Diễn viên A.T bị lộ clip nhạy cảm: Khi nào công an được kiểm tra điện thoại công dân?

  Theo luật sư, việc thu giữ điện thoại của công dân thì phải có căn cứ chứng minh điện thoại đó là công cụ, phương tiện phạm tội hoặc là đồ vật vi phạm hành chính. Trong trường hợp công dân nghi ngờ cán bộ công an khám xét không đúng quy định thì có quyền khiếu nại hoặc tố cáo, hoặc khởi kiện.

  Liên quan đến việc diễn viên A.T. (SN 1998, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bị lộ clip "nóng", dư luận cho rằng có khả năng bắt nguồn từ việc xử lý sự việc, kiểm tra điện thoại của lực lượng công an.

  Trao đổi với PV báo Tiền Phong, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, khi tiến hành khám đồ vật phải có mặt chủ đồ vật và một người chứng kiến. Trong trường hợp chủ đồ vật vắng mặt thì phải có 2 người chứng kiến. Mọi trường hợp khám đồ vật đều phải lập biên bản. Quyết định khám và biên bản phải giao cho chủ đồ vật 1 bản theo quy định tại khoản 3,4 Điều 128 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

  Luật sư Đặng Văn Cường

  Trong trường hợp thu giữ điện thoại của người vi phạm hành chính hoặc thậm chí vi phạm pháp luật hình sự thì phải có căn cứ chứng minh điện thoại đó là công cụ, phương tiện phạm tội hoặc là đồ vật vi phạm hành chính. Về mặt thủ tục thì cơ quan thu giữ phải lập biên bản thu giữ và giao cho người bị thu giữ một bản. Nếu điện thoại, tư trang cá nhân hoặc các vật dụng khác không liên quan đến hành vi vi phạm, không liên quan đến tội phạm thì không được phép thu giữ.

  “Do đó, căn cứ vào quy định trên thì trong vụ việc này (vụ việc lộ clip nhạy cảm của diễn viên A.T - PV) cần làm rõ có việc chiến sĩ công an khám điện thoại của nữ diễn viên. Trong trường hợp nữ diễn viên nghi ngờ cán bộ này khám xét không đúng quy định thì có quyền khiếu nại hoặc tố cáo, hoặc khởi kiện cán bộ công an theo quy định pháp luật”, luật sư Cường chia sẻ.

  Luật sư Cường nói thêm, việc thu giữ điện thoại không có căn cứ, trái quy định của pháp luật thì cán bộ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính, trường hợp nếu vi phạm nghiêm trọng thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trong vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ việc cán bộ công an có hành vi thu giữ điện thoại và thu thập, sử dụng, chia sẻ trái phép dữ liệu cá nhân trong đó có clip sex của nữ diễn viên này hay không để có căn cứ xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

  Luật sư Cường cho biết thêm, cơ quan chức năng cũng sẽ xác định ai là người đã thực hiện hành vi phát tán clip sex này lên mạng xã hội để xử lý. Nếu nữ diễn viên này bị chính cán bộ công an chia sẻ, lan truyền trên mạng thì hành vi này của cán bộ là đã xâm phạm bí mật đời tư cá nhân và có dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa đồi trụy theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Nếu clip là do nữ diễn viên này và bạn trai tự ghi hình nhưng nhằm mục đích làm kỷ niệm chứ không “nhằm phổ biến” thì việc ghi hình trong trường hợp này là không vi phạm pháp luật. Trường hợp, ghi hình với mục đích để phát tán thì mới là hành vi vi phạm pháp luật.

  Clip ghi lại cảnh quan hệ tình dục, là văn hóa phẩm đồi trụy. Bởi vậy, người nào đã đăng tải clip này lên mạng xã hội khiến rất nhiều người truy cập, tiếp cận thì hành vi của người đăng tải lên mạng xã hội là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, hành vi này có thể bị xử phạt lên đến 15 năm tù.

  Trường hợp clip sex trên bị đối tượng xấu truy cập trái phép, đánh cắp và đăng tải lên mạng xã hội thì cũng cần làm rõ đó là đối tượng nào và hành vi này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015.

  Ngoài ra, việc đăng tải clip sex này với mục đích là nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của những người trong clip thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt có thể lên đến 5 năm tù.

  Như vậy, hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhưng “không nhằm phổ biến” thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi “nhằm phổ biến” cho người khác khiến từ 101 người tiếp cận trở lên hoặc dung lượng từ 10GB trở lên hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 326 Bộ luật hình sự 2015, bổ sung 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy với mức phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 15 năm tù.

  “Trong thời đại công nghệ số như ngày nay thì việc ghi lại những hình ảnh khỏa thân, thậm chí những cảnh sex của cá nhân để lưu giữ những khoảnh khắc làm kỷ niệm là chuyện tương đối phổ biến và pháp luật không cấm. Tuy nhiên việc bảo mật những thông tin này mới là vấn đề quan trọng để những thông tin này không bị lộ lọt, bị phát tán ra bên ngoài. Cần hạn chế cung cấp các thông tin cá nhân cho những tổ chức, cá nhân không cần thiết. Cần có những cam kết đối với các cơ quan, tổ chức trong trường hợp cá nhân cung cấp thông tin của mình”, luật sư nói.

  Như Tiền Phong đưa tin, ngày 27/5, trên mạng xã hội xuất hiện, lan truyền thông tin về đoạn clip nhạy cảm của đôi nam nữ. Từ thông tin về đoạn clip này, nhiều người nhận ra nhân vật đó là cô gái tên A.T từng tham gia diễn phim truyền hình và nam giới tên T. Ngày 29/5, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đang điều tra làm rõ.

  Trao đổi với báo chí, anh T. – nhân vật trong đoạn clip cho biết, anh và bạn gái quay đoạn clip ngắn về chuyện riêng tư của 2 người bằng điện thoại của chị A.T. Theo anh T., tối 25/5 vừa qua, chị A.T. cùng nhóm bạn khoảng 6 người có tụ tập ăn uống tại một chung cư trên địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Quá trình ăn uống, nhóm của bạn gái anh có nói to, gây ồn ào nên Ban Quản lý tòa nhà đã báo Công an phường Trung Hòa lên kiểm tra.

  Sau đó, nhóm của chị A.T. đã bị yêu cầu về trụ sở Công an phường Trung Hòa để làm việc. Tại đây, ngoài kiểm tra hành chính, nhóm của chị A.T. còn bị công an thu điện thoại và yêu cầu đọc mật khẩu điện thoại. Sau đó xảy ra sự cố lộ clip nhạy cảm trên.

  Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

  1.Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

  b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

  c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

  d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

  đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

  c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

  d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

  đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

  e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

  g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

  h) Tái phạm nguy hiểm.

  3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

  b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

  c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

  d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Nguyễn Linh

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dien-vien-a-t-bi-lo-clip-nhay-cam-khi-nao-cong-an-duoc-kiem-tra-dien-thoai-cong-dan-post1341191.tpo