Điều chỉnh quy hoạch dự án “đất vàng” triển lãm Giảng Võ

Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở được xây trên nền Trung tâm Triển lãm Giảng Võ với diện tích khoảng 68.380m2 sẽ là nơi ở dự kiến của khoảng 7.345 người.

Vị trí Trung tâm triển lãm Giảng Võ.

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở, tỷ lệ 1/500, tại số 148 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Theo đó, diện tích đất nghiên cứu tổ hợp trung tâm này khoảng 68.380m2, trong đó: đất mở đường theo quy hoạch khoảng 9.604m2; đất lập quy hoạch chi tiết khoảng 58.776m2; dân số khu vực lập quy hoạch chi tiết khoảng 7.345 người.

Khu đất có phía Bắc giáp khách sạn Lake Side và đường hiện trạng. Phía Đông và Đông Bắc giáp Khu tập thể Giảng Võ và khách sạn Đông Đô. Phía Đông Nam giáp phố Giảng Võ và phía Tây giáp phố Ngọc Khách.

Quyết định cũng nêu rõ các chỉ tiêu phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tỷ lệ 1/500 tính toán để đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng cho quy mô dân số của Khu tổ hợp tuân theo các tiêu chuẩn chuyên ngành. Chẳng hạn, đất cây xanh đơn vị ở >=2m2/người, trong đó đất cây xanh nhóm nhà ở tối thiểu 1m2/người. Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật sẽ được cụ thể hóa trong giai đoạn nghiên cứu lập đồ án quy hoạch chi tiết, lập đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô được duyệt và định hướng quy hoạch phân khu đô thị H1-2 đang nghiên cứu.

Phối cảnh Tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại số 148 Giảng Võ (Vinhomes Giảng Võ).

Mục tiêu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch chi tiết nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia mới, các dự án thành phần và một số nguyên tắc xây dựng cơ chế tài chính. Xây dựng khu chức năng đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo tỷ lệ xây dựng, mật độ dân cư phù hợp; đảm bảo phát triển ổn định và bền vững.

Đồng thời, tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan gắn kết với các dự án đầu tư tại khu vực và khu dân cư hiện có, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc đô thị dọc trục đường Giảng Võ, Ngọc Khánh và khu vực xung quanh hồ Ngọc Khánh. Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phù hợp, khớp nối đồng bộ giữa khu vực xây dựng mới và khu vực hiện hữu, đảm bảo không ách tắc giao thông, yêu cầu an toàn, hoạt động bình thường của các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện có trong khu vực…

Theo “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử" được UBND TP Hà Nội công bố ngày 27/5, có một số khu vực bị hạn chế chiều cao nhưng một số khu vực được cho phép có công trình cao trên 40 tầng thậm chí 50 tầng.

Trong đó, khu vực Triển lãm Giảng Võ cũng là một trong hai vị trí duy nhất trong khu nội đô lịch sử được xây dựng quá 39 tầng. Cụ thể, khu vực triển lãm Giảng Võ được xây cao tối đa 50 tầng (tương đương 180m), trong khi khu vực ô đất 29 Liễu Giai được xây cao tối đa 45 tầng (tương đương 162m).

KIỀU CHÂU