Diễn viên Mai Hải Anh: Cơ hội vàng khi được làm phim về đề tài chiến tranh

Huế mùa mai đỏ là phim truyền hình có không khí chiến tranh của cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 với “Một thế trận - lòng dân” cùng giữ Huế được 26 ngày. Phim do đạo diễn NSƯT Trần Vịnh dàn dựng, Hãng phim TFS sản xuất đang phát sóng trên kênh HTV9. Mai Hải Anh (ảnh) là nữ diễn viên vào vai cô giao liên thông minh, dũng cảm, thể hiện khá nhiều cung bậc cảm xúc thành công.

° Phóng viên: Điều gì tâm đắc khiến Hải Anh quyết định nhận vai diễn vừa vất vả, vừa nguy hiểm ở bộ phim chiến tranh Huế mùa mai đỏ?

° Diễn viên MAI HẢI ANH: Bộ phim Huế mùa mai đỏ không chỉ tái hiện rất chân thực hình ảnh khốc liệt của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Huế với một thế trận lòng dân; xây dựng một chân dung Tư Thiên bất tử trong lòng dân tộc tuy có phần thô mộc, nhưng vô cùng chân thành trong quan hệ nhiều chiều. Phim còn mang ý nghĩa giáo dục về lòng yêu nước, đang dần bị bỏ quên bởi một số người, nhất là trong một số giới trẻ hiện nay. Thông qua nhân vật Mai mà em thể hiện, hy vọng khán giả, đặc biệt là các bạn thanh niên, luôn nhớ tới giá trị của lịch sử chính là nền tảng vững chắc cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

° Có thể nói gia đình Tư Thiên là điển hình của xã hội thu nhỏ ở miền Nam trước ngày giải phóng, mà Mai (con gái Tư Thiên) là nhân vật có nhiều quan hệ giữa 2 chế độ cách mạng và quốc gia. Hải Anh có thể chia sẻ rõ hơn về vai diễn này?

° Y tá Mai là cô gái rất hiếu thảo, dịu dàng, lãng mạn, chung thủy, nhưng khi nhận nhiệm vụ giao liên truyền tin thì rất gan dạ, thông minh và quyết liệt. Vậy mà cô vẫn bất lực trước những hiểu lầm trong gia đình giữa ba theo cách mạng - mẹ ở lại miền Nam (giả buộc ly khai với chồng); Hay giữa ba - em trai (sĩ quan ngụy), và với Quốc người chiến sĩ đầy quả cảm trong tình yêu. Đó cũng là nguyên nhân luôn khiến Mai giằng xé, day dứt và đau khổ tột cùng, khi những mâu thuẫn đó chưa kịp tháo gỡ thì lần lượt cô phải chứng kiến sự hy sinh, cái chết của từng người thân.

° Để hóa thân vào Mai rất cần 2 yếu tố: đam mê và nghị lực. Hải Anh đã thể hiện điều này thế nào ở những phân, trường đoạn tiêu biểu được dàn dựng công phu, hoành tráng nhất?

° Lần đầu tham gia phim đề tài chiến tranh, lại hoàn toàn không dùng kỹ xảo, nên việc phải học cấp tốc sao cho thuần thục tác phong như một người lính là quá xa lạ và khó khăn đối với em. Cũng may là có sự giúp đỡ của đạo diễn và êkíp đoàn phim nên em cũng quen dần. Ngày quay đầu tiên của em lại là cảnh hành quân trong rừng, trước ngày quay trời mưa rất lớn, nên đường đất rất trơn và dính chặt. Em liên tục bị trượt chân “vồ ếch” xoành xoạch, vừa đau, lạnh, mệt, vừa rất xấu hổ trước tiếng cười của đoàn phim.

Song được các anh chiến sĩ bày cách bẻ nhánh cây làm gậy chống, hay cách bước tạo thế vững trong khi luôn di chuyển đội hình cho dễ đi. Ôi chao… trong rừng lại có nhiều rắn, rết, bọ. Nếu là lúc bình thường khi nhìn thấy chúng, em hoảng sợ đã bỏ chạy từ lâu. Nhưng đang trong cảnh quay được dàn dựng công phu, không thể vì một mình em mà phải phá vỡ bao công sức của cả êkíp để làm lại từ đầu, nên em cố gắng điều tiết nỗi sợ của mình, vừa diễn vừa cắn răng hồi hộp chờ lệnh OK - cắt của đạo diễn.

Nhờ vậy mà bây giờ em đã dần khắc phục được nỗi sợ hãi của mình. Có một trường đoạn thật nguy hiểm, Mai phải dẫn người dân vượt sông để sơ tán ra khỏi Huế, cả đoàn phim phải chuẩn bị đặt 7 quả nổ lửa xung quanh. Vì phải tính các điểm chạy và đợi nước lên nên đến khoảng 3 giờ sáng mới bắt đầu cảnh quay. Em rất sợ tiếng nổ lớn và những khối lửa bốc ngùn ngụt, nhưng nghĩ rằng cả êkíp đoàn phim không cho phép quay lần thứ 2 vì tốn kém đạn lửa, nên em càng quyết tâm vượt qua. Khi hoàn thành cảnh quay, thay phục trang bị ướt sũng, em tá hỏa thấy một con vắt mập bọng bám vào ống chân.

° Hải Anh nghĩ gì khi gần 4 tháng được “sống”, chứng kiến phần nào về sự hy sinh của quân, dân ta và sự khốc liệt của cuộc chiến qua bộ phim?

° Em được sinh ra trong thời bình, nhận thức về chiến tranh quá hạn chế từ những bài giảng và sách báo. Gần 4 tháng làm phim không phải dài, mà bộ phim cũng chỉ mô phỏng một phần nhỏ của cuộc chiến, nhưng cũng đủ để cho em nhận ra chiến tranh thật sự và hậu quả của nó thật khốc liệt đến thế nào, càng cảm kích trước sự hy sinh của các thế hệ cha ông. Qua đó càng hiểu thêm ý nghĩa của cuộc sống trong thời tự do hòa bình.

Ngoài ra cái mà em cho là may mắn về nghề là được sống, hóa thân cùng các cô chú diễn viên gạo cội ở cả 2 miền để học được những bài học thực tế hiện trường thật ý nghĩa: đó là tính chuyên nghiệp, lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cùng một ý chí rất cao của sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết trong mọi tình huống, hoàn cảnh và thời điểm.

° Kế hoạch sắp tới của Hải Anh trong năm mới 2014?

° Vẫn đong đầy với những vai diễn mới, và có thêm dự án sẽ ra mắt MV vào khoảng giữa năm. Nhưng đi hát chỉ là “đổi gió” thôi vì được diễn và thử thách cùng những số phận luôn là khao khát của mỗi người làm nghề trẻ như chúng em.

THIỆN THÀNH