Điều chưa biết về sát thủ hạ gục xe tăng Abrams đầu tiên

Hơn 4.000 chiếc Piranya đã được chuyển đến khu vực hoạt động quân sự đặc biệt từ khi loại UAV ra mắt vào tháng 3 năm 2023.

Máy bay không người lái Piranya.

Máy bay không người lái Piranya.

Máy bay không người lái (UAV) Piranya (Piranha) mới đây đã được lực lượng Nga sử dụng để tiêu diệt xe tăng M1 Abrams đầu tiên Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Cục thiết kế Simbirsk đã phát triển máy bay không người lái Piranya ở thành phố Ulyanovsk của Nga.

Những gì khác được biết về chiếc máy bay không người lái này và tại sao nó được coi là độc nhất? Cùng hãng RIA khám phá.

Máy bay FPV

Piranya là máy bay không người lái kamikaze FPV (góc nhìn thứ nhất), có nghĩa là nó được trang bị một camera truyền không dây nguồn cấp dữ liệu video đến kính bảo hộ, tai nghe, thiết bị di động hoặc thiết bị khác.

Do đó, người điều khiển có góc nhìn thứ nhất về môi trường nơi máy bay không người lái bay và có thể quay video hoặc hình ảnh tĩnh.

Sự độc đáo của Piranya

Piranya khác với các sản phẩm tương tự FPV của nó ở tần số duy nhất mà nó hoạt động.

Theo người phát ngôn của Cục thiết kế Simbirsk, Piranya đã chứng tỏ là chiếc UAV duy nhất không thể bị ngăn chặn trong các cuộc thử nghiệm tác chiến điện tử.

"Chúng tôi có kết luận chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga dựa trên kết quả của chuyến công tác tới Lugansk và thử nghiệm thiết bị của chúng tôi trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt rằng chúng tôi có UAV độc đáo có khả năng chịu được tác động của chiến tranh điện tử", phát ngôn viên của Simbirsk nói.

Phạm vi và khả năng tải

Máy bay không người lái Piranya, được làm bằng polyme gia cố bằng sợi carbon, có tầm hoạt động lên tới 15 km (9 dặm) và khả năng chuyên chở lên tới 4,5 kg.

Dòng UAV này được thiết kế để tiêu diệt cả xe tăng, xe bọc thép, cũng như các hầm trú ẩn và công sự kiên cố.

Cùng với Lancet, Inokhodets và Orlan, Piranya đã chứng minh là chiếc máy bay không người lái mới nhất của Nga, được sử dụng thành công nhất trong vùng hoạt động đặc biệt.

Nhà sản xuất Nga nói gì về Abrams?

Lãnh đạo tập đoàn Rostec Nga cho rằng việc binh sĩ Nga phá hủy chiếc M1 Abrams đầu tiên ở Ukraine đã phá vỡ niềm tin rằng mẫu xe tăng Mỹ là "bất khả xâm phạm".

"Một huyền thoại nữa về tính bất khả xâm phạm của xe tăng Abrams đã bị phá vỡ, điều kỳ diệu đã không xảy ra", Sergey Chemezov, tổng giám đốc tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga nói sau khi một chiếc M1A1 bị phá hủy.

Phóng viên Nga Vladimir Soloviev trước đó công bố video từ UAV cho thấy một xe tăng được cho là mẫu M1A1SA Abrams bị bắn cháy trên tuyến đường gần Avdeevka.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận rằng: "Tình hình thực địa cho thấy M1 Abrams mà Mỹ viện trợ cho Ukraine cũng cháy rụi như những chiếc xe tăng khác".

Trước đó, ông Peskov từng tuyên bố xe tăng Abrams sẽ không thay đổi cục diện chiến trường Ukraine và chịu chung số phận như Leopard 2 và Challenger 2.

M1A1 Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản M1A1 viện trợ cho Ukraine không được trang bị những loại giáp hiện đại như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

M1 Abrams cũng có nhược điểm là rất ngốn xăng và đòi hỏi quy trình bảo dưỡng phức tạp, như cần được vệ sinh bộ lọc gió hàng ngày để tránh hỏng động cơ. Đây là điều các binh sĩ Ukraine gần như không thể thực hiện ngay trên chiến trường khốc liệt.

Clip xe tăng Abrams của Ukraine bị lực lượng Nga bắn cháy.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dieu-chua-biet-ve-sat-thu-ha-guc-xe-tang-abrams-dau-tien-post673514.html