Diện mạo nông thôn mới ở Ba Vì

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Vì đã làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Đồng thời, tập trung mọi nguồn lực triển khai lồng ghép các dự án nhằm tạo nên sự bứt phá, mang lại diện mạo mới cho nông thôn Ba Vì.

Vươn lên từ sự đồng thuận

Khi bắt tay thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), Ba Vì là huyện có xuất phát điểm thấp. Hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện thiếu đồng bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo nông thôn khá cao, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm. Để tạo sự đồng thuận, Ba Vì đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ, thống nhất triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Thông qua công tác vận động tuyên truyền, huyện Ba Vì đã dần nâng cao được ý thức, trách nhiệm của đại bộ phận Nhân dân trên địa bàn về xây dựng NTM. Điển hình là phong trào “Dồn điền đổi thửa”, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Ba Vì đã dồn điền đổi thửa được hơn 5.300ha, đạt 116% kế hoạch TP giao.

Diện mạo nông thôn mới ở Ba Vì - Ảnh 1

Bộ mặt nông thôn mới xã Cổ Đô, huyện Ba Vì. Ảnh: Thắng Văn

Toàn huyện đã bê tông hóa 220km, đào đắp 1.100km đường giao thông, thủy lợi nội đồng, xây dựng 259,98km đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, huyện đã huy động Nhân dân hiến được hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, đất nông nghiệp, tường rào, góp hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông, xây dựng trường học, nhà văn hóa. Điển hình như các gia đình ông Đinh Trọng Ly – thôn Đầm Sản, xã Minh Quang đã hiến 1.260m2 đất thổ cư. Ông Kiều Đức Lương – thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong hiến 900m2 đất thổ cư. Ông Phạm Tiến Dũng – thôn Cốc Đồng Tân, xã Minh Quang hiến 720m2 đất thổ cư. Ông Khuất Duy Tho – thôn 7, xã Ba Trại hiến 710m2 đất nông nghiệp…

Chung tay cùng Nhân dân, đội ngũ DN cũng đã ủng hộ như Công ty CP Sữa Quốc tế hỗ trợ 70 tỷ đồng giúp nông dân vay không lấy lãi, đào tạo miễn phí về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Công ty CP Ao Vua triển khai Dự án ngân hàng bò trị giá 3 tỷ đồng cho nông dân nghèo vay vốn, hỗ trợ thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh 750 triệu đồng làm nhà văn hóa thôn… Ngoài ra còn hàng chục DN ủng hộ kinh phí lập quy hoạch cho các xã, kinh phí xây dựng giao thông thủy lợi nội đồng. Nhiều DN là cầu nối đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động và tiêu thụ sản phẩm do người nông dân làm ra. Đồng thời, nội bộ Nhân dân giúp nhau về ngày công lao động, về con giống, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 11,72% năm 2011, xuống còn 4,52% năm 2015.

Nâng cao đời sống người dân

Phát huy thế mạnh của địa phương, Ba Vì đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với việc hình thành các vùng chuyên canh, tăng hệ số canh tác của đất, thực hiện tổ chức lại sản xuất để có giá trị gia tăng cao hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn huyện có 277 trang trại với diện tích 275ha. Nuôi trồng thủy sản được mở rộng diện tích đạt hơn 1.900ha. Huyện duy trì đàn bò sữa 8.500 con, đàn lợn 290.000 con và gia cầm 3,2 triệu con. Đặc biệt, từ việc tạo môi trường đầu tư tốt, đã tạo điều kiện cho 546 DN trên địa bàn phát triển, thu hút nhiều DN ngoài huyện đầu tư phát triển kinh tế. Nhiều sản phẩm nông nghiệp được sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, xây dựng, phát triển thương hiệu như sữa Ba Vì, chè Ba Vì, khoai lang Đồng Thái, miến dong Minh Hồng, gà đồi Ba Vì…

Bên cạnh đó, việc quan tâm xây dựng điện, đường, trường, trạm, cơ sở hạ tầng nông thôn Ba Vì được thực hiện bài bản, hiện đại hơn, cũng đã góp phần tích cực tạo động lực hơn để Nhân dân cùng phấn đấu. Từ năm 2010 đến nay, về cơ bản 30/30 xã xây dựng NTM đã hoàn thành quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết Khu trung tâm xã. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM, các xã giai đoạn I đạt và cơ bản đạt 14 – 17 tiêu chí, các xã khác cơ bản đạt 10 – 13 tiêu chí.

Ba Vì đang đổi thay và phát triển đúng hướng. Quá trình xây dựng NTM của Ba Vì đã đạt được thành tựu khá toàn diện. Nông nghiệp đã có sự phát triển, nông thôn có nhiều thay đổi và đời sống của người nông dân được nâng lên. Bình quân thu nhập đầu người đến nay đã đạt gần 35 triệu đồng/người/năm .

Chương trình xây dựng NTM ở Ba Vì dù vẫn còn những hạn chế, nhưng những kết quả đã đạt được đến nay đang mang lại một cuộc sống chất lượng hơn cho người nông dân trên địa bàn.