Diễn xuất của Thái Hòa khiến cả bạn diễn và bạn gái phải... sợ

Trước khi Thái Hòa nhận cú đúp giải thưởng về diễn xuất ở cả điện ảnh và truyền hình tại Cánh diều Vàng 2023, đã có rất nhiều giai thoại về nỗi 'ám ảnh' vai diễn và khả năng nhập vai của anh.

Thái Hòa trong phim "Cây táo nở hoa". Ảnh: Nhà sản xuất

Thái Hòa trong phim "Cây táo nở hoa". Ảnh: Nhà sản xuất

Thái Hòa – là nghệ sĩ thuộc dạng “hiếm có” khi được nhiều bạn diễn, đồng nghiệp bày tỏ sự khâm phục sau mỗi dự án hợp tác. Đạo diễn Charlie Nguyễn từng nói, khi bắt tay vào một dự án, vai diễn nào cũng khiến anh nghĩ đến Thái Hòa. Thái Hòa được đồng nghiệp khen tặng về khả năng hóa thân và sự hết mình của anh dành cho nhân vật.

Năm 2010, khi quay phim “Để mai tính”, Thái Hòa kể, để vào vai Hội, anh đã phải học hỏi rất nhiều, tìm hiểu, quan sát từ thực tế, kết hợp sự tưởng tượng… khi Hội thuộc giới tính thứ 3.

Hội giàu có, cuộc sống sang chảnh, nhưng luôn cô đơn trong tình yêu. Hội tìm đủ mọi cách để mua chuộc tình yêu của Dũng (Dustin Nguyễn).

Suốt quá trình nhập vai Hội, Thái Hòa bị “ám ảnh” từ trường quay đến khi về nhà. Nam diễn viên kể, có lần đang chở bạn gái đi trên đường, anh cũng nghĩ đến vai diễn. Mải mê suy nghĩ, bất chợt Thái Hòa nghĩ ra vài hành động mang đậm chất “đồng tính” cho vai Hội, liền uốn éo điệu đà khiến bạn gái ngồi sau phải... giật mình, thậm chí có phần… hoảng sợ.

Thái Hòa từ những vai hài, từ những bộ phim triệu USD, đã dần chuyển sang thể loại vai bi, lấy nước mắt khán giả. Ở dạng vai nào, Thái Hòa cũng để lại dấu ấn mạnh mẽ. Khi đóng hài, anh từng là “diễn viên triệu USD”, “vua phòng vé” thời Long Ruồi, Tèo em, Để mai tính, Quả tim máu... “ăn nên làm ra” ở các rạp chiếu.

Khi chuyển sang vai bi, Thái Hòa có hàng loạt vai diễn được khen ngợi thấm đẫm cảm xúc, chạm đến tâm can khán giả. Sự chuyển mình trong màu sắc vai diễn được Thái Hòa “đảo chiều” từ màn ảnh lớn đến màn ảnh nhỏ.

Thái Hòa từng thành công với nhiều vai hài. Ảnh: Nhà sản xuất phim “Tèo em”

Ở tác phẩm truyền hình “Cây táo nở hoa”, Thái Hòa vào vai Ngọc – người anh cả trong một gia đình đông anh em, sống nghèo khó, đã phải lam lũ hy sinh đủ mọi bề để lo lắng, bao học cho các em. Đạo diễn “Cây táo nở hoa” cảm phục diễn xuất của Thái Hòa tới mức, ví anh là linh hồn của phim, “không có Thái Hòa, không có Cây táo nở hoa”.

Quay phim của “Cây táo nở hoa” khi đang cầm máy quay phải dừng lại lấy tay lau nước mắt vì phân cảnh Thái Hòa diễn xuất.

Điều này cũng được Cao Thái Hà kể lại khi đóng chung với Thái Hòa phim “Mẹ Rơm”. Cao Thái Hà nói, “Anh Thái Hòa có khả năng nhập vai khiến người khác phải... sợ, phải sởn da gà, vì anh ấy đóng quá hay, vì khi máy quay bắt đầu, anh ấy không còn là Thái Hòa, anh ấy chính là nhân vật đi lại. Nhiều phân cảnh ở phim “Mẹ Rơm”, Thái Hòa khiến hơn 40 người của đoàn phim từ quay phim đến đạo diễn, hóa trang, phục trang, âm thanh... ngồi khóc khi xem anh diễn”.

Khi đóng ông Xỉn phim “Con Nhót mót chồng”, trong phân cảnh cãi vã, mâu thuẫn với con gái (Thu Trang), Thái Hòa sau khi thực hiện cảnh tát với bạn diễn đã tự ngồi tát mình 40 lần, má sưng tấy đỏ, khiến đồng nghiệp đều... chết sững.

Thái Hòa ghi dấu ấn đặc biệt với những số phận bi kịch. Ảnh: Nhà sản xuất phim Con Nhót mót chồng

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói, đây là phần sáng tạo thêm của Thái Hòa khi quay, anh bám sát diễn biến tâm lý nhân vật. Ông Xỉn tát con gái xong, tự cảm thấy dằn vặt, đau khổ đã tự tát mình – vì đã không thể làm được gì cho con.

Kịch bản chỉ dừng lại ở cảnh ông Xỉn tát Nhót (Thu Trang). Khi nhìn Thái Hòa tự tát mình, Thu Trang vừa hoang mang, vừa sốc, cảm phục trước sự lăn xả, hóa thân hết mình cho nhân vật của Thái Hòa.

Theo Bình An/báo Lao Động

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dien-xuat-cua-thai-hoa-khien-ca-ban-dien-va-ban-gai-phai-so.html