Điêu đứng vì cá lồng nuôi bán dịp Tết chết bất thường

Những ngày qua, hàng trăm lồng cá nuôi ở đầm Cầu Hai, gần cửa biển Tư Hiền, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) bị chết bất thường, khiến người nuôi cá rơi vào cảnh điêu đứng. Bởi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, số cá này sẽ được ngư dân thu hoạch bán vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu…

Trong hơn 10 năm qua, người dân xã Vinh Hiền cần mẫn bám biển mưu sinh, tận dụng lợi thế do thiên nhiên ưu đãi ban tặng là vùng đầm Cầu Hai rộng lớn với diện tích 11.200ha (thuộc hệ đầm phá Tam Giang) để nuôi trồng thủy sản phát triển kinh tế.

Nhờ biết đầu tư nuôi các loại cá như mú, vẫu, dìa... vốn được người tiêu dùng ưa chuộng nên không ít hộ dân ở xã biển này đã “phất” lên nhanh chóng, nuôi con cái ăn học thành tài. Tuy nhiên thời gian gần đây, cá nuôi lồng của các hộ dân ở Vinh Hiền liên tục chết khiến người dân thất thu, nhiều hộ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất...

Điêu đứng vì cá lồng nuôi bán dịp Tết chết bất thường - Ảnh 1

Người dân vớt cá chết đưa đi tiêu hủy.

Đứng trên chiếc cầu khỉ bắc dẫn ra hơn chục lồng cá đang neo đậu giữa con nước đầm Cầu Hai, ông Ngô Ngọc Sơn (40 tuổi, ở thôn Hiền Hòa 1, xã Vinh Hiền) không giấu được nỗi lo, cho biết: Từ tháng 9-2015, gia đình ông thả trên 1.000 giống cá các loại, trong đó cá vẫu 600 con và dự kiến đến Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 sắp tới sẽ thu hoạch để bán.

“Tuy nhiên trong 2 ngày 8 và 9-11, cá vẫu nuôi trong 6 lồng đều có tình trạng nổi lờ đờ lên mặt nước và sau đó bị chết. Hiện cá đã đạt trọng lượng 1kg/con, nếu tính giá thị trường là 140.000 đồng/kg thì vợ chồng tôi thiệt hại hàng chục triệu đồng”, ông Sơn buồn bã bày tỏ.

Ngư dân Ngô Chiên (52 tuổi, ở thôn Hiền Hòa 1) cho biết thêm, trong ngày 9-11, gia đình ông đã phải bán tháo hơn 2 tạ cá đặc sản với giá “bèo” khi chỉ trước đó 1 ngày, gần 2 tạ cá vẫu của ông cũng nổi trắng bụng.

Ông Chiên kể, vợ chồng ông nuôi cá trên đầm phá Cầu Hai từ năm 2005, năm nào cũng đến thời điểm này thì ông buộc phải gia cố lại lồng bè chắc chắn để đảm bảo an toàn cho số cá nuôi bán Tết. Thế nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường khiến gia đình ông thiệt hại kinh tế nặng nề.

“Bình quân mỗi vụ Tết, gia đình tôi bán gần 1 tấn cá vẫu, mú, chẽm cho các nhà hàng trên địa bàn. Trừ tiền giống, chi phí thức ăn, công chăm sóc thì lời lãi cũng được số tiền kha khá nhưng Tết năm nay chắc chắn thất thu lớn vì cá chết gần hết. Đó là chưa kể đến việc các loại cá khác không bị chết nhưng sẽ bị tiểu thương ép giá khi xảy ra hiện tượng cá chết chưa rõ nguyên nhân...”, ông Chiên lo lắng nói.

Ông Lê Thiết, Chủ tịch Hội nghề cá nuôi cá lồng xã Vinh Hiền cho biết, toàn xã có khoảng 300 hộ nuôi cá lồng trên vùng đầm Cầu Hai với số lượng trên 1.500 lồng. Trong đó, số cá nuôi bị chết tập trung ở 3 thôn Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Hòa với 500 lồng nuôi (khoảng 50 tấn cá chết)…

Theo ông Nguyễn Tam, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, sau khi xảy ra hiện tượng cá lồng chết bất thường với số lượng lớn, địa phương đã báo cáo lên các cơ quan chức năng.

Sáng 9-11, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT cùng Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã về các khu vực nuôi cá lồng bị chết ở xã Vinh Hiền để lấy mẫu nước, mẫu cá để gửi đi kiểm nghiệm nhằm sớm làm rõ nguyên nhân vì sao cá chết.

Anh Khoa