Điện Kremlin xác nhận rút lực lượng gìn giữ hòa bình Nga khỏi Nagorno-Karabakh

Điện Kremlin hôm 17/4 xác nhận thông tin đăng tải trên truyền thông Azerbaijan rằng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên bang Nga bắt đầu rút khỏi Nagorno-Karabakh sau khi quân đội Azerbaijan chiếm giữ khu vực tranh chấp này từ tay phe ly khai Armenia vào năm ngoái.

Trạm gác của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở lối vào đèo Lachin Corridor. Ảnh: TASS

“Đúng, điều đó thực sự đúng”, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm 17/4 đã nói với các phóng viên như vậy sau khi trang web tin tức Musavat của Azerbaijan ngày 16/4 đưa tin về việc Nga rút quân khỏi Nagorno-Karabakh.

Đoạn phim chia sẻ trên mạng xã hội bằng tiếng Azeri, nhưng chưa được xác minh cho thấy một đoàn xe quân sự mang cờ Nga đang di chuyển ra khỏi khu vực Bắc Caucasus.

Vào tháng 11/2020. Nga đã triển khai khoảng 2.000 quân và 90 xe bọc thép tới Nagorno-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan đồng ý với một thỏa thuận do Moskva (Moscow) làm trung gian nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh ác liệt.

Vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã bị theo dõi chặt chẽ vì họ từ chối can thiệp khi Azerbaijan hoàn thành việc tiếp quản Nagorno-Karabakh trong cuộc tấn công chớp nhoáng kéo dài một ngày vào tháng 9/2023.

Cuộc tấn công đã gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn với gần như toàn bộ số người Armenia ở Nagorno-Karabakh (khoảng 100.000 người) đã rời khu vực này để đến Armenia.

Vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng là nơi sinh sống của phần lớn người Armenia và bị phe ly khai ủng hộ Yerevan kiểm soát trong gần ba thập kỷ.

Cuộc xung đột vào tháng 9/2023 đã làm rạn nứt mối quan hệ giữa các đồng minh truyền thống Nga và Armenia, trong khi đó Moskva vẫn duy trì mối quan hệ nồng ấm với Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan gần đây cho biết Yerevan trên thực tế đã đình chỉ việc tham gia vào Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) - một liên minh quốc phòng do Moskva lãnh đạo.

Ông Pashinyan đã nhiều lần chỉ trích Nga vì đã không can thiệp để hỗ trợ Armenia trước những gì ông cho là sự gây hấn của Azerbaijan.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo AFP, Moscow Times)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dien-kremlin-xac-nhan-rut-luc-luong-gin-giu-hoa-binh-nga-khoi-nagornokarabakh-20240417185838353.htm