Điều chỉnh đang tiếp diễn

(ĐTCK) Các CTCK đánh giá, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh để lùi về các mức hỗ trợ mới. Tuy nhiên, xu hướng trong trung và dài hạn vẫn là tăng điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/1.

Cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK FLC - FLCS)

Thị trường giảm điểm trên cả hai sàn vào này 21/1, kèm theo khối lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 3 tuần qua. Tuy là ngày giảm điểm nhưng biểu hiện khối lượng giao dịch đứng ở mức thấp đang là tín hiệu tích cực cho thấy lực bán không mạnh và đây là điều kiện ban đầu để thị trường có cơ hội đi ngang tái tích lũy và sau đó tăng điểm trở lại.

Sau 3 ngày giảm điểm liên tiếp, rất có thể đà giảm điểm sẽ chậm lại trong một vài ngày tới và xu thế tăng giảm xen kẽ kèm theo khối lượng thấp sẽ chiếm ưu thế.

Xu thế tăng giá trung hạn hiện nay chưa bị phá vỡ, do vậy những đợt điều chỉnh giảm như hiện nay đang là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản với độ an toàn cao hơn.

VN-Index khả năng điều chỉnh về 430 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

Dấu hiệu không tích cực đầu tiên trong phiên 21/1 đến từ thanh khoản. Việc khối lượng tiếp tục sụt giảm mạnh cho thấy sức cầu hiện tại đang khá yếu, có vẻ như vùng giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút mua, do đó nhiều khả năng thị trường còn tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới.

Ngoài ra, quy mô mua ròng của khối ngoại cũng đang có biểu hiện suy giảm. Ngày 21/1, khối ngoại chỉ mua vào mạnh ITA, MBB và SSI còn các bluechip khác họ mua vào khá yếu thậm chí còn đảo chiều bán ròng nhẹ như HAG, VCB.. Điều này rất đáng lưu ý vì thời gian vừa qua thị trường giữ nhịp được là nhờ khối ngoại đẩy mạnh mua bluechips. Việc giảm quy mô mua hoặc thậm chí đảo chiều xu thế của khối ngoại sẽ là rủi ro không nhỏ đối với thị trường trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, 2 chỉ số có khả năng điều chỉnh về mức Fibo retracement 38,2% tương đương khoảng 430 điểm đối với VN-Index và 58-59 điểm đối với HNX-Index.

Có thể tiếp tục giảm sâu hơn

(CTCK ACB - ACBS)

Hồi phục khá tốt trong phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa giảm khá mạnh khi bên bán gia tăng áp lực trong đợt khớp lệnh ATC.

Hiện VN-Index đang giao dịch gần vùng tích lũy nhỏ 445, đồng thời là mức Fibo 23,6% nên có thể sẽ giảm tốc trong phiên hôm nay.

Một điểm tích cực khác là khối lượng giao dịch đang giảm dần như chúng tôi mong đợi, cho thấy áp lực bán đang yếu dần. Tuy nhiên, các tín hiệu đảo chiều từ bản thân VN-Index chưa xuất hiện, do đó, chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về hỗ trợ mức mục tiêu 435.

Diễn biến tương tự VN-Index, HNX-Index cũng kết thúc phiên giao dịch 21/1 với mức giảm khá mạnh.

Hiện mức hỗ trợ nhỏ 61 có thể giúp HNX-Index giảm tốc trong phiên 22/1. Xa hơn, chúng tôi vẫn kỳ vọng HNX-Index giảm về mức 59.

Chỉ báo RSI(14) hình thành tín hiệu Positive reversal với mức mục tiêu là 65,78. Tuy nhiên, chờ đợi các tín hiệu đảo chiều từ chỉ số HNX-Index vẫn là điều nên làm ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá tích cực vào khả năng tiếp tục tăng

(CTCK FPT - FPTS)

Nhìn chung, sau giai đoạn tăng điểm khá dài như vừa qua thì lượng cung tích lũy khá lớn sẽ là nguyên nhân khiến cho xu thế điều chỉnh của các chỉ số có thể sẽ tiếp tục kéo trong tuần giao dịch này. Tuy nhiên, diễn biến điều chỉnh này là cần thiết để thị trường có thể xác lập vùng giá mới cũng như kích thích dòng tiền vào thị trường.

Về xu thế, chúng tôi đánh giá tích cực vào khả năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường trong trung hạn khi mà các chỉ báo kỹ thuật cũng như yếu tố thông tin vẫn đang cho tín hiệu khá lạc quan.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn trở lại để ra quyết định giải ngân hợp lý. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt để đón chờ những thông tin tốt và hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá tích cực

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường trải qua diễn biến sụt giảm về cuối phiên bất chấp một vài nỗ lực phục hồi trong phiên. Một số mã, có thông tin kết quả kinh doanh hỗ trợ, giữ được mức tăng điểm nhưng không đủ sức lan tỏa trên diện rộng vốn đang trong quá trình điều chỉnh sau một giai đoạn tăng nóng.

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước, tâm lý của một bộ phận các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái khá tích cực nên đã giúp tạo lực cầu cho những nhịp hồi phục trong phiên. Tuy nhiên, áp lực cung giá cao của những nhà đầu tư chưa kịp bán quanh vùng đỉnh ngắn hạn trước chính là rào cản khiến những nhịp nảy lại sớm không thể đi xa.

Như vậy, thị trường nhiều khả năng chỉ có thể tìm được điểm cân bằng sau một hai phiên sụt giảm nữa, khi hiện tượng “rũ bỏ” lượng cổ phiếu tồn đọng ở vùng đỉnh xảy ra. Theo quan sát của chúng tôi, nếu thị trường giảm mạnh thêm 1 phiên nữa so với mặt bằng giá hiện tại, áp lực bán giải chấp của những lượng cổ phiếu tích lũy ở vùng đỉnh trong sóng tăng trước sẽ bắt đầu xuất hiện và có thể góp phần khiến quá trình phân phối diễn ra nhanh hơn.

Sau nhịp điều chỉnh này thị trường có thể sẽ bước sang một đợt dao động đi ngang đi kèm sự phân hóa giữa các mã cổ phiếu dựa trên thông tin cơ bản. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, yếu tố KQKD quý IV/2012 đã được phản ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu nên những tác động

còn lại sẽ không còn lớn. Đây cũng là lý do giải thích hiện tượng giá một số cổ phiếu vẫn sụt giảm theo xu hướng chung trong các phiên vừa qua bất chấp các thông tin tích cực về KQKD được công bố. Giai đoạn tới cũng là giai đoạn “hoài nghi” và chờ đợi các thông tin chính sách cụ thể hơn từ phía các nhà điều hành. Đây mới là nhân tố có vai trò quyết định và chúng ta sẽ cần thêm thời gian để có thể nhận định chính xác hơn về những ảnh hưởng có thể có cũng như xu hướng kế tiếp của thị trường.

Duy trì vị thế thận trọng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2013 của khu vực TP. HCM được công bố vào cuối tuần trước khá tích cực, song chỉ giúp hai sàn giao dịch khả quan vào đầu phiên sáng. Tâm lý thận trọng đang lấn át khi VN-Index không giữ thành công ngưỡng 460 điểm khiến giao dịch phiên đầu tuần trở nên kém tích cực. Hầu hết cổ phiếu đóng cửa với mức giá thấp nhất phiên. Thanh khoản sụt giảm mạnh do sự thận trọng ở cả hai chiều mua - bán.

Hiện tại, về phía kỹ thuật, VN-Index đang gặp rủi ro cao sẽ đối diện với nhiều ngưỡng kháng cự (445 - 430 -415) điểm. Trong khi đó, về yếu tố cơ bản, chúng tôi không nhận thấy sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong tuần này. Xu hướng tích cực của lạm phát, nếu được duy trì, chỉ có thể làm giảm bớt áp lực bi quan hơn là có khả năng hỗ trợ thị trường. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT duy trì vị thế thận trọng, việc tham gia bắt đáy chỉ được cân nhắc khi thị trường phát tín hiệu đảo chiều và ở những cổ phiếu mà NĐT quen thuộc.

Kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Lượng cầu mua khá từ tốn trong phiên giao dịch 21/1 và chỉ số tiếp tục hiệu chỉnh giảm qua mốc 450 điểm. Sau đợt tăng mạnh dòng tiền phân hóa cũng mạnh hơn và số mã tăng giá chỉ ở mức 98 mã trong đó có 19 cổ phiếu tăng kịch trần, khá nhiều các mã vốn hóa lớn tiếp tục giảm giảm giá tạo ra phiên giảm điểm khá mạnh. Cây nến ngày là cây nến Black Candle thứ 3 liên tiếp, khối lượng ở mức 52,8 triệu đơn vị, giảm 34,25% so với phiên trước.

Chỉ số VN-Index sẽ kiểm định mốc 446 điểm Fibonacci 23,8%, nếu không giữ được mức này, khả năng chỉ số đi về vùng 435-440 điểm. Khá nhiều cổ phiếu giảm khá mạnh và khối lượng thấp dần mặc dù giảm giá. Chúng tôi kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm để tạo vùng tích lũy tích cực hơn trong phiên giao dịch kế tiếp.

Điều chỉnh đang tiếp diễn

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Giảm mạnh phiên thứ 3, VN-Index tạo ra mô hình Ba Con Quạ trên đồ thị. Mô hình này xuất hiện sau đợt tăng giá dài báo hiệu điều chỉnh mạnh trên đồ thị. Hiện tại, tín hiệu này được đồng thuận bởi chỉ báo kỹ thuật, cũng như sự giảm sút của thanh khoản. Chúng tôi cho rằng, điều chỉnh đang tiếp diễn và khuyến nghị các nhà đầu tư, sau khi chốt lời, nên đứng ngoài thị trường cho tới khi có chuyển biến mới.