Diễn viên Vân Trang: 'Khi nào học được cách nhẫn nhịn hãy kết hôn'

Vân Trang tiết lộ, thời gian đầu mới kết hôn, cô và ông xã phải đối diện nhiều thử thách hôn nhân khi về chung nhà.

Vân Trang được khán giả biết đến với vai trò là diễn viên, ca sĩ và MC. Trong sự nghiệp diễn xuất, cô để lại ấn tượng với khán giả qua nhiều vai diễn "nặng kí" như: Mai Phương trong Gia đình phép thuật, Hương Giang trong Dù gió có thổi, Mai Châu trong Cô dâu đại chiến, Tuyên Từ thái hậu trong Thiên mệnh anh hùng và Ý Linh trong Scandal: Bí mật thảm đỏ,....

Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, năm 2016 Vân Trang quyết định lên xe hoa và có 3 thiên thần nhỏ đáng yêu. Sau khi kết hôn, cô dành thời gian lớn cho gia đình nhỏ của mình. Nữ diễn viên tâm sự: "Tôi có cảm giác sau sinh con mình đam mê, cuồng con. Tôi tìm niềm vui trong việc chăm con của mình và tự nguyện ở nhà chăm con". Vân Trang tuyệt đối không chiều các con, thường đưa ra "kỷ luật thép" giúp con hiểu được bản chất vấn đề. Nữ diễn viên cho biết, cô may mắn khi có ba mẹ và ông xã luôn ở bên hỗ trợ. Vừa qua, nữ diễn viên có cuộc trò chuyện cùng SAOstar trải lòng hành trình nuôi dạy con và những dự định trong con đường nghệ thuật tới đây!

- Xin chào diễn viên Vân Trang! Vừa làm mẹ, vừa tham gia công việc nghệ thuật, một ngày của Vân Trang diễn ra thế nào?

Một ngày của tôi diễn ra làm việc phần lớn thiên về đầu óc. Hiện tại, ba bé đều đi học nên mẹ được rảnh hơn vào sáng sớm. Vì địa điểm di chuyển tới nơi làm việc xa nên mọi thứ đều được vạch định kế hoạch trong đầu. Tôi chưa nhận lại việc tham gia phim truyền hình. Sau khi sinh bé đầu tiên, 4 năm sau tôi mới quay lại làm phim dài 90 tập.

Sau đó, tôi nghỉ sinh 2 bé nữa mà bé có 2 tuổi nhưng chưa thể sắp xếp được thời gian. Như mọi người biết, làm phim truyền hình có ngày 5,6 giờ sáng ra khỏi nhà và về đến nhà là lúc đêm muộn. Khoảng thời gian này mình nhìn con lớn lên từng ngày nên không muốn bỏ lỡ thời gian này. Nếu nhớ nghề quá tôi sẽ đi làm một phim truyền hình với điều kiện bản thân có thể hi sinh khoảng thời gian không được ở bên con mà đi theo bộ phim đó.

- Khi quyết định kết hôn, Vân Trang đã nghĩ đến việc đánh đổi niềm đam mê khi thời gian lớn dành cho gia đình?

Tôi thấy rằng cuộc đời mình thật may mắn như đã có ai vạch định sẵn như vậy rồi cứ bước theo thôi. Mình bị cuốn theo công việc và không còn thời gian suy nghĩ rằng mình làm điều đó để được những gì? Ngày xưa, khi học năm nhất tôi chưa thấy thích ngành của mình. Sau đó đi làm, cơ hội đến mình thấy nhẹ nhàng khi được tiếp xúc và cảm thấy yêu công việc đó lúc nào không hay. Với tôi, nghề chọn mình hơn là mình chọn nghề. Cái gì tới tôi sẽ làm hết mình. Lúc yêu cũng hết mình về tình yêu, cũng "lên bờ xuống ruộng lắm" (cười). Sau đó, khi quyết định lập gia đình thì mình cũng sống hết mình cho gia đình. Tôi cũng phải có những bài học của mình cho cuộc đời của mình. Bài học đó chính là, mình phải biết không có gì là hoàn hảo nhất. Tôi là người không hay vạch kế hoạch cho bản thân. Sau này, khi có ông xã bên cạnh anh mới dạy cho tôi điều đó.

Một người bạn quan trọng nhất trong cuộc đời tôi chính là mẹ mình. Từ nhỏ tới lớn tôi sống cùng với mẹ và 2 mẹ có có thể tâm tình đủ thứ trên đời với nhau. Mẹ đã đồng hành với tôi trong hành trình từ bé đến lớn và tôi cũng muốn làm điều đó cho cho các con mình. Tôi học được góc nhìn từ mẹ và phải học nhiều điều từ mẹ. Nhân sinh quan của mẹ nhìn về người khác như thế nào thì tôi cũng học được điều đó từ mẹ. Tôi may mắn khi xung quanh mình có những người mang năng lượng tích cực nên bản thân cũng được cộng hưởng những điều đó.

- Vân Trang thấy mình thay đổi nhiều nhất sau khi kết hôn ở điểm nào. Cách cân bằng cuộc sống vợ chồng ra sao?

Tôi biết lập kế hoạch, chỉn chu hơn để thời gian không trôi qua lãng phí. Tôi ở cùng gia đình chồng, ba má chồng luôn làm việc không nghỉ ngơi nên mình cũng hình thành dần thói quen đó. Ngoài ra, cặp vợ chồng nào cũng có vấn đề với nhiều nguyên nhân. Khoảng thời gian 2 năm đầu 2 vợ chồng phải đối diện nhiều thử thách. Lấy chồng sau tôi sinh con luôn, cuộc sống thay đổi 180 độ: không đi làm được, ốm nghén,...cảm thấy cuộc sống rất tệ.

Khi về chung nhà thấy sao chồng thay đổi quá, nhiều thứ không hòa hợp với nhau. Sau đó, có khoảng thời gian cả hai dừng lại nhưng 2 gia đình hàn gắn chúng tôi với nhau. Ba chồng nói một câu đến giờ tôi vẫn còn nhớ: "Thật ra không có đứa nào đúng, đứa nào sai bởi cái lối sống 2 người khác nhau. Ba không muốn ai phải thay đổi mà cả hai đứa đều phải thay đổi vì nhau". Tôi rút ra được bài học rằng, khi nào tập nhẫn nhịn được thì hãy kết hôn, mới giữ được hôn nhân của mình.

- Khi được lên chức làm mẹ, cột mốc đó đã thay đổi con người Vân Trang như thế nào?

Tôi có cảm giác sau sinh con mình đam mê, cuồng con. Tôi tìm niềm vui trong việc chăm con của mình và tự nguyện ở nhà chăm con. Tôi tạo ra trò chơi cho con bằng cách sắm sửa, trang trí phòng cho con vì mình có thu nhập riêng. Cách tôi chăm con là điều tích cực với các mẹ, những trải nghiệm của tôi được mọi người đón nhận. Nếu không có thu nhập chắc càng căng thẳng hơn khi ở nhà chăm con.

Có những lúc tôi tức giận, mẹ có dạy cách kìm nén qua cơn tức mọi thứ đều nhẹ nhàng. Nhưng cũng có một khoảng thời gian tôi ít tâm sự với mẹ vì sợ mẹ buồn về đời sống hôn nhân của mình. Khi đó, tôi có chút trầm cảm vì không tâm sự được cùng ai. Tôi hay nói với các bạn một câu: "Cách vượt qua nỗi buồn của mình nhanh nhất là lâm vào nỗi buồn của người khác". Nghĩa là, mình nghe câu chuyện người khác còn dữ dội hơn, chuyện của mình đã là gì.

- Cảm hứng làm mẹ mỗi người khác nhau, Vân Trang là người "níu giữ thời gian" khi sợ không làm nhiều điều cho con?

Thật đúng vậy! Có hôm tôi đi làm không được ngủ cùng con thì nguyên ngày đó tôi sẽ tiếc vì không được đọc truyện, tâm sự với con. Ngày xưa, khi sinh bé đầu tiên tôi cho bé ti mẹ trực tiếp sau đó con không chịu bú, tôi bất lực ngồi khóc rồi nghĩ đủ thứ. Tôi chưa hình dung đến giai đoạn sau này con có bạn trai giống như mình ngày xưa vậy. Khi đó, tôi chắc hỏi lại mẹ xem mẹ giải quyết tình huống đó như thế nào.

- Với Vân Trang, sự phân bổ thời gian chăm sóc 3 con có khác gì so với thời gian đầu chăm 1 bé lớn?

Thường mọi người nghĩ 3 bé sẽ bận rộn hơn nhưng tinh thần của tôi lại thấy nhẹ nhàng hơn khi có 1 bé. Khi có nhóc tỳ đầu tiên, tôi dành hoàn toàn mọi thứ tập trung cho mình con. Tôi nuôi con theo phương pháp mẹ thiên nhiên. Mình muốn con vào giấc ngủ bằng những lời ru của mình, dạy con theo cách ngày xưa mẹ tôi dạy tôi. Con sẽ giống mẹ, mình học những gì thì con sẽ học theo. Muốn con thành người lương thiện thì trước hết bản thân mình phải là người như thế. Tôi cố gắng tìm tòi những thứ nghệ thuật từ bức tranh cho con đều kèm theo những lời căn dặn.

- Cho đến hiện tại, Vân Trang có bị day dứt bởi câu nói nào của người khác trong quá khứ?

Tôi may mắn khi có ba mẹ, thậm chí gia đình không giàu có nhưng mẹ làm mọi thứ để con không thấy thua thiệt. Ngoài ra, mẹ còn tâm sự về những trải nghiệm cuộc sống của mẹ. Chính vì thế, tôi trở thành đứa trẻ tự tin khi ra ngoài cuộc sống. Lớp 8, tôi đã lên Sài Gòn ở nội trú cùng các bạn. Tôi không có sợ gì hết, dù mình có bị sao về nhà vẫn có vòng tay của ba mẹ. Đó là cái nhìn nhận và phải cho con thấy được điều đó.

Tuy nhiên, cũng có người nói nếu bao bọc con quá sẽ khiến các con quá tự tin, cao ngạo. Có một thứ để kéo điều đó lại ba mẹ đặt niềm tin ở tôi rất nhiều. Từ đó, cho tôi cảm giác là nếu mình làm điều đó sai sẽ mất niềm tin ở ba mẹ. Cái đó mới là cái khiến tôi sống đúng và lương thiện. Tôi không dám làm sai mọi thứ vì sợ mẹ buồn. Mình cho con sự tự tin nhưng cũng phải cho con thấy được mình đặt niềm tin vào con thành người đàng hoàng, hướng thiện. Cái tôi sợ nhất là làm mất niềm tin ở người khác.

Những lúc mình hơi sai hướng mẹ buồn và mình cảm thấy mình đã sai rồi, mình dành khoảng lặng để xem lại vấn đề. Tôi và ông xã có chút khác biệt về ngành nghề. Ông xã tôi thường nhìn vấn đề theo hướng tiêu cực trước rồi mới đến tích cực, còn tôi thì ngược lại. Đó là lý do ngày xưa 2 vợ chồng hay tranh luận với nhau. Vậy nên, khi dạy con tôi luôn dạy các bé nhẹ nhàng, tình cảm. Chồng tôi sợ sau này con ra ngoài đời bị bắt nạt. Tôi nghĩ bản tính lương thiện thì đi đâu cũng sống được.

- Vân Trang nghĩ sao về việc nhiều phụ huynh rất yêu con đến nỗi chỉ giữ riêng con mình. Nhưng cách yêu đó liệu có vô tình kìm hãm con mình không?

Tôi nghĩ còn phụ thuộc vào tính cách của mỗi đứa trẻ muốn trở thành người như thế nào. Có bé bộc lộ tính cách ngay từ bé nhưng có đứa lại theo những lời của ba mẹ. Như tôi ngày xưa là đứa thích "bay, nhảy" và mẹ cũng chiều theo tính cách đó của tôi để mình tự trải nghiệm. Lớp 8 tôi quyết tâm lên Sài Gòn học nếu mẹ bắt ở đây tôi sẽ không học và mẹ ủng hộ mọi quyết định của tôi.

Ở thời điểm hiện tại, sự hiếu thảo của tôi dành cho ba mẹ rất nhiều, có nhiều sự kết nối khác. Tôi muốn rằng con thích gì ba mẹ sẽ ủng hộ. Bởi, sau này ba mẹ đâu có sống cùng con mãi đâu. Rồi con sẽ phải sống với gia đình nhỏ của mình. Con thích gì cứ làm, miễn sao thấy vui, hạnh phúc là được.

- Đã làm mẹ 3 con, việc nuôi dạy con khiến Vân Trang gặp khó khăn nhất là gì?

Các con tôi còn nhỏ, chưa trải qua quá nhiều giai đoạn. Tôi thấy có nhiều em bé đi học bằng xe đưa đón có nhiều cái hay, khiến con tự lập, mạnh mẽ hơn. Tôi và ông xã có sự tranh luận với nhau và lo lắng nếu cho các con tự do như thế thì không biết sẽ như thế nào. Và đến bây giờ, vợ chồng tôi chưa biết nên cho con theo cách nào. Tôi mới nghiệm ra rằng, cứ làm những gì theo con tim mình mách bảo.

Tôi không có được điều đó từ bé. Có khoảng thời gian tôi thích làm tiếp viên hàng không, khi lại thích làm kiến trúc sư, sau này thích làm bác sĩ,... Niềm đam mê của tôi là Toán - Hóa - Sinh nhưng sau này làm nghề không liên quan. Từ nhỏ, tôi không có năng khiếu nghệ thuật. Mình may mắn chọn được công việc mình yêu thích. Sau này để hướng nghiệp cho con chắc tôi phải tìm hiểu nhiều hơn.

Cảm ơn diễn viên Vân Trang những chia sẻ trên!

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/giai-tri/dien-vien-van-trang-khi-nao-hoc-duoc-cach-nhan-nhin-hay-ket-hon-202311290913091154.html