Điều đáng sợ nhất khi gây mê

Theo các chuyên gia, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở.

Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Ảnh: Sciences.

Đây là nhận định của các chuyên gia trong Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 diễn ra tại Hà Nội sáng 13/4.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, cho biết đây là cơ hội để y bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở. Từ đó, nâng cao kiến thức, tay nghề để tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo các bác sĩ, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương.

Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Giáo sư Anil Patel, Đại diện WAAM, cho hay có 2 loại đường thở khó: đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. Đường thở khó định trước được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng. Trong khi đó, đường thở khó không định trước là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng và chỉ được xác định trong quá trình gây mê.

Giáo sư Anil Patel, Đại diện WAAM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc.

"Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ê-kíp theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh", GS Anil Patel nhấn mạnh.

Tại đây, các chuyên gia cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện. Để có thể áp dụng quy trình này, đòi hỏi sự hiểu biết của từng cá nhân trong ê-kíp gây mê về quản lý, cũng như sự đồng lòng, đồng nhất trong quy trình xử lý.

Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13/4 tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và ngày 14/4 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, thu hút 1.600 bác sĩ tham dự trực tuyến và trực tiếp.

Hội nghị này được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như ASEAN, với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.

Tuệ Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/dieu-dang-so-nhat-khi-gay-me-post1469916.html