Điều chuyển xe về bến phía Nam tại Hà Nội: 'Nếu điều chuyển phải điều chuyển hết'

Nhiều doanh nghiệp ủng hộ điều chuyển xe tuyến Nghệ An từ bến Mỹ Đình về phía Nam. Tuy nhiên phải chuyển hết để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Ông Phan Đình Khẩn (Giám đốc HTX vận tải Nghệ An) cho rằng: Doanh nghiệp ủng hộ việc điều chuyển xe tuyến Nghệ An từ Mỹ Đình về bến phía Nam.

Điều mà ông Khẩn băn khoăn là nếu không chuyển tất cả về bến phía Nam thì bản thân HTX của ông tài sản kinh doanh lại của các nhà xe nên chuyển ai, giữ ai ở lại bên Mỹ Đình sẽ khó lựa chọn.

"Vì vậy nếu điều chuyển thì phải điều chuyển hết. Như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc di chuyển", ông Khiển nói.

Điều chuyển xe về bến phía Nam tại Hà Nội: 'Nếu điều chuyển phải điều chuyển hết' - Ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp mong muốn nếu chuyển sang bến Nước Ngầm thì sẽ chuyển hết để việc cạnh tranh được lành mạnh do xe ở lại bến Mỹ Đình sẽ đông khách hơn ở Nước Ngầm.

Bà Bùi Thị Phương Lan, Phó giám đốc HTX vận tải Thăng Long - đơn vị có xe chạy tuyến Mỹ Đình - Vinh (Nghệ An) cho biết: HTX đã sẵn sàng cho việc điều chuyển xe khách từ bến Mỹ Đình về bến phía Nam. Việc này là cần thiết để giảm áp lực giao thông nội đô.

Bà Lan mong muốn nếu chuyển tuyến Nghệ An ở bến Mỹ Đình về Nước Ngầm thì sẽ chuyển hết để việc cạnh tranh được lành mạnh do xe ở lại bến Mỹ Đình sẽ đông khách hơn ở Nước Ngầm.

Nhà xe Hồng Vinh thì cho rằng nếu chuyển xe từ bến Mỹ Đình về bến phía Nam thì phải chuyển hết về bến Nước Ngầm chứ không nên chuyển về bến Giáp Bát.

Chủ trương của Bộ GTVT và TP đang phải chuyển các xe ra ngoài đường vành đai 3 để giảm ùn tắc nội đô. Hiện nay xe ra ở bến Giáp Bát đang bị tắc ở đường Giải Phóng - Kim Đồng. Trong quy hoạch của Bộ GTVT cũng nói rõ, bến Giáp Bát và Mỹ Đình giữ nguyên tần suất đến năm 2020 và không được nhận thêm xe làm tăng tần suất.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chúng đã đề nghị Giám đốc Sở GTVT Hà Nội sớm hoàn thành việc điều chuyển phân tuyến phân luồng xe trái tuyến.

“Tất cả xe các tỉnh, các sở dồn về Hà Nội thì phải vì giao thông của Thủ đô. Bây giờ cứ chạy xuyên tâm, xuyên tuyến thì chỉ gây nên ùn tắc. Xe phía Nam dồn về bến phía Nam, xe các tỉnh phía Bắc dồn về bến xe phía Bắc, còn vận chuyển đi lại trong thành phố sẽ do xe buýt phục vụ”, ông Chung nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Huyện (Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường Bộ) cũng cho biết: Tổng cục không đồng ý điều chuyển xe khách từ bến Mỹ Đình về bến Giáp Bát mà chỉ điều chuyển về bến xe Nước Ngầm. Bến Giáp Bát chỉ có giảm đi chứ không có tăng.

Hoàng Phan