Điều chỉnh NDC từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh

Từ 22-24/5 tại TP Huế, UNDP và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh NDC từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh Cam kết Quốc gia Tự quyết định (NDC) từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Hội thảo có sự tham gia từ đối tác tham gia dự án, các đại diện quốc tế của UNDP đến từ Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan, cùng các đại biểu Việt Nam.

Mục tiêu chính của hội thảo là chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thí điểm về việc điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Một mục tiêu quan trọng khác là xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên thực hiện nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững. Hội thảo cũng sẽ xác định các cơ hội áp dụng các bài học kinh nghiệm vào quá trình xây dựng chương trình và hoạch định chính sách trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình điều chỉnh NDC 2025. Ngoài ra, hội thảo còn hướng tới thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ xây dựng mạng lưới để trao đổi thông tin và học hỏi lẫn nhau.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo (Ảnh: UNDP)

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo (Ảnh: UNDP)

Để đối phó với những thách thức kép về phục hồi sau đại dịch COVID-19 và giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu, điều chỉnh NDC dựa trên các chiến lược phục hồi xanh đã trở thành lộ trình mang tính sống còn thúc đẩy phát triển bền vững. UNDP đã khởi xướng một dự án hỗ trợ thí điểm cho năm quốc gia gồm: Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan.

Sáng kiến này tập trung vào việc tận dụng quá trình cập nhật, thực hiện các mục tiêu NDC để thúc đẩy quá trình phục hồi hiệu quả, công bằng và bền vững. Qua đó nêu bật vai trò quan trọng của Thỏa thuận Paris và các công cụ thực hiện Thỏa thuận này, như NDC, Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) và các Chiến lược giảm phát thải dài hạn (LTS).

Các quốc gia thí điểm đã thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm điều chỉnh chính sách, chính sách tài chính, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức để lồng ghép NDC vào các nỗ lực phục hồi xanh của mình.

Đại biểu tham gia hội thảo sẽ hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội trong quá trình điều chỉnh NDC dựa vào kết quả thực hiện phục hồi xanh. Các nội dung nổi bật của hội thảo gồm: Tổng quan về tầm nhìn của Huế về một thành phố xanh. Hội thảo có các phiên thảo luận chuyên sâu về điều chỉnh các biện pháp chính sách NDC phù hợp với kế hoạch phục hồi sau COVID-19.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Cam kết chính trị vững chắc từ các chính phủ và sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân có vai trò rất quan trọng để đạt được một nền kinh tế xanh và có khả năng chống chịu, từ đó tận dụng NDC để đảm bảo các nguồn lực quốc gia và quốc tế nhằm củng cố và thực hiện các nỗ lực này”.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Hải Minh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của UNDP, Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải.

Một số dự án có thể kể đến như: Thí điểm “Hỗ trợ cung cấp vốn cho vay ưu đãi cá nhân mua sắm phương tiện xe điện” cho người dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế; triển khai 6 xe tải điện thí điểm thu gom rác thải tại thành phố Huế được tài trợ bởi UNDP; nghiên cứu thử nghiệm chính sách về giao vận xanh đối với nhân viên giao hàng giao hàng bằng xe máy tại thành phố Huế; lắp đặt 04 hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện.

Chuyến đi thực tế vào ngày cuối cùng sẽ đưa các đại biểu tham gia đến nhiều địa điểm khác nhau ở Thành phố Huế, trong đó có Công Ty Lữ Hành Quốc Tế TNHH Motorcycle Việt Nam, nơi họ sẽ thấy dàn xe điện do UNDP hỗ trợ và Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế để tìm hiểu về trạm sạc pin năng lượng mặt trời và xe điện chở rác do Chính phủ Nhật Bản và UNDP tài trợ. Các điểm thực địa tiếp theo gồm Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và Trạm xe đạp chia sẻ để thúc đẩy các phương án giao thông thân thiện với môi trường. Chuyến tham quan kết thúc tại Lăng Gia Long, nơi người tham gia sẽ trải nghiệm hệ thống xe điện và xe đạp được sử dụng để thăm quan di tích.

Hội thảo này thể hiện một bước quan trọng hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững thông qua phục hồi xanh, điều chỉnh NDC và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dieu-chinh-ndc-tu-thuc-hien-cac-sang-kien-phuc-hoi-xanh-321854.html