Điều chưa biết về gia tộc giàu có nhất nhì Hà Nội xưa

Theo ông Quỳnh, gia tộc họ Vũ từng thuộc hàng giàu có nhất nhì ở khu phố cổ Hà Nội với nghề buôn bán gạo.

Trong ký ức của nhiều người lớn tuổi tại khu phố cổ Hà Nội, gia tộc họ Vũ là một trong những dòng họ "trâm anh thế phiệt", giàu có nhất chốn kinh kỳ xưa.

Lời đồn về gia tộc "giàu nhất" Hà Nội

Nằm gọn trong phu phố Hồng Phúc (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ít ai nghĩ đây từng là ngôi nhà của dòng họ nổi danh “địa chủ” giàu có năm xưa. Ngôi nhà với lớp sơn bạc màu, lan can hoen gỉ, xập xệ nhuốm màu thời gian là nơi ở hiện tại của gia đình họ Vũ.

Ông Vũ Văn Quỳnh chụp cùng cháu gái vào năm 2008. Ảnh: Đời sống pháp luật

Ông Vũ Văn Quỳnh chụp cùng cháu gái vào năm 2008. Ảnh: Đời sống pháp luật

Chủ nhân của ngôi nhà là ông Vũ Văn Quỳnh – con cháu đời thứ ba của gia tộc họ Vũ. Ông Quỳnh cho biết, ông nội của ông mất từ khi mới 22 tuổi, bỏ lại vợ cùng bốn người con, ba gái một trai. Cuộc sống khó khăn khi không có chồng cùng với gánh nặng 4 con trên vai, bà nội ông Quỳnh phải từng ngày cố gắng làm việc, chắt bóp tiết kiệm.

Góa phụ làm trụ cột gia đình

Ở độ tuổi đôi mươi, bà của ông Quỳnh trở thành trụ cột của gia đình. Bà phải một mình gồng gánh nuôi 4 đứa con trên vai được ăn học đàng hoàng và có cuộc sống sung túc nhiều người ao ước.

Ngày chồng mất, bà phải làm đủ thứ việc từ bán gánh hàng gạo, khoai, sắn ở Tràng An rồi phát triển kinh doanh mở thêm được một "chi nhánh" lớn ở ngay trung tâm Hà thành.

Bà được khen là người có đầu óc kinh doanh, học 1 biết 10 nên công việc cứ ngày một ăn nên làm ra. Dần dần, bà tích góp, chắt chịu từng đồng để mua một căn nhà trong phố cổ.

Khi các con trưởng thành cũng là lúc gia tộc họ Vũ nằm trong danh sách những gia tộc giàu có bậc nhất ở vùng đất Kinh kỳ.

Nhờ vậy, cuộc sống của 4 anh chị em chưa bao giờ phải nghĩ đến hai chữ "cực khổ".

Trong nhà chứa bảo vật có 1-0-2

Câu chuyện người phụ nữ tần tảo đến tai nhà vua. Bà được vua Khải Định trao tặng sắc phong gồm chiếu chỉ và biển hiệu chữ Hán "Tiết hạnh khả phong". Đến nay, trong nhà ông Quỳnh vẫn còn đang treo giữ. Tấm biển đã cũ, bạc màu sơn đen, thếp vàng nhưng nó vẫn mãi là một “báu vật” được gia đình ông treo giữ cẩn thận.

Trong nhà vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo một thời. Ảnh: Đời sống pháp luật

Trong nhà vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo một thời. Ảnh: Đời sống pháp luật

Trong căn nhà của dòng họ để lại, nhiều món đồ xưa, bàn thờ dòng tộc ngay ngắn được đặt nơi trang trọng nhất nhà. Những câu đối cổ ngả màu rách góc, bộ bàn ghế tróc sơn... vẫn còn nguyên vẹn.

Câu đối cổ được gia đình coi là bảo vật. Ảnh: Đời sống pháp luật

Câu đối cổ được gia đình coi là bảo vật. Ảnh: Đời sống pháp luật

Quá khứ huy hoàng là vậy nhưng thực tại, cuộc sống của những người con trong dòng họ Vũ gặp phải không ít biến cố. Thế hệ thứ ba của gia tộc họ Vũ có 7 người con, nhưng 5 người đã mất. Hiện tại chỉ còn hai người còn sống là ông Vũ Văn Quỳnh và Vũ Văn Bích.

Đối với ông Vũ Văn Bích, quá khứ giàu có của gia đình chỉ dừng lại ở mức dư giả, có của ăn của để chứ còn chưa đạt tới mức địa chủ. Tất cả những tài sản mà bà nội sở hữu đều do bà nội ông cố gắng làm lụng vất vả mà có.

Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dieu-chua-biet-ve-gia-toc-giau-co-nhat-nhi-ha-noi-xua-2002020.html