: “Anh Công là người ít nói nhưng quyết tâm rất lớn. Nhiều hôm bị đau nhức hết mình mẩy nhưng ảnh cũng không nghỉ tập. Nhà chuyển về Long An, đường đi rất xa, lại nhiều khói bụi, ổ gà, nhiều khi mưa gió nói ảnh nghỉ một hôm, ảnh cũng không nghỉ”.

10 năm theo nghiệp cử tạ là 10 năm anh tập luyện chăm chỉ, là 10 năm mà không có một ngày nào mồ hôi anh không đổ xuống sàn tập, là 10 năm không ngừng nâng cao thành tích để đổi lại giây phút vinh quang khi lá cờ tổ quốc lần đầu tiên được kéo lên ở đấu trường Paralympic danh giá.

Nuôi dưỡng đam mê

Điều gì đã làm nên nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công? - Ảnh 3

Những điểm tựa giúp nhà vô địch Lê Văn Công nuôi dưỡng đam mê

Để có thể vượt qua nghịch cảnh, quyết tâm luyện tập không ngừng nghỉ, ngoài sự ủng hộ, yêu thương của gia đình, tâm huyết của Ban huấn luyện chính là niềm đam mê của anh dành cho cử tạ. Chính niềm đam mê ấy đã là động lực giúp anh vượt qua những đau đớn về thể xác để cải thiện thành tích, để anh quay trở lại với thể thao sau những chấn thương nghiêm trọng.

Anh kể lại: “sau khi bị TNGT, bác sĩ không cho phép tôi tập tạ lại nên để vơi đi nối nhớ nghề, thi thoảng tôi lại đi lên trung tâm thăm các anh chị em đồng đội, tận hưởng không khí tập luyện sôi nổi đó. Nhưng khi lên đến nơi, nhìn mọi người tập, tôi đành quay mặt đi chỗ khác vì nếu tiếp tục nhìn, tôi sợ mình sẽ không thể kìm giữ nổi khao khát được nâng tạ lên một lần nữa. Để rồi khi HLV và mọi người đã ra về, tôi len lén trở lại “tập trộm” cho đỡ “nghiền”. Lúc đó, tôi không còn nghĩ được nhiều về những hậu quả có thể xảy ra với sức khỏe của mình. Lúc đó, tôi chỉ biết, nếu phải rời xa cử tạ thì đam mê và vui sống của tôi chỉ còn lại một nửa”.

Nhờ và tình yêu và sự đam mê to lớn dành cho cử tạ mà anh đã có động lực quay trở lại với thể thao, vượt qua mọi lo ngại, thách thức, nghịch cảnh để bước lên đình vinh quang.

Lắng nghe câu chuyện đầy cảm hứng của anh, ông Kurt Droeshout - Tổng giám đốc P&G Việt Nam xúc động: “Quyết tâm và hành trình vượt qua số phận của anh là điều khiết tất cả chúng ta phải ngả mũ kính phục. Anh không chỉ là nhà vô địch của bộ môn cử tạ mà còn là nhà vô địch của một lối sống tích cực, tràn đầy cảm hứng. Head & Shoulders vô cùng tự hào được chúc mừng và chào đón anh, như cách chúng tôi đã chúc mừng và chào đón những nhà vô địch khác trên thế giới như huyền thoại bơi lội Michael Phepls, tiền đạo bóng bầu dục Odell Beckham (Mỹ), thủ môn đội tuyển Anh Joe Hart (Anh)…”

Head & Shoulders - sự lựa chọn của nhà vô địch!

Bản lĩnh của nhà vô địch được tôi luyện qua nhiều thử thách, là sự kiên trì luyện tập bất chấp các điều kiện thời tiết nóng nực, ướt đẫm mồ hôi. Hiểu được điều đó, Head & Shoulders 3 tác động mới loại sạch gàu hoàn toàn, ngăn gàu quay lại và dưỡng ẩm da đầu để nhà vô địch tự tin tập luyện, vượt qua giới hạn bản thân và chinh phục vinh quang.

Ngọc Minh