Điên rồ kiểu quảng cáo 'khủng bố', giám đốc công ty vào tù

Kinh doanh sản phẩm là lông mi giả, dụng cụ bấm mi, nhưng ông Giám đốc Cty TNHH Beauty Lashes nghĩ ra một kế hoạch quảng cáo sản phẩm kỳ lạ. Đó là lập ra trang mạng có cái tên bí ẩn như một tổ chức huyền bí sặc mùi “khủng bố”. Rồi thực hiện kế hoạch làm những “quả bom” giả, khiến một số người dân một phen hoảng sợ, lực lượng cảnh sát và các cơ quan chức năng phải hao tốn công sức để giải quyết những “quả bom” bất thường này.

Điên rồ kiểu quảng cáo 'khủng bố', giám đốc công ty vào tù - Ảnh 1

Giám đốc Trai lãnh án tù vì tội "khủng bố".

Cha đẻ “Một tiếng nổ lớn…” là ai?

Đó là Hoàng Hải Trai (SN 1988, quê tỉnh Bắc Ninh, ngụ TPHCM), sau khi tốt nghiệp Trường đại học quốc tế Hồng Bàng (TPHCM), Trai thành lập doanh nghiệp và làm Giám đốc Cty TNHH Beauty Lashes, kinh doanh mặt hàng lông mi giả và dụng cụ bấm mi. Vào khoảng tháng 4.2015, Trai nảy sinh ý tưởng kỳ lạ để quảng cáo mặt hàng lông mi giả và dụng cụ bấm mi theo kiểu “khủng bố”. Trai giao cho Nguyễn Thị Lan - em họ của Trai, đang ở tại TP.Hà Nội - lập ra trang Panpage trên Facebook, lấy tên là “Unofficial Big Bang”, tạm dịch là “Một tiếng nổ lớn không chính thức”, rồi đặt lên trang mạng này hình ảnh đại diện là một phụ nữ bịt mặt, nhằm miêu tả đây là tổ chức huyền bí, khủng bố để gây sự chú ý của mọi người. Đến tháng 5.2015, Trai thảo ra kế hoạch gọi tên là “Big bang plan”, theo đó tạo ra các thùng giấy carton giả bom đặt ở chỗ đông người để quảng cáo sản phẩm bấm mi của công ty.

Vị giám đốc này khai nhận, mục đích ý tưởng của kế hoạch quảng cáo sản phẩm kiểu điên rồ này là nhằm tạo tâm lý hoang mang, lây lan thông tin về sự kiện khó hiểu này để lợi dụng tâm lý đám đông truyền thông tin tới nhau, báo chí, dư luận vào cuộc để tìm hiểu xem công ty làm gì.

Thực hiện ý tưởng kỳ quái này, Trai chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Mục đích tạo tâm lý hoang mang, thực hiện 5 ngày (từ thứ hai đến thứ sáu). Dụng cụ để thực hiện là chiếc hộp giấy carton bình thường, kích thước 50x50cm, bên ngoài hộp vẽ trang trí những hình thời kỳ Ai Cập và chữ Ảrập ở ba mặt hộp, mặt còn lại ghi dòng chữ “Cứ ngần ấy năm, chúng tôi lại phải xuất hiện để thực thi sứ mệnh cao cả mà người đã giao phó cho chúng tôi. Mỗi lần xuất hiện là một địa điểm mới, con người mới, dân tộc mới và đó chính là Việt Nam xinh đẹp của các bạn. Chẳng có gì giúp sự kiện sẽ đẹp hơn, lung linh hơn, rực rỡ như pháo hoa đêm 30 tết khi sự kiện này sẽ diễn ra tại Hà Nội và TPHCM của các bạn. Chào mừng Việt Nam, chào mừng các bạn!!! Chúng tôi rất yêu các bạn ! Nhưng… Bây giờ chúng tôi đang đếm ngược thời gian để chờ đợi khoảnh khác tuyệt vời ấy mà sứ mệnh giao phó cho chúng tôi, những đứa con của người” và ghi số 5St to nổi bật, kèm theo hình ảnh chiếc máy bay và hai tòa tháp đôi.

Với kiểu làm kỳ quái này, Trai khai rằng, mục đích là để người xem phải thắc mắc hình đó là gì, có ý nghĩa gì, ám chỉ điều gì và gợi nhớ điều gì. Để “khủng bố” mọi người hơn nữa, bên trong chiếc hộp, Trai đặt chiếc đồng hồ hẹn giờ đang chạy kêu tích tắc, ám chỉ mơ hồ về một thời khắc đang được hẹn, lên lịch sẵn và cũng ám chỉ về bom và kèm theo một tờ giấy có nội dung nêu trên bỏ bên trong.

Sau khi giai đoạn 1 kết thúc vào thứ sáu, Trai bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 vào lúc 17h ngày thứ bảy. Vị trí mà Trai chọn đặt hộp bom giả này là phố đi bộ Nguyễn Huệ, sân bay, phố Tây Bùi Viện, một số quán càphê (tại TPHCM). Tại Hà Nội, Trai lên kế hoạch cho đặt ở các vị trí như sân vận động Mỹ Đình, hồ Hoàn Kiếm, cổng một số trường đại học…

Quảng bá sản phẩm kiểu điên rồ, lãnh án tù

Để thực hiện kế hoạch, Trai nhắn tin cho em họ là Lan ở Hà Nội rằng sắp tới Cty có chiến dịch quảng cáo sản phẩm nhằm thu hút mọi người. Trai nói đây là một chiến dịch sẽ gây xôn xao dư luận, từ đó để mọi người biết đến sản phẩm của mình. Trai gửi cho Lan nội dung mà Trai soạn như nêu trên, rồi nói Lan đi mua 5 thùng giấy carton và 5 chiếc đồng hồ hẹn giờ. Khi nghe Trai thực hiện kế hoạch, Lan thắc mắc về việc đặt thùng giấy như vậy thì liên quan gì đến việc quảng bá sản phẩm lông mi giả, nhưng Trai bảo cứ thực hiện kế hoạch và nên tìm người đi cùng để đặt thùng giấy, sẽ được trả công 70.000 đồng/người/ngày. Lan rủ Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, quê tỉnh Bắc Ninh, tạm trú TP.Hà Nội) và Nguyễn Thị Hương (SN 1993, cùng quê với Lan và Huyền) cùng tham gia đi đặt các thùng giấy. Trước khi đi đặt thùng, Lan thực hiện nhiệm vụ Trai giao cho, đó là trang trí cho những chiếc thùng, ghi những dòng chữ có nội dung mà Trai đã gửi, còn Hương vẽ hình đầu lâu có xương chéo lên thùng.

19h ngày 18.5.2015, Lan cùng Huyền đến sân vận động Mỹ Đình, nhưng tại đây không có người qua lại nhiều, nên cả hai bàn nhau đến Nhà văn hóa Mai Dịch nơi đang diễn ra sự kiện kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ có đông người để đặt thùng carton. Lan cầm thùng giấy đi vào đặt giữa sân, Huyền cầm điện thoại di động chụp ảnh sau đó gửi cho Trai để báo cáo. Đến 21h15 cùng ngày, bà Đoàn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch - cùng 2 dân phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại đây phát hiện thùng carton liền huy động lực lượng xử lý. Sau đó, Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội chuyển vụ việc cho Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM điều tra.

Còn tại TPHCM, Trai chỉ đạo Mạnh, Nguyệt - là cấp dưới - đi thực hiện việc đặt thùng carton. Đêm 18.5.2015, Trai cho đặt một thùng giấy trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ngay sau đó, cảnh sát điều tra Công an quận 1, TPHCM phát hiện thùng giấy nghi là bom, nên huy động lực lượng phong tỏa hiện trường và xử lý vụ việc. Khoảng 17h30 ngày 19.5.2015, Trai tiếp tục mang một thùng giấy đặt tại khu vực công viên 30.4, trước Hội trường Thống Nhất, đối diện Nhà thờ Đức Bà. Ngay sau đó, người dân phát hiện thùng giấy nghi là bom nên báo công an, Công an quận 1 TPHCM lập tức phong tỏa hiện trường để xử lý. Trong hai ngày (18 và 19.5.2015) phát hiện 2 thùng giấy nghi là bom, lực lượng Công an PHCM đã phải huy động 70 cán bộ chiến sĩ tham gia xử lý vụ việc do Trai gây ra.

Quá trình điều tra xác minh, ngày 21.5.2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tiến hành bắt khẩn cấp Hoàng Hải Trai, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, cũng là trụ sở Cty TNHH Beauty Lashes, số 21, đường 2C nối dài, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM, thu giữ các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến thực hiện ý tưởng quảng cáo điên rồ của Trai. Hành vi của Trai đã cấu thành tội “khủng bố” quy định tại Điều 230a Bộ luật Hình sự.

Ngày 23.3, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án Hoàng Hải Trai về tội “khủng bố”. Tại phiên tòa, Trai khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của VKSND TPHCM truy tố. Tuy nhiên, Trai “ngây thơ” cho rằng mình chỉ mục đích quảng cáo sản phẩm… Tòa nhận xét, hành vi của bị cáo Trai là nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến an toàn trật tự công cộng, khiến một bộ phận người dân hoang mang, phạt 1 năm tù đối với bị cáo Trai về tội “khủng bố”.