Điều chuyển tuyến, Sở GTVT Hà Nội đủng đỉnh trước chỉ đạo?

Đại diện UBND TP. Hà Nội cho biết, đã nhận được báo cáo của Sở GTVT về việc quy hoạch tuyến vận tải hành khách và đang nghiên cứu để có phương án điều chuyển hợp lý.

Tình trạng lộn xộn, mất an toàn, ùn tắc do việc tổ chức phân luồng tuyến vận tải thiếu khoa học đang là một vấn đề gây nhức nhối cho giao thông Thủ đô. Từ nhiều năm trước, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quy hoạch sắp xếp lại các tuyến vận tải theo hướng Đông - Tây - Nam - Bắc, thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Điều chuyển tuyến, Sở GTVT Hà Nội đủng đỉnh trước chỉ đạo? - Ảnh 1

Hà Nội ùn tắc giao thông trên đường Giải Phóng Ảnh: Thế Anh

Câu chuyện điều chuyển tuyến cũng đã nhận được sự quan tâm của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Cụ thể, tại Công văn số 276 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số tuyến có hành trình chạy thông qua địa bàn thành phố, chính quyền Hà Nội giao cho Sở Giao thông vận tải (GTVT) phải chấm dứt xe khách chạy xuyên tâm trước ngày 01/10/2016.

Sau đó, Sở GTVT đã có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội về việc điều chuyển các tuyến xe khách vận tải theo đúng luồng tuyến, hạn chế xe khách chạy xuyên tâm, giảm ùn tắc giao thông.

Ngày 4/10, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện UBND TP. Hà Nội cho biết: “UBND TP. đã nhận được báo cáo của Sở GTVT về việc quy hoạch tuyến vận tải hành khách, và đang nghiên cứu để có phương án điều chuyển hợp lý”.

Theo ông Đào Việt Long - Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội): “Báo cáo gửi UBND TP. sẽ tổng hợp toàn bộ bến xe để thực hiện theo định hướng quy hoạch. Những tuyến nào chưa phù hợp sẽ sắp xếp lại để điều chuyển, một số tuyến sẽ giảm hành trình để giảm ùn tắc giao thông”.

Nói về việc điều chuyển, ông Long cho hay: “Dịp này sẽ lên kế hoạch làm tổng thể các bến chứ không riêng gì các xe từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm”.

Điều chuyển tuyến, Sở GTVT Hà Nội đủng đỉnh trước chỉ đạo? - Ảnh 2

Hà Nội điều chuyển tuyến.

Trước đó, ngày 11/7/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có Công văn số 211 chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội tổ chức sắp xếp khoa học, hợp lý các tuyến theo hướng: Các tuyến xe khách đi từ QL1, QL1B vào Bến xe Gia Lâm; Các tuyến theo hướng TP Hồ Chí Minh, QL6 vào Bến xe Yên Nghĩa; Các tuyến theo hướng QL32 vào Bến xe Mỹ Đình; Các tuyến phía Nam đi theo hướng QL1, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (từ Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) vào Bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm…

Tuy nhiên, Sở GTVT xem ra không thiết tha văn bản chỉ đạo nói trên. Đến ngày 8/12/2015, Công an TP Hà Nội đã có công văn kiến nghị thành phố điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách theo đúng hướng tuyến Đông - Tây - Nam - Bắc và nhận được sự đồng thuận của UBND TP. Hà Nội. Sau đó, giao cho Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan triển khai thực hiện.

Sở GTVT có báo cáo đề xuất điều chỉnh một số tuyến vận tải tại quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ, kèm theo phụ lục các tuyến điều chuyển theo 2 giai đoạn từ Bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm và các bến khác.

Đề xuất này cũng đã được Bộ GTVT đồng thuận tại công văn số 6137 điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số tuyến từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm. Tuy nhiên, những điều chỉnh nói trên vẫn không được thực hiện trên thực tế.

Nhận thấy sự trì trệ, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đã ban bố chỉ thị phải chấm dứt xe khách chạy xuyên tâm thành phố trước ngày 01/10/2016. Đến lúc này, Sở GTVT mới tiếp tục có... báo cáo!

Thế Anh - Công Đức