Diệt xong IS ở Syria, Kuznetsov sẽ được nâng cấp năm 2018

Tàu sân bay duy nhất của Nga là “Đô đốc Kuznetsov” sang Syria tham chiến khi đang tiến hành dở dang đợt tu sửa lớn.

Kuznetsov vội vã sang Syria

Theo tin của truyền thông Nga, tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov – treebn thực tế là hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga được đóng từ năm 1983, dưới thời Liên Xô, sẽ được sửa chữa, hiện đại hóa vào năm 2018, sau khi kết thúc nhiệm vụ quân sự ở Syria và trở về nước.

Tầu tuần dương hạng nặng mang máy bay “Đô đốc Kuznetsov” là chiến hạm duy nhất ở Nga có khả năng chuyên chở các máy bay chiến đấu Su-33 (tương lai sẽ là MiG-29K), là con tàu duy nhất trên thế giới mà các phi công đã lái máy bay chiến đấu cất cánh ở vùng cực.

Tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov đang là chiến hạm lớn nhất của hải quân Nga và là nòng cốt trong Hạm đội Biển Bắc. Hiện nó đang dẫn đầu nhóm tàu này và Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen thực hiện nhiệm vụ ngoài khơi bờ biển Syria, ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Igor Ponomarev, Phó Chủ tịch Tổng Công ty đóng tàu (OSK) phụ trách đóng tàu quân sự cho biết, con tàu này gia nhập hải quân Liên Xô vào năm 1991 nhưng do sự sụp đổ của Liên bang Xô viết nên mãi đến năm 1995 nó mới thực sự đi vào hoạt động.

Từ đó đến nay tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga chưa trải qua đợt đại tu lớn nào từ sau hai lần nâng cấp vào hai năm 1996 và 1998. Kuznetsov cũng chưa bao giờ thực hiện chuyến hải trình nào quá 6 tháng và thường nằm trong cảng để chờ tu sửa các bộ phận hư hỏng.

Trước khi sang Syria , tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã được tiến hành tu bổ tại Xưởng đóng tàu số 35 ở Murmansk. Các kỹ sư và công nhân đã được giao nhiệm vụ sửa chữa con tàu cho đến cuối năm 2017 nhưng họ đã phải tạm dừng kế hoạch đại tu để con tàu sang Syria.

Thay vào đó, tàu sân bay đã được tu sửa khu vực đường băng trên tàu, bao gồm việc thay thế phần vỏ boong tàu, phần móc ở đuôi tiêm kích hạm để móc vào cáp hãm đà khi hạ cánh, các đai hãm máy bay và các thành phần khác của hệ thống cất cánh.

Diệt xong IS ở Syria, Kuznetsov sẽ được nâng cấp năm 2018 - Ảnh 1

Tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov

Sau khi hoàn thành công việc kiểm tra các tham số kỹ thuật mới ở Hạm đội Biển Bắc, tàu trở về vị trí thường trực tại Severomorsk và sau đó lên đường theo hành trình dài tới Địa Trung Hải, tham gia chiến dịch quân sự của Nga chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Phi đội máy bay chiến đấu được đưa lên Đô đốc Kuznetsov bao gồm máy bay tiêm kích hạm thế hệ cũ Sukhoi Su-33, tiêm kích hạm thế hệ mới MiG-29K/KUB và các trực thăng chống ngầm, cảnh báo sớm như Kamov Ka-27, Ka-31… và đặc biệt là trực thăng tấn công Ka-52K.

Tàu sân bay Nga sẽ có hiệu suất cao hơn gấp bội

Ông Ponomarev cho biết, nhà máy hy vọng vào năm 2018, sau khi kết thúc nhiệm vụ chiến đấu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria trở về, trung tâm đóng tàu Zvezdochka sẽ bắt tay tiến hành sửa chữa hiện đại hóa tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

Đồng thời, chủ tịch "Tập đoàn đóng tàu thống nhất" USC Alexey Rakhmanov cũng phát biểu trên kênh "Nước Nga 24" rằng, tàu sân bay của Hải quân Nga "Đô đốc Kuznetsov" sẽ được đại tu, nâng cấp hiện đại hóa để hình thành năng lực chiến đấu mới.

Quá trình đại tu hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga sẽ chia làm 2 giai đoạn, nhà máy đóng tàu Sevmash và Trung tâm sửa chữa tàu biển Zvezdochka sẽ tham vào kế hoạch nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, theo thiết kế kỹ thuật của Cục thiết kế Nevskoye.

Hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) trị giá vài tỷ rúp để sửa chữa tàu sân bay đã được hàn tất, tuy nhiên, hiện khu vực nước cạn được chọn làm địa điểm để đại tu Đô đốc Kuznetsov vẫn chưa được quyết định.

Diệt xong IS ở Syria, Kuznetsov sẽ được nâng cấp năm 2018 - Ảnh 2

Kuznetsov sẽ được đại tu và trang bị tính năng hiện đại hơn

Ông Rakhmanov cho biết, ngoài phần việc tu bổ và gia cố các cấu kiện cơ khí, các chuyên viên kỹ thuật Nga đang chuẩn bị cho công việc hiện đại hóa tàu sân bay Kuznetsov và đang có kế hoạch đưa con tàu lên một cấp độ mới về hệ thống quản lý, chỉ huy và điều khiển.

Sau quá trình này, tàu sẽ có những khả năng tác chiến mới, cho phép nó có thể hoàn thành nhiều sứ mệnh hơn với tần suất gấp 2, thậm chí 3 lần so với trước đây. Các chuyên gia Nga sẽ giúp cho con tàu sau khi được nâng cấp có thể mang được tới 41 máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà các chuyên gia Nga không thể khắc phục được là thay thế loại động cơ cổ lỗ sĩ có lực đẩy thấp, tốn kém nhiên liệu và hay hỏng hóc của con tàu.

"…chúng tôi không thể thay đổi nó về mặt khái niệm cơ bản. Có ý kiến phàn nàn rằng tàu chạy xả nhiều khói. Đơn giản là hệ thống được xây dựng để làm việc với nồi hơi sử dụng nhiên liệu chính là dầu mazut, dầu có xu hướng khi đốt sẽ thải ra một lượng rất lớn khói đen” - Chủ tịch của USC nói.

Tuy nhiên, ông Rakhmanov cũng nhấn mạnh rằng, điều này không ảnh hưởng nhiều tới sức mạnh chiến đấu của tàu và cho biết rằng họ sẽ tập trung cải thiện các chỉ tiêu kỹ thuật của động cơ để nâng cao hiệu suất của nó.

Hiện nay, Nga đang bắt tay vào việc thiết kế và chế tạo tàu sân bay thế hệ mới. Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylovsky (KRSC) - một viện nghiên cứu và phát triển tàu biển nổi tiếng của Nga, đang lên kế hoạch chế tạo một siêu tàu sân bay hạng nặng mới với mã hiệu 23000E Shtorm.

Dự kiến, đến những năm 2025, Nga sẽ có những tàu sân bay mới được trang bị hệ thống động cơ mới, áp dụng các công nghệ tối tân và có khả năng tác chiến cao hơn nhiều so với Đô đốc Kuznetsov.

Nhật Nam