Điện thoại của thủ lĩnh IS chứa thông tin tình báo từ Thổ Nhĩ Kỳ?

Chiếc điện thoại di động được tìm thấy trên người một thủ lĩnh IS đã chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, một chỉ huy lực lượng tình nguyện Iraq cho biết.

Ông Jabbar al-Mamouri, chỉ huy lực lượng tình nguyện Iraq nói với hãng tin Soumeriya hôm 21-12 rằng: "Một chiếc điện thoại di động được tìm thấy trong người một thủ lĩnh của IS thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở phía bắc tỉnh Salahuddin hai ngày trước".

Ông Mamouri cho biết, điện thoại có chứa các tin nhắn từ cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, chứng minh rằng nước này đang hỗ trợ tổ chức khủng bố, thông qua việc thả lỏng an ninh tại các khu vực chiến binh nước ngoài từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Iraq tham chiến cho IS.

Điện thoại của thủ lĩnh IS chứa thông tin tình báo từ Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần chối bỏ cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố IS

"Chiếc điện thoại cũng có những thông tin quan trọng khác nhưng chúng tôi không thể tiết lộ bây giờ, hiện tại nó đã được chuyển giao cho cơ quan an ninh để điều tra", ông Mamouri nói.

Đây được coi là bằng chứng mới nhất đối với các cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Trước đó, hàng loạt các quốc gia như Nga, Iran, Iraq, Na Uy đã cáo buộc Ankara mua dầu lậu từ IS. Các nước này còn đưa ra hình ảnh vệ tinh chứng minh lời buộc tội của mình.

Điện thoại của thủ lĩnh IS chứa thông tin tình báo từ Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 2

Nhiều nước cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu của IS và hỗ trợ nhóm

Trong tháng 11-2015, Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov đã tiết lộ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng một vai trò "không rõ ràng" trong chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố IS khi hành động như một người đồng hành với các hoạt động khủng bố của nhóm.

Cũng trong thời gian này, cựu cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ David Phillips nói rằng, Ankara đang hỗ trợ cho IS vì nước này chia sẻ thông tin, hợp tác với IS chiến đấu chống lại kẻ thù chung là Tổng thống Syria Bashar Assad.

"Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ không hề mờ nhạt, nước này đã công khai ủng hộ IS. Họ đã cung cấp hỗ trợ hậu cần, tiền bạc, vũ khí, giao thông vận tải và hỗ trợ y tế cho các chiến binh bị thương", ông Phillips nói.