“Diện mạo mới” của Quân đội Nga khiến Mỹ e sợ

Một số tướng lĩnh và giới truyền thông phương Tây gần đây đã phải thừa nhận sức mạnh của quân đội Nga là rất đáng nể.

Tướng Mỹ: Nga đang nỗ lực tìm lại vị thế

Ngày 5/11, tướng Mỹ Philip Breedlove tuyên bố rằng, Nga đã rút ra được nhiều kết luận từ các chiến dịch quân sự trong quá khứ để từ đó củng cố và xây dựng quân đội của mình ngày càng hiện đại hơn và thiện chiến hơn.

Phát biểu trong một hội nghị nói về Liên bang Nga của Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, vị cựu chỉ huy trưởng lực lượng Đồng minh ở châu Âu nhận định rằng, điều Nga muốn thấy là sự tôn trọng của thế giới phương Tây đối với Nga như một siêu lực lượng trong thế giới đa cực.

Tướng Breedlove cho biết rằng, theo ông, Moscow đánh giá vị trí của mình trên sân khấu chính trường thế giới là cao hơn so với những năm trước và cao hơn so với những gì mà phương Tây vẫn đánh giá về Nga và muốn phương Tây phải thay đổi nhận thức về điều đó.

Ông Breedlove nói và nhấn mạnh thêm rằng, có rất nhiều vấn đề, từ quá khứ cho đến hiện tại, từ thời Liên Xô cho đến nay là Nga, khiến Hoa Kỳ mô tả Moscow dưới một lăng kính không mấy tốt đẹp và họ (chỉ Liên bang Nga) muốn được vào bàn đàm phán, để chống lại.

V tướng về hưu nhận định, Nga muốn tái hiện hình ảnh một cường quốc cả về quân sự lẫn kinh tế và phạm vi ảnh hưởng, do đó, quân đội Nga tiến hành cải tổ, trên cơ sở những kinh nghiệm rút ra trong các chiến dịch quân sự vừa qua từ Gruzia cho đến Syria.

Vị tướng Mỹ về hưu nhân định rằng, Washington cần phải thông minh và thừa nhận thực tế rằng, Moscow có quan điểm riêng của mình về những điều này và lực lượng quân sự của Nga đã trở thành một đối thủ nặng ký nhất đối với quân đội Mỹ, trong suốt chiều dài lịch sử.

“Diện mạo mới” của Quân đội Nga khiến Mỹ e sợ - Ảnh 1

Quân đội Nga đang khiến cho Quân đội Mỹ phải dè chừng

Đồng quan điểm với ông Breedlove, bình luận viên Matthew Chance của CNN đã từng nhận định rằng, trong một thập kỷ gần đây, chính phủ Nga đã phân bổ nguồn lực kinh phí đáng kể để hiện đại hóa và tái đào tạo nhân sự.

Ông Chance cho biết, những nguồn vốn khổng lồ đã được Điện Kremlin đầu tư vào các thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa mới mang đầu đạn hạt nhân mới, nhằm mục đích phá vỡ với hệ thống phòng thủ tên lửa NMD của Mỹ.

Các hệ thống phóng tên lửa phòng không S-400, UAV trinh sát và máy bay chiến đấu thế hệ mới Su-35, xe tăng T-90 hiện đại của Nga đã kịp thể hiện hiệu quả chiến đấu ở Syria. Ngoài ra, ngay cả quân phục của Nga cũng có những thay đổi mang tính cách mạng.

Tuy nhiên, ông Chance nhận định rằng, điều làm cho nước Nga trở thành một lực lượng quân sự đáng gờm không chỉ đơn giản bởi kho vũ khí mà là sự sẵn sàng phô trương nó ở cấp độ quốc tế. Các sự kiện quốc tế gần đây đã chỉ ra rằng, nước Nga theo đuổi một đường lối đối ngoại độc lập.

Trước đây, Mỹ chỉ lo lắng về kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga nhưng hiện nay, bất cứ loại vũ khí thông thường nào của Nga cũng khiến Washington phải giật mình. Sự hiện diện của Nga ở Syria cho thấy, Moscow hiện đã có đủ lực can thiệp quân sự ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Nếu trước kia Lầu Năm Góc không tìm thấy đối thủ xứng tầm và nhiệm vụ của Quân đội Mỹ chỉ mang tính toàn cầu, ví dụ, cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và Iraq, thì bây giờ họ phải tập trung vào mục tiêu cụ thể hơn: Đó là đối phó với sức mạnh kinh hoàng của Moscow.