Điện lực Đồng Nai không có chủ trương ngừng cung cấp điện đối với các nút giao đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Tối 21-4, trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cho biết, Điện lực Đồng Nai không có chủ trương thực hiện ngưng cung cấp điện đối với hệ thống chiếu sáng tại các nút giao đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn qua địa bàn tỉnh.

 Chủ đầu tư Dự án Đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây hiện còn nợ gần 50 triệu đồng tiền điện. Ảnh: tư liệu

Chủ đầu tư Dự án Đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây hiện còn nợ gần 50 triệu đồng tiền điện. Ảnh: tư liệu

Hai nút giao cao tốc chỉ mất điện trong 5 phút
Cụ thể, theo Điện lực Đồng Nai, thông tin ngưng cung cấp điện hệ thống chiếu sáng tại các nút giao của đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với quốc lộ 1 và đường tỉnh 765 trên địa bàn huyện Xuân Lộc chỉ là một thiếu sót và thời gian ngừng cấp điện chỉ kéo dài 5 phút.

Cụ thể, theo báo cáo của Điện lực Xuân Lộc, việc ngưng cấp điện chỉ diễn ra từ 18 giờ đến 18 giờ 5 phút ngày 12-4 tại 2 nút giao nói trên (khách hàng là Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E).

Đây chỉ là một thiếu sót, hoàn toàn không phải chủ trương ngừng cấp điện nên Điện lực Xuân Lộc đã kịp thời đóng điện trở lại.

Điện lực Đồng Nai cũng cho biết sẽ có buổi làm việc với Điện lực Xuân Lộc để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

VEC E "kêu" không có tiền đóng tiền điện

Liên quan đến sự việc này, ngày 12-4, VEC E đã có văn bản gửi Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông vận tải) và Khu Quản lý đường bộ IV. VEC E đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án Thăng Long (đơn vị được giao làm chủ đầu tư Dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) đề nghị bố trí nguồn kinh phí để VEC E chi trả và duy trì nguồn điện cho các hợp đồng mua bán điện chiếu sáng tại các nút giao.

Tuy nhiên, đến nay, Ban Quản lý dự án Thăng Long vẫn chưa bố trí được nguồn kinh phí này nên VEC E không thể thực hiện chi trả cho các đơn vị điện lực liên quan là Điện lực Cẩm Mỹ và Điện lực Xuân Lộc.

VEC E cũng cho rằng, việc mất điện do điện lực ngừng cung cấp điện tại các nút giao đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với quốc lộ 1 và đường tỉnh 765 sẽ tiềm ẩn, dẫn đến mất an toàn giao thông, an ninh trật tự… trên đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Trước đó, Điện lực Xuân Lộc và Điện lực Cẩm Mỹ đã có văn bản gửi đến VEC E thông báo về việc ngưng cấp điện do nợ tiền điện liên quan đến hệ thống chiếu sáng tại các nút giao thuộc tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong thông báo gửi VEC E, Điện lực Xuân Lộc cho biết, theo như hợp đồng đã ký kết, hiện nay VEC E còn nợ hơn 19 triệu đồng tiền điện sử dụng chiếu sáng tại 2 vị trí nút giao giữa đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với đường tỉnh 765 (ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp) và quốc lộ 1 (xã Xuân Tâm).

Trong khi đó, Điện lực Cẩm Mỹ cho biết, số tiền mà VEC E còn nợ là hơn 27,7 triệu đồng tiền điện để sử dụng chiếu sáng tại vị trí nút giao Km99 và nút giao giữa đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với quốc lộ 56.

Tuy nhiên, Điện lực Cẩm Mỹ chỉ thực hiện việc thông báo ngừng cung cấp điện bằng văn bản nhưng chưa thực hiện ngừng cấp điện trên thực tế. Riêng Điện lực Xuân Lộc việc cắt điện chỉ diễn ra trong thời gian 5 phút do thiếu sót, không phải dừng cấp do VEC E nợ tiền điện.

Đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây có chiều dài khoảng 99km, trong đó đoạn qua Đồng Nai có chiều dài khoảng 51km. Cuối tháng 4-2023, dự án đã đưa vào khai thác tuyến chính.

Phạm Tùng

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202404/dien-luc-dong-nai-khong-co-chu-truong-ngung-cung-cap-dien-doi-voi-cac-nut-giao-duong-cao-toc-phan-thiet-dau-giay-6ed4b0e/