Điện tử một cửa - Mấu chốt cải cách hành chính tại TP.HCM

Khoa học công nghệ chính là công cụ được TP.HCM đầu tư để cải cách hành chính, mấu chốt quan trọng là điện tử một cửa.

Hiện cụm từ "điện tử một cửa" không còn xa lạ với người dân và doanh nghiệp TP.HCM bởi có rất nhiều tiện ích mà cải cách này mang lại. Tại Hải quan Cát Lái, TP.HCM, nơi mỗi ngày phải giải quyết số lượng thủ tục xuất nhập hàng hóa nhiều nhất, nhì trên cả nước, từ tháng 7 đến nay, các phòng tiếp nhận và trả hồ sơ chuyên ngành trở nên vắng hẳn, thậm chí có những ngày không có người tới. Nguyên nhân là do từ khâu hướng dẫn đến đăng ký đều được thực hiện trực tuyến thông qua cửa điện tử liên thông của hải quan và các cơ quan chuyên ngành.

Nhờ hồ sơ, giấy tờ được làm trực tuyến, khu vực làm thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu giảm hẳn số lượng so với trước. Điều đáng nói, có nhiều doanh nghiệp chỉ mất một buổi đã có thể xong tất cả các khâu, không phải chờ đợi đến vài ngày mới lấy được hàng như trước đây.

Điện tử một cửa hiện đang được áp dụng tại nhiều cơ quan hành chính của TP.HCM từ UBND quận, huyện đến các Sở, ngành, hiệu quả rõ rệt nhất là việc giảm tải đáng kể công việc thông quan hàng hóa, cấp phép xây dựng.

VTV9