Điều bạn đang băn khoăn về tiêm phòng cúm mùa

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  460 liên quanGốc

  Tiêm vaccine cúm mùa không những giúp bạn phòng bệnh mà còn giúp hạn chế các biến chứng nếu cơ thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin.

  Tiêm vaccine cúm có thể làm giảm nguy cơ mà bạn và những người xung quanh phải đối mặt. Dưới đây là những lưu ý cần thiết về hiệu quả của vaccine, ai nên (và không nên) tiêm, và liệu bạn có thể tiêm vaccine cúm và vaccine Covid-19 cùng một lúc hay không, theo Everydayhealth khuyến cáo.

  Tiêm vaccine cúm hiệu quả như thế nào?

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tiêm phòng làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm từ 40% đến 60% trong các mùa dịch khi vaccine phù hợp với loại virus đang tồn tại.

  Theo Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, tiêm phòng cúm không đảm bảo bạn sẽ không bị cúm vì một số lí do sau: virus cúm liên tục biến đổi (đột biến), khiến chúng vẫn có thể tồn tại khi chúng ta đã tiêm vaccine, đôi khi loại vaccine cúm theo mùa được lựa chọn không phù hợp với các chủng đang lưu hành. Ngoài ra, người lớn tuổi và người có tình trạng sức khỏe mạn tính có thể có khả năng miễn dịch kém hơn sau khi tiêm chủng.

  Mặc dù vaccine cúm không hiệu quả 100%, những người đã tiêm phòng ít nguy cơ bị biến chứng do cúm hơn những người không tiêm chủng.

  Theo tiến sĩ Kevin Harrod, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Heersink, Birmingham (Anh), cho biết ngay cả khi vaccine không phù hợp với virus đang lưu hành thì cơ thể vẫn được bảo vệ một phần bởi hệ miễn dịch mỗi người vẫn tự tạo ra kháng thể và liên kết với virus khi chủng mới xuất hiện bất ngờ.

  Có những loại vaccine cúm nào?

  CDC Mỹ, cho biết mùa dịch cúm năm 2022–2023, tất cả các loại vắc xin cúm sẽ là tổ hợp 4. Điều này có nghĩa là loại vaccine này chúng bảo vệ chống lại 4 loại virus cúm khác nhau: Virus cúm A (H1N1), virus cúm A (H3N2) và 2 loại virus cúm B.

  Vaccine của mùa này bao gồm các loại sau:

  Vaccine cúm (tiêm bắp) được áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
  Vaccine cúm dựa trên tế bào được áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
  Vaccine cúm tái tổ hợp được áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.
  Vaccine cúm liều cao được chấp thuận cho những người từ 65 tuổi trở lên.
  Vaccine cúm với liều bổ trợ được chấp thuận cho những người từ 65 tuổi trở lên
  Vaccine cúm dạng xịt mũi chấp thuận cho những người từ 2 đến 49 tuổi.

  Không nên tiêm vắc xin cúm sống cho những người đang mang thai hoặc suy giảm miễn dịch.

  CDC Mỹ khuyến cáo trong mùa dịch 2022-2023, người dưới 65 tuổi có thể tiêm bất kỳ loại vắc xin cúm nào được cấp phép, phù hợp với lứa tuổi, không ưu tiên loại nào hơn loại nào. Người 65 tuổi trở lên nên tiêm vắc xin cúm liều cao hoặc liều bổ trợ. Nếu không tìm được loại này thì thay thế bằng liều vaccine tiêu chuẩn phù hợp.

  Có nên tiêm phòng cúm không?

  CDC Mỹ khuyến cáo mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng cúm mùa. Vaccine cúm mùa đặc biệt quan trọng đối với nhóm người có nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi, người mắc các bệnh đường hô hấp, thần kinh, béo phì, những người có hệ miễn dịch suy yếu … và trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ 6 tháng đến 8 tuổi cần tiêm hai liều trong mùa tiêm chủng đầu tiên. Theo khuyến cáo thời điểm phù hợp để tiêm vaccine cúm mùa là khoảng tháng 10 hàng năm.

  Có tác dụng phụ khi tiêm thuốc cúm không?

  Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, một số tác dụng phụ thường gặp nhất khi tiêm phòng cúm là đau nhức, mẩn đỏ hoặc sưng tấy chỗ tiêm. Một số người bị sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi hoặc buồn nôn nhưng rất nhanh hết. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng chiếm tỉ lệ 1,31 trường hợp trên một triệu liều Vaccine.

  Ai Không Nên Tiêm Phòng Cúm?

  CDC Mỹ khuyên những nhóm sau không nên tiêm phòng cúm:

  Trẻ em dưới 6 tháng
  Những người bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong Vaccine ngừa cúm (ngoài protein của trứng)
  Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với Vaccine cúm trong quá khứ

  Có thể tiêm liều vaccine Covid-19 cùng vaccine cúm mùa hay không?

  CDC Mỹ cho biết bạn hoàn toàn có thể tiêm vaccine Covid-19 cùng lúc với vaccine cúm mùa.

  Trước đây, cơ quan này đã khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng Covid-19 ít nhất hai tuần trước hoặc sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào khác. Hiện nay, họ không còn lo ngại về việc tiêm vaccine Covid-19 cùng lúc với bất kỳ loại vaccine nào khác, kể cả vaccine cúm.

  Đối với trẻ em cũng vậy. Nếu con bạn đủ điều kiện để tiêm vaccine Covid-19 hoặc thuốc tăng cường, bạn hoàn toàn có thể cho tiêm phòng cúm mùa cùng lúc.

  Hiền Thu

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dieu-ban-dang-ban-khoan-ve-tiem-phong-cum-mua-post1351078.html