Điều đọng lại ở giải THACO Marathon vì ATGT năm 2024

Giải THACO Marathon vì ATGT 2024 do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Báo Giao thông tổ chức thu hút gần 2.000 VĐV từ khắp mọi miền đất nước tham dự.

"Trời Điện Biên mây trắng

Trắng như màu hoa ban

Áo người con gái Thái

Khuy bạc sáng hai hàng"...

Bốn câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Anh Ngọc đã nói hộ cảm xúc của chúng tôi khi đặt chân đến vùng đất lịch sử này nhân dịp tổ chức Giải THACO Marathon vì ATGT - Điện Biên Phủ 2024.

Rất nhiều bạn trẻ tham gia giải chạy. Đường Võ Nguyên Giáp dưới chân đồi A1 rợp sắc áo xanh của giải đấu.

Đường đến Điện Biên giờ đây gần hơn khi sân bay Điện Biên được mở rộng, nâng cấp.

Chẳng thế mà Giải THACO Marathon vì ATGT 2024 do UBND tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Báo Giao thông tổ chức đã thu hút gần 2.000 VĐV tham dự, trong đó quá nửa tới từ khắp mọi miền đất nước.

Ông James Jesudhass (73 tuổi, quốc tịch Singapore), một trong những VĐV lớn tuổi nhất giải đấu chia sẻ có nhiều ấn tượng với Điện Biên. Hơn 30 năm trước ông từng tới đồi A1 bằng xe Zeep, lần này ông đi máy bay.

HLV điền kinh Bùi Lương (86 tuổi, ở giữa), VĐV Nguyễn Đỗ Hùng (71 tuổi, thứ 2 từ phải qua), VĐV Lò Văn Hồng (một trong 10 người chạy tiếp sức Quảng Bình - Điện Biên, bìa trái), Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thanh Thủy (áo hồng), Á hậu Liên lục địa 2023 Lê Nguyễn Ngọc Hằng (áo trắng) giao lưu cùng các VĐV và khán giả trong đêm nghệ thuật chào mừng giải.

Một nhóm người trẻ lại chọn cách khác để thực hiện hành trình đến với mảnh đất anh hùng này. Đó là chạy tiếp sức từ Quảng Bình - quê hương và cũng là nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ mang ảnh đại tướng và lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng vượt qua gần 900km sau khoảng 70 giờ đồng hồ có mặt tại chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Đoàn VĐV chạy tiếp sức Quảng Bình - Điện Biên (70 giờ, gần 900km) về đích tại Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ đem theo lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng.

Hình ảnh đoàn VĐV về đích tại nơi thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ) rồi tiếp tục tham dự Giải THACO Marathon vì ATGT 2024 giống như gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, như lời tri ân của thế hệ trẻ hôm nay gửi tới cha anh đã ngã xuống vì độc lập - tự do của Tổ quốc.

Tri ân quá khứ, vun đắp tương lai cũng là điều Giải THACO Marathon vì ATGT 2024 muốn hướng đến.

Khi biết tới giải chạy, Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 209, người từng trực tiếp tham gia chiến đấu trong những ngày tháng 4 rực lửa năm 1954 xúc động: "Giải chạy hun đúc tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc cho người trẻ. Từ đó góp phần tạo nên một thế hệ trẻ có sức khỏe, ý chí, giàu khát khao và hoài bão vươn lên".

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Tổng biên tập Báo Giao thông trao 50 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn vì TNGT thông qua Ban ATGT tỉnh Điện Biên.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Tổng biên tập Báo Giao thông cho biết thêm, mỗi người tham gia giải chạy đều đã góp phần chia sẻ với các nạn nhân tai nạn giao thông. Bởi một phần kinh phí bán BIB được ban tổ chức trích tặng các nạn nhân tai nạn giao thông tại Điện Biên.

"Những năm gần đây, Chương trình Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông đã giúp đỡ hàng nghìn nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, xây nhà tình thương cho bà con.

Chính điều này giúp Giải THACO Marathon dù còn non trẻ nhưng nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Thông qua giải, chúng tôi muốn góp tiếng nói xây dựng văn hóa thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông, vì hạnh phúc của mỗi gia đình", bà Nga chia sẻ.

Với ý nghĩa của giải chạy, UBND tỉnh Điện Biên, Ủy ban ATGT Quốc gia và nhiều nhà tài trợ đã nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện để Báo Giao thông tổ chức thành công giải chạy ý nghĩa, vừa tuyên truyền an toàn giao thông vừa hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

An Khuê

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/dieu-dong-lai-o-giai-thaco-marathon-vi-atgt-nam-2024-192240415232648539.htm