Điện sản xuất và nhập khẩu tăng 7,23% so với cùng kỳ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện đạt 94,9 tỷ kWh, tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2016.

Sản lượng ngày lớn nhất (ngày 2/6) đạt 628,4 triệu kWh và công suất lớn nhất là 30.206 MW.

Điện sản xuất và nhập khẩu tăng 7,23% so với cùng kỳ - Ảnh 1

Điện sản xuất và nhập khẩu tăng 7,23% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Theo EVN, trào lưu truyền tải chủ yếu theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam. Tính chung 6 tháng, lượng điện truyền tải ước đạt 79,95 tỷ kWh, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Công suất truyền tải cao nhất trên đường dây 500 kV Trung - Nam là 3.600 MW.

Với sản lượng điện thương phẩm đạt khoảng 82,9 tỷ kWh, tăng 8,47% so cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 8,78%, EVN đã đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương.

Đồng thời hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện trong mùa khô năm 2017, đặc biệt Tập đoàn đã vượt qua khó khăn về đảm bảo cung cấp điện trong đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vào đầu tháng 6.

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt, Tập đoàn còn thực hiện 3 đợt xả nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2017 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Đặc biệt, trong các tháng đầu năm nay, EVN đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng.

Với việc ban hành Quy định về cung ứng các dịch vụ điện, từ ngày 15/5, các thủ tục của ngành điện về cung cấp điện mới cho khách hàng đã được đơn giản hóa đến mức tối đa và công bố công khai cho khách hàng được biết.

Đối với cấp điện trung áp, thời gian giải quyết các thủ tục của điện lực được rút ngắn còn 7 ngày, giảm 3 ngày so với quy định của Bộ Công Thương và số thủ tục của điện lực giảm còn 2 thủ tục, giảm 1 thủ tục. EVN cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khảo sát đánh giá chất lượng dịch vụ cung cấp điện của Tập đoàn.

Các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tính chung toàn Tập đoàn, trong 6 tháng đầu năm, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 428 phút, giảm 47% so với cùng kỳ; tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,4 lần/khách hàng, giảm 40,2%; tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 3,01 lần/khách hàng, giảm 47,6%.

Đáng chú ý, tổn thất điện năng toàn EVN trong 6 tháng là 7,25%, thấp hơn 0,22% so với kế hoạch phấn đấu năm 2017. Theo đánh của EVN, đây là cố gắng của các đơn vị trong quản lý kỹ thuật, vận hành khi giảm được đáng kể thời gian cắt điện phục vụ thi công, giảm số lần và thời gian sự cố trong khi quy mô lưới điện không ngừng tăng lên.

6 tháng cuối năm, EVN đặt mục tiêu sản xuất và mua ngoài 102,1 tỷ kWh; trong đó sản lượng điện thương phẩm (kể cả bán cho Lào và Campuchia) đạt 92,1 tỷ kWh.

Ngoài việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, bám sát tình hình phụ tải, diễn biến thời tiết - thủy văn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi, từ nay đến cuối năm, EVN tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm giảm thời gian tiếp cận điện năng, góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; trong đó giảm thời gian thực hiện các thủ tục của điện lực xuống dưới 7 ngày./.